Thứ hai,17/12/2018 | 02:43:37 GMT+7

Quân – dân rộn rã xuống đồng…

Ngày đăng: 26/02/2018

Ngay sau Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 356 phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu xuống các xã trong vùng dự án hướng dẫn kỹ thuật, giúp nhân dân gieo cấy vụ chiêm xuân, chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Trên các thửa ruộng bậc thang, nương rẫy, không khí lao động sôi nổi của quân và dân trong ngày đầu xuân, hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.

Bộ đội Đoàn KT-QP 356 cấy lúa giúp dân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018.

Những ngày đầu năm mới, trên các thửa ruộng bậc thang thuộc các xã: Ma Ly Chải, Mồ Sì San, Mù Sang, Dào San, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn… rộn rã tiếng nói, tiếng cười của quân và dân trong ngày hội xuống đồng. Đặc biệt, chứng kiến các anh bộ đội, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) hướng dẫn bà con làm ruộng nước, thoăn thoắt nhổ mạ, cấy lúa… như những nông dân thực thụ, bà con dân bản ai cũng tin yêu, cảm phục. Theo Trung tá Ngô Xuân Thủy, Đội trưởng Đội Sản xuất số 2, Đoàn KT-QP 356, những năm trước, sau Tết thời tiết thường rét đậm, rét hại khiến việc ra quân sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến thời vụ, còn năm nay không khí ấm áp là điều kiện thuận lợi để bà con ra đồng đầu xuân sớm.

Tại cánh đồng xã Mồ Sì San, theo sự vận động, hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ, nhân viên, TTTTN Đội Sản xuất số 2 và Phòng NN&PTNT huyện Phong Thổ, từ sáng mồng 4 Tết, nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc Dao đã xuống đồng cày bừa, gieo cấy. Chị Chẻo Tả Mẩy, ở bản Séo Hồ Thầu cho biết, gia đình chị vụ này cấy 3 thửa ruộng, trong đó chủ yếu là giống lúa cao sản do bộ đội Đoàn KT-QP 356 và cán bộ nông nghiệp huyện tư vấn, hướng dẫn. Trước Tết, chị không khỏi lo lắng vì các con còn nhỏ, chồng thường xuyên đau yếu, không làm được việc nặng; may nhờ có cán bộ, nhân viên, TTTTN Đội Sản xuất số 2 và bà con trong bản đến hỗ trợ, nên các thửa ruộng nhà chị sẽ được cấy xong, bảo đảm kịp thời vụ.

Gia đình anh Lý Diếu Siểu, ở cùng bản, trong ngày đầu xuân cũng được bộ đội, TTTTN Đoàn 356 đến giúp làm đất, cấy lúa. Trước Tết, trời rét đậm, rét hại, cán bộ Đội Sản xuất số 2 cùng cán bộ trên huyện về tận nơi hướng dẫn bà con trong bản cách phòng, chống rét cho mạ, giống cây trồng, vật nuôi, nhờ đó gia đình anh có đủ các loại giống cho sản xuất đầu năm. Những hộ có lúa bị chết do trời rét, được Đoàn KT-QP 356 phối hợp với xã huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân đến hỗ trợ cấy dặm. Bộ đội còn đến từng nhà hướng dẫn, giúp đỡ người dân cách phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm, vật nuôi… khiến bà con thêm phấn khởi, tin tưởng.

Những năm gần đây, điều kiện kinh tế-xã hội, đời sống của bà con nhân dân ở 8 xã biên giới trong vùng dự án của Đoàn KT-QP 356 còn nhiều khó khăn; trên địa bàn tồn tại không ít phong tục, tập quán lạc hậu, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp… Từ thực tế trên, cán bộ, nhân viên, TTTTN các Đoàn KT-QP 356 thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Theo Đại tá Nguyễn Quốc Khánh, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 356, riêng trong năm 2017, Đoàn đã phối hợp với cơ quan khuyến nông, khuyến lâm huyện Phong Thổ tổ chức hàng trăm buổi hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hơn 1.500 lượt bà con nhân dân; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.200 lượt người; phổ biến, tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình cho hơn 900 lượt người; giúp 13 hộ trên địa bàn từng bước thoát nghèo; xây hai nhà tặng hộ nghèo, gia đình chính sách, bàn giao trước Tết Mậu Tuất 2018; giúp địa phương mở mới và đổ bê tông nhiều tuyến đường liên thôn, bản. Đơn vị còn chủ động thực hiện nhiều mô hình về chăn nuôi, trồng trọt để người dân trên địa bàn đến tham quan, học tập, từng bước nhân rộng, như: Mô hình chăn nuôi lợn, dê, gà, ngỗng, cá hồi, bí chuyên canh, sắn cao sản…

Chia tay xã biên giới Mồ Sì San và cán bộ, chiến sĩ, TTTTN Đoàn KT-QP 356 nơi tuyến đầu Tổ quốc, chúng tôi cảm nhận rõ sự hân hoan, phấn khởi của bà con người Hà Nhì, người Dao, người Mông… nơi đây. Bên sườn đồi, trên những thửa ruộng ngày xuân, không khí lao động của quân và dân thật hăng say, rộn ràng, hứa hẹn một vụ mùa no ấm…

Bài, ảnh: HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *