Chủ nhật Ngày 29 Tháng 05 Năm 2022, 04:13:16

Môi trường văn hóa rèn phong cách quân nhân

Ngày đăng: 24/01/2022

QK2 – Nhận thức rõ vị trí, vai trò của việc xây dựng môi trường văn hóa quân sự ở đơn vị, những năm qua, cấp uỷ, chỉ huy các cấp trong Sư đoàn 316 luôn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Cuộc vận động "Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội" và Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Các nội dung xây dựng môi trường văn hóa quân sự ở đơn vị được cấp ủy, chỉ huy các cấp triển khai một cách toàn diện, cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả; trong đó trọng tâm vào xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân nhân và xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị “sáng – xanh – sạch – đẹp”.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 xây dựng cảnh quan khuôn viên, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Sa Minh Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết: "Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp cùng với việc tạo ra bầu không khí tâm lý tích cực, lành mạnh có ý nghĩa đặc biệt to lớn trong xây dựng mối quan hệ đoàn  kết, thống nhất ý chí và hành động trong đơn vị. Vì vậy, trong những năm qua Sư đoàn đã chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục sát từng đối tượng, với phương châm mỗi cán bộ, chiến sĩ là “một chiến sĩ văn hoá”, mỗi cơ quan, đơn vị là “một đơn vị văn hoá”. Nhờ đó mà các hoạt động xây dựng môi trường văn hoá quân sự tại các cơ quan, đơn vị đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Sư đoàn”.

Khẩu hiệu "Đơn vị là nhà, cán bộ, chiến sĩ đều là anh em" được coi là biểu hiện sinh động nhất về xây dựng môi trường văn hóa gần gũi, thân thiện ở các cơ quan, đơn vị, để lại nhiều ấn tượng đối với mọi người khi tới thăm các đơn vị thuộc Sư đoàn. Để cụ thể hóa "khẩu hiệu" trên, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng mối quan hệ cán – binh hòa đồng, gần gũi; từ đó tạo bầu không khí dân chủ cởi mở, đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Khi được hỏi về mối quan hệ cán-binh trong đơn vị, Binh nhất Hờ A Cua, chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 15 chia sẻ: "Điều đầu tiên tôi cảm nhận được khi về Tiểu đoàn công tác đó là sự gần gũi của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Trong giờ học tập, công tác thì xưng hô là đồng chí, đồng đội; ngoài giờ sinh hoạt thì gọi nhau là anh, em, chú, cháu nên chúng tôi cảm thấy rất gần gũi, thân thương”. Qua những chia sẻ hết sức mộc mạc của đồng chí Cua, có thể thấy, chính sự quan tâm, gần gũi, động viên, chia sẻ như những người anh, người chú, người chị, người bạn của cán bộ các cấp đã gỡ bỏ mọi mặc cảm, khó khăn, bỡ ngỡ cho chiến sĩ, tạo ra bầu không khí tâm lý tích cực, thoải mái trong đơn vị, giúp các quân nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng nhau đoàn kết, xây dựng đơn vị trở thành “ngôi nhà thứ hai” của mình.

Được biết, bên cạnh việc chú trọng xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, tạo ra bầu không khí tích cực, lành mạnh, thời gian qua, Sư đoàn cũng thường xuyên quan tâm xây dựng hệ thống cảnh quan môi trường chính quy, xanh-sạch-đẹp, phù hợp với cảnh quan không gian đơn vị, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập, công tác, vui chơi, giải trí cho cán bộ, chiến sĩ, làm cho mọi quân nhân thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Sư đoàn vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu".

Bài, ảnh: PHẠM HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *