Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 09:34:46

Thênh thang đường đi tới

Ngày đăng: 24/01/2023

QK2 – Năm 2022, một năm của nhiều cung bậc cảm xúc vừa khép lại. Sau hơn hai năm hoành hành, Covid-19 cũng bị khuất phục bởi quyết tâm chính trị và sự cố gắng, nỗ lực, hy sinh vì đồng bào của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Còn nhớ, những ngày đỉnh dịch cuối mùa Xuân trước, cứ ngày ngày, số ca mắc tăng lên, có thời điểm chỉ khoảng ba ngày lại thêm triệu người lây nhiễm. Đến giờ, Covid-19 cùng một số dịch bệnh khác vẫn còn phức tạp và hiểm nguy nhưng không còn là nỗi ám ảnh khủng khiếp hiện hữu. Cuộc sống xã hội đã cởi mở trở lại, dấu hiệu phục hồi kinh tế – xã hội đã và đang tạo nên bức tranh xã hội có nhiều điểm sáng.

Biên đội tiêm kích Su-30MK2 biểu diễn trên bầu trời Hà Nội tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Dù ở một số quốc gia, do quan điểm và tình hình dịch bệnh còn đang phức tạp; dù ở nhiều nơi trên thế giới, xung đột vũ trang vẫn tiếp diễn, nhưng những ngày cuối Đông, ở một quốc gia Châu Á, lần đầu tiên diễn ra ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào mùa Đông, nhưng vẫn đủ độ hoành tráng, rực rỡ và hấp dẫn như những gì môn “thể thao Vua” đã từng tạo ra trong lịch sử.

Ở trong nước, khi đại dịch tạm lui, cuộc sống từng bước khởi sắc. Hàng trăm lễ hội văn hóa du lịch diễn ra trên địa bàn cả nước. Trên địa bàn Tây Bắc cũng có hàng chục lễ hội: Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội Quế, Lễ hội Bưởi, Lễ hội Hoa Tam giác mạch; Tuần lễ Xoài và Nông sản sạch; Ngày hội Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam; Lễ hội Thành Tuyên cùng sự kiện đón bằng ghi danh “Thực hành Then” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc; Đêm hội nghệ thuật xòe Thái nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO… Hàng loạt hoạt động quảng bá sản phẩm của nông dân, thu hút khách du lịch, tạo cơ hội đầu tư, là nơi quy tụ lòng người và khơi dậy tiềm năng phát triển vùng Tây Bắc.

Sau hai năm trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam tiếp tục ghi nhiều dấu ấn quan trọng khẳng định vị thế và tầm vóc mới của Việt Nam trên trường quốc tế. Với thông điệp xuyên suốt là "Đối tác vì một nền hòa bình bền vững", Việt Nam đã thể hiện rõ tâm thế, bản sắc và bản lĩnh của ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Thành tựu ấy tiếp tục tạo đà cho những dấu ấn đối ngoại năm qua của đất nước.

Hội nghị Trung ương 6, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã ban hành Kết luận về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia là bước cụ thể hóa Nghị quyết XIII của Đảng, nhằm mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Quy hoạch định hướng phát triển các mô hình tổ chức không gian phát triển quốc gia hiệu quả, thống nhất, bền vững, hình thành, phát triển được các vùng, trung tâm kinh tế, đô thị động lực, có mạng lưới kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ, hiện đại; giữ vững các cân đối lớn, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế; bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực và an ninh nguồn nước; môi trường sinh thái được bảo vệ, thích ứng với biến đổi khí hậu; đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm.

Tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Các vùng phát triển hài hoà, bền vững, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh. Hệ thống đô thị thông minh, giàu bản sắc và hiện đại. Giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Môi trường có chất lượng tốt, xã hội hài hòa với thiên nhiên, phát triển hiệu quả theo hướng kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, tỷ lệ cac-bon thấp.

Lần đầu tiên, nước ta có quy hạch tổng thể kinh tế – xã hội cấp quốc gia. Không gian phát triển đã được quy hoạch, mấy chục năm đi tới đã có tầm nhìn, phía trước là con đường thênh thang rộng mở.

Cùng đất nước vào Xuân. Giữa men say của đất trời, lòng người chộn rộn cùng thành quả của đất nước, mỗi cán bộ, chiến sĩ xác định trách nhiệm, chắc tay súng, giữ bình yên cho đất nước ổn định phát triển, cho nhân dân hưởng một cái Tết đầm ấm, đủ đầy sau một thời gian dài dịch giã, để từ đầu Xuân này, sức sống mới lại trỗi dậy…

Tùy bút của ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.