Thứ ba Ngày 09 Tháng 03 Năm 2021, 05:56:11

Nỗ lực để có vaccine phòng dịch Covid-19 ngay trong tháng 2

Ngày đăng: 16/02/2021

Chiều 15 – 2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia và một số bộ, địa phương để bàn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Dịch cơ bản được kiểm soát, nhưng diễn biến phức tạp ở một vài địa phương

Tại cuộc họp, báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho thấy, trong thời gian qua, nhờ các biện pháp quyết liệt, khẩn trương của các bộ ngành, địa phương mà dịch Covid-19 đã được ngăn chặn một cách cơ bản. Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều địa phương đã có những biện pháp như Tết không xa nhà, hạn chế đi lại, hạn chế các điểm bắn pháo hoa ở các thành phố lớn. Nhờ đó, hầu hết các địa phương cơ bản đã kiểm soát được dịch. Đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh không ghi nhận các ca bệnh mới.

Tuy nhiên, tại tỉnh Hải Dương và TP Hà Nội dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp. Tại tỉnh Hải Dương, việc vận hành các khu cách ly tập trung còn có những khó khăn do lượng người cách ly lớn gây nguy cơ lây nhiễm chéo ngay tại khu cách ly. Tại TP Hà Nội, từ việc một chuyên gia người nước ngoài tử vong mặc dù trước đó đã được cách ly và xét nghiệm âm tính đề ra những yêu cầu mới trong cách thức phòng, chống dịch. Về việc đi học sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu của học sinh, một số địa phương đã thông báo cho học sinh học trực tuyến tại nhà, đó là Hà Nội (từ 17-2 đến khi có thông báo mới) và TP Hồ Chí Minh (từ 17-2 đến 28-2).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Quang Hiếu

Đáng chú ý là Hải Dương báo cáo sẽ thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16-2-2021. Trước tình hình dịch hiện nay, nhiều ý kiến trong cuộc họp đề nghị chính quyền các cấp cần vận động người dân hạn chế hoạt động thăm viếng, chúc Tết; các hoạt động tập trung đông người như lễ hội, các nghi lễ tôn giáo cần phải tạm dừng.

Về tình hình vắc xin phòng, chống Covid-19, Bộ Y tế báo cáo đã làm xong thủ tục để tiếp nhận vaccine theo cơ chế Covax là 4,88 triệu liều và mua thương mại hơn 100.000 liều. Như vậy, Việt Nam sẽ có khoảng gần 5 triệu liều ngay cuối tháng 2-2021 này để phục vụ tiêm phòng dịch. Dự kiến, sau 3 tháng nữa sẽ có 5 triệu liều khác để tiêm mũi nhắc lại.

Hạn chế hoạt động chúc Tết, lễ hội đông người

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các địa phương, các cán bộ y tế, các lực lượng chức năng đã làm việc xuyên Tết với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch mang lại hiệu quả. Các địa phương đã hạn chế các hoạt động tập trung đông người, vận động người dân thực hiện một cái Tết không xa nhà, nhiều người lao động đã không về quê ăn Tết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tuy vậy, Thủ tướng đánh giá tình hình dịch đặc biệt là tại tỉnh Hải Dương và TP Hà Nội còn những diễn biến phức tạp, vì thế các bộ, ngành, địa phương phải nêu cao các biện pháp phòng, chống dịch. Trong lúc này ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Các cơ quan truyền thông phải tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân, tuy nhiên không gây hoang mang trong xã hội.

Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội và một số địa phương đã cho dừng lễ hội lớn và yêu cầu trong lúc này các địa phương không tổ chức các hoạt động lễ hội, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người, các hoạt động du xuân, chúc Tết cũng được thu gọn. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, phải xử lý rốt ráo, xử phạt mạnh hơn các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch. Các nhà máy xí nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch trước khi sản xuất; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ bàn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Quang Hiếu

Quân đội được giao nhiệm vụ tổ chức các khu cách ly tập trung

Để thực hiện hiệu quả phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải phối hợp với các bộ liên quan để cơ bản trong tháng 2-2021 phải có vaccine phòng dịch Covid-19 từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Liên hợp quốc theo cơ chế Covax và tiếp tục mua thương mại vaccine để phòng chống dịch. Bộ Y tế nghiên cứu cách phòng chống dịch trước tình hình mới, đặc biệt là phải nhanh chóng có phác đồ điều trị hiệu quả với chủng virus Covid-19 biến thể từ Nam Phi.

Thủ tướng giao cho lực lượng quân đội tổ chức các khu cách ly tập trung, vì thời gian qua hoạt động cách ly khi giao cho các địa phương quản lý còn có những bất cập, không bảo đảm tốt hiệu quả phòng, chống dịch. Trước mắt, Quân khu 3 sẽ hỗ trợ Hải Dương để tổ chức các điểm cách ly tập trung. Thủ tướng cho rằng phải chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly phòng, chống dịch lớn. Ngành y tế nghiên cứu cơ chế để nhà nước và nhân dân cùng đóng góp trong hoạt động cách ly.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện giãn cách toàn tỉnh Hải Dương theo chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và giãn cách tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tại một số khu vực có nguy cơ cao. Phải siết lại phòng chống dịch tại các cơ sở lưu trú. Thủ tướng nhấn mạnh, phòng, chống dịch phải đi từ cơ sở, thực hiện “4 tại chỗ”, không dừng sản xuất kinh doanh, nhưng sản xuất kinh doanh phải bảo đảm an toàn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để quyết định việc cho học sinh học trực tuyến tại nhà hoặc nghỉ học như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và một số địa phương đã làm. Các doanh nghiệp CNTT như Viettel và VNPT, BKAV cần nghiên cứu các phần mềm để khai báo y tế điện tử, truy vết điện tử nhanh.

“Chúng ta đã có cái Tết tương đối bình yên. Nhưng lúc này đây, các tỉnh, thành phố dù chưa có dịch cũng phải có phương án sẵn sàng. Các tỉnh biên giới, tỉnh có dịch càng phải có phương án chặt chẽ. Cần thực hiện tốt chỉ thị 16 và các biện pháp khác để ngăn chặn sự bùng phát của đợt dịch thứ 3 này”, Thủ tướng kết luận cuộc họp.

(Theo QĐND Online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *