Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:12:48

Mồ hôi đổ – Tiếng nổ giòn

Ngày đăng: 02/06/2021

QK2 – Nắng chói chang, càng về trưa cái nắng càng thêm rát bỏng. Những tràng trai trẻ vừa mới hôm nào xa nhà nhập ngũ vào đơn vị còn e dè và đôi chút ngại ngần rèn luyện, đến hôm nay, tất cả đều đã rắn rỏi, mạnh mẽ và bản lĩnh hơn, cùng nhau đua tài “tiêu diệt” các mục tiêu thông qua bài bắn. Nhiều và rất nhiều chiến sĩ có thành tích cao, nhận được hoa bắn giỏi và sự mến phục của đồng chí, đồng đội.

Thiếu tá Vũ Thanh Tuấn, Phó Chính ủy Trung đoàn 174 gắn hoa chúc mừng chiến sĩ bắn giỏi.

Vào giữa giờ buổi sáng, khi chúng tôi còn cách thao trường huấn luyện tổng hợp của Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 chừng vài trăm mét đã nghe những tiếng nổ giòn, có lúc râm ran của từng loạt đạn. Tận mắt chứng kiến cờ hoa, khẩu hiệu và khí thế của những chàng trai trẻ đã khiến cho mọi người đều quên đi cái nắng gay gắt giữa hè. Từng loạt bắn kiểm tra bài 1 súng tiểu liên AK cho chiến sĩ mới được Trung đoàn 174 duy trì chặt chẽ qua từng khâu, từng bước. Đại úy Đào Duy Vương, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 174 chia sẻ: Trước khi tổ chức kiểm tra chiến sĩ mới thực hành bắn bài 1 bằng súng tiểu liên AK, chúng tôi đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho các thành phần, từ chỉ huy trường bắn, dẫn bắn, trực ban trường bắn, quân khí và các bộ phận bảo đảm, nắm chắc phương pháp, thứ tự, quy trình của bài bắn, vận dụng phù hợp với từng bộ phận, từng vị trí. Đồng thời tổ chức sinh hoạt từ cấp tiểu đội, trung đội, đại đội để quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ xác định tư tưởng, cùng nhau quyết tâm đạt kết quả cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

 Đưa chúng tôi đến các vị trí, Thiếu tá Vũ Thanh Tuấn, Phó Chính ủy Trung đoàn vui vẻ cho biết: Để chủ trương và giải pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác huấn luyện trở thành các chỉ tiêu cụ thể cần đạt được cho các đối tượng, chúng tôi đã thực hiện tốt quan điểm: “Rèn cán rồi mới luyện binh”. 100% cán bộ trực tiếp huấn luyện đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm trong tổ chức huấn luyện, luyện tập; phải thực sự là những người anh mẫu mực, yêu thương và sẻ chia với chiến sĩ; tận tâm, tận lực hướng dẫn, giúp đỡ bộ đội. Cán, binh phải đồng lòng thực hiện tốt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Vì thế, kết quả kiểm tra bắn bài 1 súng tiểu liên AK, đánh lượng nổ và ném lựu đạn của Trung đoàn 174 cho chiến sĩ mới năm nay cao hơn so với những năm trước từ 6-8 %, đã tạo không khí, niềm tin cho bộ đội trong thời gian tới.

Gạt nhẹ những giọt mồ hôi trên má, chiến sĩ Giàng Mý Chải, Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 phấn khởi chia sẻ kinh nghiệm để trở thành chiến sĩ bắn giỏi đó là: Phải thực hiện tốt các yếu lĩnh, động tác và trung thành với kỹ thuật như tì vai, áp má, nín thở rồi bóp cò phải từ từ. Quá trình học phải biết vượt qua khó khăn, say sưa luyện tập. Với chiến sĩ Phàn Tà Tỏn sau khi nhận hoa bắn giỏi tâm sự: “Tôi chỉ có một mong muốn là được đơn vị cho nghỉ vài ngày để về thăm đứa con đầu lòng vừa mới sinh cách đây 3 tuần ở xã Sủng Mý, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang” .

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 174 thì năm 2021 này, đơn vị có nhiều giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện cho bộ đội trong điều kiện phải vừa huấn luyện vừa phòng, chống đại dịch covid-19. Đơn vị đã chủ động điều chỉnh hệ thống thao trường, bãi tập ở trong doanh trại. Quá trình huấn luyện các nội dung đều giữ đúng cự ly khoảng cách và thực hiện tốt “5K” theo quy định. Cùng với đó là tăng cường chỉ đạo bảo đảm tốt công tác hậu cần, đời sống, nâng cao sức khỏe bộ đội, giữ vững tỷ lệ quân số khỏe tham gia huấn luyện thường xuyên đạt 99,9% trở lên.

Sau giờ giải lao chớp nhoáng, các chiến sĩ mới lại hào hứng với bài kiểm tra bắn đạn thật. Trời về trưa cái nắng giữa hè càng trở nên gay gắt. Mỗi giọt mồ hôi đổ xuống nơi bệ bắn lại kèm theo những tiếng nổ giòn. Đây chính là kết quả của sự luyện rèn trong nắng, trong mưa sau 3 tháng đầu quân ngũ. Kết quả này khẳng định rõ chất lượng huấn luyện ở một đơn vị chủ lực của Bộ và Quân khu, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ.

  Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.