Chủ nhật Ngày 29 Tháng 05 Năm 2022, 03:43:36

Mô hình nuôi cá hồi trên đồi Pa Vây Sử

Ngày đăng: 27/12/2021

QK2 – Với bảy bể cá có diện tích 350m2, năm 2021, Xí nghiệp 56 thuộc Đoàn kinh tế – quốc phòng (KT-QP) 356 đã xuống giống 10 nghìn con cá hồi và 1.000 con cá tầm. Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã thu 3.000kg cá hồi và gần 1.000kg cá tầm thương phẩm, trị giá hơn 750 triệu đồng. Hiện còn khoảng hơn 5.000 con cá hồi loại từ 0,5 – 1kg và khoảng 2.000kg cá tầm. Đây là mô hình nuôi cá nước lạnh duy nhất trong các Đoàn KT-QP của Quân khu cho lợi nhuận kinh tế cao và trong tương lai sẽ giúp bà con nhân dân trong vùng dự án phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trung tá Hồ Đình Tám kiểm tra, chăm sóc cá hồi.

Trung tá Hồ Đình Tám, Giám đốc Xí nghiệp cho biết: Để giúp đỡ bà con nhân dân 7 xã biên giới bắc Dào San của huyện Phong Thổ (Lai Châu) phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững, chúng tôi đã quán triệt và thực hiện tốt quan điểm “nói cho bà con hiểu, làm cho bà con theo”; nhiều năm qua những mô hình nuôi thỏ lai, gà, ngan, lợn đen bản địa… đã được Xí nghiệp 56 tích cực thực hiện và đã tổ chức hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật giúp đỡ bà con chăn nuôi đem lại hiệu quả. Chỉ tính 3 năm trở lại đây, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Chỉ huy Đoàn 356, chúng tôi đã lựa chọn và cử cán bộ đi học tập kỹ thuật nuôi cá tầm, cá hồi ở các trại cá trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đến thời điểm này, chúng tôi đã chuyển giao công nghệ nuôi cá hồi, cá tầm cho 3 hộ dân trên địa bàn, qua thực tế phát triển rất tốt. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tích cực phối hợp với chính quyền các xã để khảo sát những hộ gia đình có nguyện vọng, khả năng và nguồn nước lạnh để hỗ trợ nhân rộng mô hình; đồng thời quyết tâm chuyển giao công nghệ nuôi cá nước lạnh cho bà con nhân dân các xã trong vùng dự án.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, mặc dù từ năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giá cá hồi giảm mạnh từ 260.000đ/1kg xuống còn 180.000đ/1kg; cá tầm giảm từ 350.000đ/1kg xuống còn 250.000đ/1kg, trong khi đó giá thức ăn tăng cao, nhưng các trại nuôi cá nước lạnh vẫn phát triển và có lãi, như mô hình trại cá Hà An ở xã Pa Vây Sử hiện đang có 16 bể; chỉ tính từ đầu năm đến nay đã cho thu hoạch trên 100 tấn cá thương phẩm, trừ các khoản chi phí vẫn cho lãi hơn 400 triệu đồng. 

Mô hình nuôi cá nước lạnh bên chân đồi Pa Vây Sử đã và đang được nhân dân trong vùng dự án đặt chọn niềm tin. Khi thí điểm thành công đã sớm chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở rà soát, lựa chọn các hộ gia đình có đủ các yếu tố để hướng dẫn, giúp đỡ, bàn giao công nghệ, giúp bà con nhân dân nắm vững quy trình, thành thạo các khâu kỹ thuật nuôi và đang có nhiều triển vọng. Đây là yếu tố quan trọng, góp phần giúp đỡ bà con nhân dân trong vùng dự án sớm xóa được đói, giảm được nghèo, để bà con nhân dân yên tâm bám biên giữ đất, ổn định cuộc sống trên dải biên cương của Tổ quốc.

 Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *