Thứ ba Ngày 27 Tháng 09 Năm 2022, 01:24:30

Tam Đảo xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

Ngày đăng: 28/07/2022

QK2 – Huyện Tam Đảo có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh của tỉnh Vĩnh Phúc. Trong những năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, thiên tai song cấp ủy, chính quyền, LLVT huyện Tam Đảo đã quan tâm xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) huyện ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với đặc thù là một huyện miền núi, Tam Đảo có diện tích tự nhiên trên 23.000ha, dân số hơn 78.000 người, trong đó 44,5% là đồng bào dân tộc. Tam Đảo có điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, có tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch, như: Rừng nguyên sinh, hồ, đập, hệ thống suối, thác nước, hang, động và núi cao với những thắng cảnh nổi tiếng như đỉnh Rùng Rình, rừng Ma, ao Dứa, Thác Bạc, núi Trường Sinh, suối Bát Nhã, suối Giải Oan; Vườn Quốc gia Tam Đảo; hệ thống di sản văn hóa vật thể; hệ thống di tích thờ Phật phong phú và đa dạng, phân bổ ở hầu khắp các địa phương (Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, Đền Chân Suối, Đền Bà Chúa Thượng Ngàn, Đền thờ Đức Thánh Trần, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Đại Bảo tháp Tây Thiên…) đã và đang thu hút hàng triệu lượt khách đến thăm quan hàng năm.

Dân quân tự vệ huyện Tam Đảo trong diễn tập KVPT tỉnh năm 2021.

Xuất phát từ vị trí quan trọng của yếu tố địa chính trị, Ban CHQS huyện Tam Đảo đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện đề ra nhiều chủ trương, giải pháp xây dựng, củng cố cả về chính trị tinh thần và tiềm lực trong KVPT. Toàn bộ các điểm đất quốc phòng đã được đưa vào quy hoạch trung hạn và dài hạn. Thường xuyên kiện toàn các ban chỉ đạo, như: Ban Chỉ đạo KVPT; Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự; Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống tiên tai, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng; Ban chỉ đạo phòng không nhân dân; Hội đồng giáo dục quốc phòng, an ninh; Hội đồng Nghĩa vụ quân sự. Công tác quản lý tài nguyên, khoáng sảng được quan tâm chú trọng, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng.

Theo Trung tá Đỗ Nguyễn Trãi, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Tam Đảo, đến nay huyện đã xây dựng hoàn thiện trận địa phòng không nhân dân; 100% trụ sở làm việc Ban CHQS xã, thị trấn được đầu tư xây dựng cơ bản, chính quy. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền các địa phương luôn quan tâm củng cố, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ với phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, không có thôn, bản trắng về dân quân tự vệ; được tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, quân số tham gia bình quân đạt trên 90%, là lực lượng nòng cốt trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh ở cơ sở; lực lượng dự bị động viên được xây dựng theo phương châm “gần, gọn địa bàn, cán đâu quân đó”, tỷ lệ đúng chuyên nghiệp quân sự đạt 95%. Công tác giáo dục quốc phòng, an ninh cho các thành phần, đối tượng luôn được quan tâm chú trọng; tham mưu cử các đối tượng tham gia các lớp giáo dục quốc phòng, an ninh đảm bảo đầy đủ theo quy định. Thường xuyên tận dụng hiệu quả hệ thống truyền thanh ở cơ sở và cơ quan truyền thông để tuyên truyền những chủ trương mới của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, tạo niềm tin yêu của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Đối với cấp huyện, trong một nhiệm kỳ Đại hội Đảng tổ chức diễn tập một lần, mỗi năm chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ từ 2 đến 3 xã. Kết quả diễn tập của huyện và các xã đều đạt giỏi và xuất sắc. Bên cạnh đó, cơ quan quân sự phối hợp với các phòng, ban chức năng làm tốt công tác thẩm định các dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Minh Đăng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tam Đảo cho biết: Thực tế trong những năm tháng còn chiến tranh, Tam Đảo là nơi trú ẩn an toàn của nhiều cơ quan, bộ, ngành Trung ương đến nay vẫn còn chứng tích. Do vậy, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi địa phương; là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị cả trước mắt cũng như về lâu dài trong thế trận phòng thủ chung của tỉnh và Quân khu. Huyện Tam Đảo tuy còn nhiều khó khăn nhưng Huyện ủy, UBND huyện đã dành sự quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện về mọi mặt, cả về nhân lực, vật lực và chính trị tinh thần, vì một Tam Đảo xanh, phát triển nhanh, bền vững.

Bài, ảnh: DUY TUẤN – TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.