Thứ sáu Ngày 17 Tháng 09 Năm 2021, 01:18:18

Nuôi quân khỏe để huấn luyện giỏi

Ngày đăng: 20/04/2021

QK2 – Trong thời gian qua, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 có nhiều chủ trương, giải pháp tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, SSCĐ và rèn luyện thể lực. Để bộ đội có sức khỏe dẻo dai, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy và cơ quan hậu cần các cấp đã quan tâm, làm tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 4 chăm sóc rau xanh.

Mặc dù đơn vị thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen, điều kiện địa bàn là vùng núi, kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, diễn biến phức tạp, dịch Covid-19 và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại; một số công trình doanh trại, hệ thống điện nước đã xuống cấp, hư hỏng phần nào ảnh hưởng đến công tác bảo đảm hậu cần của đơn vị, nhất là việc chăm sóc sức khoẻ bộ đội và tăng gia sản xuất (TGSX). Song được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của chỉ huy các cấp, với tinh thần phát huy nội lực và quyết tâm cao, cơ quan hậu cần và các đơn vị trong toàn Trung đoàn đã khắc phục mọi khó khăn, bảo đảm tốt hậu cần trong các nhiệm vụ. Phong trào TGSX được phát triển rộng khắp từ cơ quan trung đoàn đến các trung đội, đại đội. Tận dụng triệt để diện tích đất trống đồi trọc để trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm, bộ đội đã được sử dụng những sản phẩm tuy “cây nhà, lá vườn” nhưng đều có chất lượng cao.

Theo Thiếu tá Đào Minh Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 148, trong năm qua, Trung đoàn đã huy động hàng vạn ngày công bộ đội xây dựng được 45.000 m2 rau (bình quân 25m2/người), đào được 60.000 m2 ao cá (bình quân 33m2/người), hệ thống giàn 4.700 m2 (bình quân 2,6 m2/người). Với quan điểm phát huy nội lực, đơn vị đẩy mạnh công tác TGSX, chăn nuôi 40 – 50 đầu trâu bò, 470 – 500 lợn thịt, 4.000 – 5.000 gia cầm lấy thịt và đẻ trứng. Do đó đơn vị luôn bảo đảm đủ 100% nhu cầu rau xanh, thịt xô lọc, cá tươi, 92% nhu cầu gia vị, 84% nhu cầu thịt gia cầm, 55% nhu cầu trứng đưa vào bữa ăn của bộ đội; Trạm chế biến Trung đoàn hoạt động hiệu quả,bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, giá cả sản phẩm chế biến luôn thấp hơn so với giá thị trường cùng thời điểm. Số tiền đưa vào ăn thêm hàng ngày từ chênh lệch giá sản phẩm TGSX, chế biến, tiết kiệm chất đốt bình quân đạt 5.500 – 6.000 đồng/người/ngày, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.

Đơn vị thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền giáo dục sức khỏe, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh, phát hiện và cách ly điều trị kịp thời các bệnh truyền nhiễm không để xảy ra dịch bệnh trong đơn vị. Chỉ đạo xử lý tốt các nguồn chất thải không để xảy ra ô nhiễm. Tổ chức khám phúc tra sức khỏe, chụp X.Quang tim phổi, giám sát HIV/ma tuý, tiêm phòng AT mũi 1, mũi 2 và uống phòng mô não cầu cho 100% CSM ngay khi về đơn vị; đồng thời tổ chức khám sức khỏe sau 1 tháng huấn luyện chặt chẽ, đúng quy định và khám sức khỏe định kỳ cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Tổ chức huấn luyện phòng, chống dịch Covid-19 vào giờ chào cờ sáng thứ 2 hàng tuần theo sự chỉ đạo của trên, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ; tuyên truyền trực tiếp cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong toàn trung đoàn.Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch trung đoàn; tổ chức tập huấn cho lực lượng quân y các biện pháp về phòng chống dịch Covid-19. Chỉ đạo cơ quan, đơn vị bố trí dung dịch rửa tay, xà phòng tại các khu vực nhà ăn, nhà ở của các đơn vị và tại phòng sinh hoạt chung, tỷ lệ quân số khỏe luôn đạt trên 99% tham gia công tác.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 148 cho biết: Nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, góp phần trực tiếp tác động đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Do vậy, việc nuôi dưỡng bộ đội nói riêng và công tác hậu cần nói chung luôn được sư quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, chỉ huy và các cơ quan, đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát bữa ăn của bộ đội được tiến hành thường xuyên, trở thành nền nếp, coi đây là một mặt công tác của chỉ huy. Các bếp ăn của đơn vị đều đạt tiêu chuẩn “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *