Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:11:38

Tích cực, chủ động thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân

Ngày đăng: 05/05/2021

QK2 – Thời gian qua các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu đang tích cực, chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc.

Cán bộ, nhân viên cơ quan Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang nghiên cứu lịch trình, thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có mặt tại Sư đoàn 316 những ngày cuối tháng Ba, chúng tôi cảm nhận khí thế thi đua sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ các phân đội chuẩn bị cho Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Sư đoàn; bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Để thực hiện tốt công tác bầu cử, ngay sau khi có chỉ thị, hướng dẫn của các cấp, Đảng uỷ Sư đoàn 316 ban hành chỉ thị về lãnh đạo tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Ban Thường vụ Đảng uỷ Sư đoàn yêu cầu cấp uỷ, chỉ huy, chính uỷ, chính trị viên và các cơ quan, đơn vị  tổ chức quán triệt và triển khai, thực hiện sâu, kỹ quy trình của công tác bầu cử, làm cho cán bộ, QNCN, HSQ – CS có nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, yêu cầu của cuộc bầu cử, phát huy dân chủ, tích cực, tự giác, mẫu mực thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm công dân trong việc lựa chọn những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp. Sư đoàn 316 thành lập Ban chỉ đạo và thành phần giúp việc Ban chỉ đạo gồm 11 cán bộ. Các tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội; tiêu chuẩn đại biểu HĐND; độ tuổi ứng cử, sức khoẻ và yêu cầu đối với đại biểu đang công tác trong Quân đội được quán triệt sâu rộng giúp cử tri nắm chắc. Bên cạnh đó, Sư đoàn phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban bầu cử các huyện, thành phố trên địa bàn đóng quân thành lập 6 khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định.

Tìm hiểu thực tế tại các Đoàn KT- QP: 345; 356; 379, chúng tôi nhận thấy, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp được cấp uỷ, chỉ huy các Đoàn KT- QP chủ động triển khai, tổ chức thực hiện từ rất sớm. Điểm nhấn, Đoàn KT- QP chỉ đạo các Đội sản xuất và xây dựng chính trị cơ sở phối hợp tuyên truyền bằng tiếng bản địa với nhiều nội dung cơ bản giúp cử tri dễ tiếp thu và thực hiện.

Thượng tá Đinh Quang Hải, Phó Chính uỷ Đoàn KT- QP 356 chia sẻ: Xác định công tác tuyên truyền về bầu cử, nhất là những điểm mới trong bầu cử là nội dung rất quan trọng, Đoàn KT- QP 356 chỉ đạo các đội sản xuất cử cán bộ, nhân viên phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng, nhất là lực lượng dân quân và trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tuyên truyền, vận động để bà con dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Nội dung tuyên truyền được các đội sản xuất tiến hành thường xuyên và thường được lồng ghép tại các hội nghị thôn, bản. Thượng tá Đinh Quang Hải cho biết Đoàn KT- QP 356 không tổ chức điểm bầu cử riêng mà tham gia tại 5 điểm bầu cử chung ở các địa phương, đồng thời cử lực lượng phối hợp với địa phương bảo đảm an toàn cho công tác bầu cử.

Đại tá Nguyễn Duy Toàn, Phó Chính uỷ Đoàn KT- QP 379 nhấn mạnh: Địa bàn đơn vị đóng quân rộng, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, thực hiện các chỉ thị, hướng dẫn của trên về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Đoàn KT- QP 379 xây dựng kế hoạch SSCĐ bảo vệ cuộc bầu cử, đồng thời ban hành hướng dẫn về công tác bầu cử, Đoàn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền các địa phương vùng dự án, thành lập 11 tổ tuyên truyền, vận động, thường xuyên nắm chắc tình hình dư luận trên địa bàn. Thời gian này, Đoàn KT- QP 379 thực hiện hiệu quả phương châm “3 bám, 4 cùng” vừa giúp bà con xây dựng các mô hình phát triển kinh tế và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cho công tác bầu cử.

Tìm hiểu về kết quả triển khai công tác bầu cử, chúng tôi được biết thời gian qua các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu đã phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các lực lượng nắm chắc tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không nghe và tin theo các luận điệu xuyên tạc, kích động, chống phá của các thế lực thù địch; phối hợp giải quyết tốt các kiến nghị, đề nghị chính đáng của nhân dân, từng bước ổn định tình hình. Bộ CHQS 9 tỉnh trên địa bàn Quân khu phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và Uỷ ban bầu cử các địa phương tổ chức chặt chẽ các hội nghị hiệp thương, giới thiệu cán bộ Quân đội tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Quân khu dự kiến thành lập 43 khu vực bỏ phiếu riêng, 43 tổ bầu cử với hơn 21.000 cử tri. Tham gia bỏ phiếu chung với nhân dân địa phương nơi đóng quân tại 204 điểm bầu cử, với hơn 6.800 cử tri.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.