Thứ hai Ngày 20 Tháng 05 Năm 2019, 09:54:49

Quy định về khám bệnh, chữa bệnh đối với quân nhân chuyên nghiệp có đủ 15 năm trở lên công tác đã về phục viên

Ngày đăng: 19/07/2016

Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 107/2016/TT-BQP ngày 30/6/2016 (Thông tư 107/2016) Quy định về khám bệnh, chữa bệnh (KB,CB) đối với quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) có đủ 15 năm trở lên công tác trong Bộ Quốc phòng đã về phục viên.
Thông tư 107/2016 gồm 12 điều quy định tuyến KB,CB; đăng ký KB,CB; quyền lợi, chế độ miễn, giảm tiền viện phí; phương thức thu, quản lý, sử dụng viện phí; sổ khám bệnh, quản lý và sử dụng sổ khám bệnh tại các cơ sở KB,CB trong Bộ Quốc phòng; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị đối với các nội dung liên quan…
Theo Thông tư 107/2016 thì QNCN có đủ 15 năm trở lên công tác trong Bộ Quốc phòng đã về phục viên không có chế độ, khi bị mắc bệnh, tai nạn được KB,CB, miễn hoặc giảm viện phí tại các bệnh viện quân y (BVQY). Quân nhân về địa phương tham gia làm việc trong các đơn vị, tổ chức thuộc diện phải đóng bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc, có nguyện vọng thì được KB,CB tại các BVQY theo chế độ BHYT.
Thông tư 107/2016 quy định tuyến KB,CB đối với quân nhân phục viên (QNPV) là BVQY gần nhất nơi QNPV đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi cư trú ổn định, thuộc các cơ sở KB,CB tuyến 1 và tuyến 2 theo quy định tuyến chuyên môn kỹ thuật KB, CB.
Trường hợp cấp cứu, QNPV được KB,CB tại bất kỳ BVQY nào gần nhất của Bộ Quốc phòng, không phân biệt tuyến KB,CB và khu vực; sau cấp cứu, trường hợp bệnh ổn định cần điều trị ở tuyến trên thì chuyển về BVQY theo tuyến đã quy định. Các quyền lợi về KB,CB được thực hiện như đối với quân nhân đang công tác có cùng bậc lương.
Thông tư 107/2016 cũng quy định các đối tượng không phải đóng viện phí bao gồm: có hộ khẩu thường xuyên cư trú tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo theo quy định của Nhà nước; có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bị sốt rét, lao, tâm thần, bệnh dại, bị bệnh cũ trong thời gian tại ngũ tái phát, có 3 năm trở lên công tác ở những địa bàn đặc biệt khó khăn (nếu có thời gian gián đoạn được cộng dồn). Các đối tượng còn lại được giảm 50% viện phí (trừ các trường hợp bị thương, bị bệnh do vi phạm pháp luật, vi phạm phẩm chất đạo đức, cố y gây thương tích, hậu quả từ sử dụng ma túy, rượu, bia…)
Để được hưởng quyền lợi, QNPV về địa phương, đăng ký với Ban CHQS huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ đăng ký KB,CB, Ban CHQS cấp huyện có trách nhiệm cấp giấy giới thiệu cho QNPV đến BVQY theo tuyến để làm thủ tục đăng ký tuyến KB,CB ban đầu. BVQY thuộc tuyến, căn cứ vào giấy giới thiệu của Ban CHQS cấp huyện; quyết định phục viên và chứng minh nhân dân để cấp sổ khám bệnh cho QNPV;
Trường hợp QNPV thay đổi BVQY nới đã đăng ký KB,CB do di chuyển nơi cư trú, thủ tục đăng ký KB,CB tại BVQY mới được thực hiện theo giấy giới thiệu của Ban CHQS cấp huyện nơi mới đến cư trú và sổ khám bệnh của bệnh viện cũ;
QNPV thuộc đối tượng về địa phương tham gia làm việc trong các đơn vị, tổ chức thuộc diện phải đóng BHYT bắt buộc có nguyện vọng KB,CB tại BVQY theo tuyến thì đăng ký với cơ quan BHYT địa phương để được hưởng các quyền lợi KB,CB và có trách nhiệm thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT.
Thông tư 107/2016 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2016; các quy định liên quan được áp dụng thực hiện từ ngày 01/7/2016. QNPV trước ngày 01/7/2016 được áp dụng thực hiện theo Thông tư này.
NGÔ VĂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *