Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 03:10:42

Tây Bắc nhớ mãi trong tim tình cảm của Người

Ngày đăng: 02/02/2024

QK2 – Trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược và sau này là đế quốc Mỹ, Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo vạch ra đường lối, chủ trương kháng chiến đúng đắn, sáng tạo và là người sát sao quan tâm giáo dục động viên, cổ vũ kịp thời quân dân ta, đặc biệt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Vào tháng 10-1953, tại Hội nghị Bộ Chính trị ở Tỉn Keo, huyện Định Hoá, Thái Nguyên bàn về kế hoạch Chiến lược Đông Xuân 1953-1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trình bày về ý đồ của đối phương. Bác chủ trì nghe chăm chú rồi phân tích: “Địch tập trung quân cơ động để tạo sức mạnh. Không sợ! Ta buộc chúng phải phân tán binh lực thì sức mạnh đó không còn”. Bàn tay Bác mở ra, mỗi ngón trỏ về một hướng. Theo tư tưởng chỉ đạo ấy, ta đã nghiên cứu kế hoạch Đông Xuân cho những bộ phận chủ lực của ta tiến về 5 hướng chiến lược nhằm những nơi hiểm yếu và tương đối yếu của địch, chọn hướng chính là Lai Châu ở Tây Bắc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh họp với Ban Thường vụ Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954). Ảnh: Tư liệu

Trong suốt thời gian diễn biến của Chiến dịch, Bác trực tiếp chủ trì và tham dự nhiều cuộc họp để nhận định, đánh giá tình hình, chỉ đạo không chỉ trên chiến trường Điện Biên Phủ mà trên khắp các mặt trận. Cùng với đó, Bác quan tâm động viên bằng nhiều hình thức như Bác tặng lá cờ “Quyết chiến Quyết thắng” làm giải thưởng luân lưu khích lệ mọi cán bộ, chiến sĩ lập công trong chiến dịch; gửi thư khen, huy hiệu, quà tặng giản dị, thiết thực, ý nghĩa như chiếc ca tráng men có in hai hàng chữ: “Kháng chiến nhất định thắng lợi” và “Kiên quyết làm tròn nhiệm vụ”.

Trong thư gửi đồng chí Võ Nguyên Giáp tháng 12-1953, Bác Hồ viết: “Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng không những về quân sự mà cả về chính trị, không những đối với trong nước mà cả đối với quốc tế. Vì vậy, toàn dân, toàn quân, toàn Đảng phải tập trung hoàn thành cho kỳ được”. Đầu tháng 1-1954, trước khi lên đường ra mặt trận, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến Khuổi Tát chào Bác. Bác căn dặn: “Tổng tư lệnh ra mặt trận, tướng quân tại ngoại, trao cho chú toàn quyền”. Khi chia tay, Bác nhắc: “Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng; chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”. Những lời dặn dò của Bác là tư tưởng chỉ đạo giúp Đại tướng Võ Nguyên Giáp có căn cứ để xử trí trong quá trình chỉ huy trận đánh.

Trong thư gửi cán bộ và chiến sĩ Mặt trận Điện Biên Phủ, Bác căn dặn: Các cán bộ và chiến sĩ ta “Phải chiến đấu anh dũng hơn, chịu đựng gian khổ hơn, phải giữ vững quyết tâm trong mọi hoàn cảnh: Quyết tâm tiêu diệt địch; Quyết tâm giữ vững chính sách; Quyết tâm giành nhiều thắng lợi”.

 Ngày 11-3-1954, nghĩa là trước khi quân ta nổ súng tiến công trung tâm đề kháng Him Lam hai ngày, Bác đã gửi thư cho các chiến sĩ Mặt trận Điện Biên Phủ. Người căn dặn: “Các chú sắp ra trận. Nhiệm vụ các chú lần này rất to lớn, khó khăn, nhưng rất vinh quang… Bác tin chắc rằng các chú sẽ phát huy thắng lợi vừa qua, quyết tâm vượt mọi khó khăn, gian khổ để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang sắp tới”.

 Ngay sau khi quân ta tiêu diệt cụm cứ điểm Him Lam và đập tan đợt phản kích của địch hòng chiếm lại Him Lam, ngày 15-3-1954, Bác gửi điện khen ngợi, cổ vũ và căn dặn toàn thể cán bộ và chiến sĩ ở Mặt trận Điện Biên Phủ: “Bác và Trung ương Đảng có lời khen các đồng chí. Chiến dịch này là một chiến dịch lịch sử của quân đội ta, ta đánh thắng chiến dịch này có ý nghĩa quân sự và chính trị quan trọng. Địch sẽ ra sức đối phó, ta phải cố gắng, chiến đấu dẻo dai, bền bỉ, chớ chủ quan, khinh địch, giành toàn thắng cho chiến dịch này.”…

Trải qua 56 ngày chiến đấu liên tục đánh thắng hoàn toàn thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Chiều 7-5-1954, lá cờ “Quyết chiến Quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng cho Quân đội ta tung bay hiên ngang trên nóc hầm sở chỉ huy của quân Pháp ở chiến trường Điện Biên Phủ. Sau đó một ngày, ngày 8-5, Bác gửi thư khen ngợi tới cán bộ, chiến sĩ, dân công, thanh niên xung phong ở mặt trận Điện Biên Phủ và đồng bào địa phương, đồng thời căn dặn: “Chớ vì thắng mà kiêu, chớ chủ quan khinh địch, phải luôn luôn sẵn sàng làm tròn nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao cho các chú”.

Bảy mươi mùa Xuân đã qua nhưng tư tưởng chỉ đạo, và tình cảm của Bác vẫn còn tươi mới trong cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Mùa Xuân này, cùng cả nước chuẩn bị Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng bào và chiến sĩ Tây Bắc luôn nhớ và khắc ghi tư tưởng, tình cảm của Người trong trái tim.

MINH KHAI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.