Thứ bảy Ngày 04 Tháng 04 Năm 2020, 04:02:41

“Lá chắn virus” trên dải biên cương

Ngày đăng: 17/03/2020

QK2 – Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến khó lường tại Việt Nam và hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhận thức rõ nguy cơ bùng phát, lây lan của dịch, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 356 đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực phối hợp với các lực lượng và ngành y tế địa phương triển khai, thực hiện có hiệu quả chiến dịch “lá chắn virus” vùng biên, góp phần cùng cả nước chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam qua tuyến biên giới.

Quân y Đoàn KT-QP 356 cấp khẩu trang y tế cho gia đình ông Thào A Sử ở bản Hang É, xã Pa Vây Sử (Phong Thổ, Lai Châu).

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Theo Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 356, ngay sau khi có Công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư lệnh Quân khu, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn đã tổ chức họp bàn, đánh giá tình hình, đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch bệnh, như: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trong đơn vị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt tới mọi cán bộ, đội viên, nhân viên trong Đoàn và nhân dân trên địa bàn về tình hình dịch, để thực hiện các biện pháp phòng, chống; phối hợp với các lực lượng và ngành y tế địa phương, triển khai chiến dịch “lá chắn vius” vùng biên, bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

Trao đổi với các đồng chí cấp ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 356, chúng tôi được biết, để chiến dịch “lá chắn vius” vùng biên tại các xã biên giới của huyện Phong Thổ (Lai Châu) sớm được triển khai, Đoàn KT-QP 356 đã kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương cử các lực lượng quân sự, công an, dân quân và ngành y tế ở cơ sở, phối hợp với đơn vị và bộ đội biên phòng trên địa bàn, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, Đoàn đã huy động hơn 250 lượt ngày công, cùng nhiều phương tiện, trang bị y tế để hỗ trợ các lực lượng triển khai, duy trì 6 điểm chốt chặn, tuần tra dọc tuyến biên giới, nơi có đường mòn, lối mở, để ngăn chặn sự xuất nhập cảnh trái phép, phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19 qua biên giới.

Thiếu tá, Bác sĩ Khổng Văn Tuấn, Bệnh xá trưởng, Chủ nhiệm Quân y Đoàn KT-QP 356 chia sẻ, với quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng tôi đã tham mưu với cấp ủy, chỉ huy Đoàn thành lập 1 tổ quân y cơ động phản ứng nhanh, sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các cơ sở y tế địa phương kiểm tra sàng lọc, phun thuốc khử khuẩn không khí tại các trạm y tế, nhà văn hóa, các điểm trường và những nơi họp chợ đông người… Đơn vị cũng dành riêng một số phòng ở, để phục vụ công tác điều trị cách ly khi cần và phát tặng miễn phí 1.500 chiếc khẩu trang y tế, 100 chai nước sát khuẩn cho những gia đình sống ở ven biên giới và các gia đình hoàn cảnh khó khăn.

VÌ SỰ AN TOÀN CỦA CỘNG ĐỒNG

Đại tá Nguyễn Văn Cường, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 356 cho biết, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” theo phương châm lấy “phòng” là chính, thời gian qua, cán bộ, đội viên trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) của Đoàn cùng các lực lượng trên địa bàn, đã không quản ngại mưa rét, gió sương, ngày đêm túc trực 24/24 tại các điểm chốt biên cương, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không cho người dân bỏ trốn sang bên kia biên giới và quản lý, khai báo y tế đối với số công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về, để triển khai các phương án dự phòng, cách ly. Cùng với đó, Đoàn cũng lập 1 tổ chốt chặn tại cổng đơn vị, để đăng ký theo dõi y tế, kiểm tra thân nhiệt đối với cán bộ, chiến sĩ trước khi ra, vào đơn vị và nhân dân tới liên hệ công tác.

Với quyết tâm ngăn chặn, phòng tránh dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị và nhân dân trên địa bàn. Các cán bộ, đội viên TTTTN của Đoàn KT-QP 356 đã thể hiện tốt vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện đi đầu của lực lượng quân đội tham gia công tác đặc biệt này. Bởi vậy, mỗi quân nhân, mỗi TTTTN luôn xác định là một “tuyên truyền viên”, “an ninh viên” tích cực trong phòng, chống dịch. Do đó, trong quá trình làm công tác dân vận, giúp nhân dân lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thì các cán bộ, đội viên TTTTN đều khéo kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chỉ thị, quy định của chính quyền các cấp và những khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh. Với sự kiên trì vận động, những cán bộ, đội viên TTTTN Đoàn KT-QP 356 đã thuyết phục được đồng bào các dân tộc trên địa bàn tại 8 xã biên giới đồng thuận nghe theo. Các gia đình đều tự giác giữ gìn vệ sinh nơi ăn, ở, sinh hoạt; đồng thời cam kết thực hiện “4 không”, đó là: Không tổ chức ăn uống, tụ tập đông người; không đi, không dẫn- rủ và không cho vợ (chồng), con đi sang bên kia biên giới thăm thân, làm ăn, buôn bán trái quy định trong thời gian dịch bệnh Covid – 19, để bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ông Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ khẳng định: “Mặc dù là địa bàn giáp với Trung Quốc, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua biên giới rất cao, nhưng do làm tốt công tác phòng, chống, kiểm soát tình hình qua lại biên giới từ rất sớm, nên tới thời điểm này, toàn huyện chưa phát hiện trường hợp nào bị mắc Covid-19. Có được thành công đó, là nhờ sự phối hợp, vào cuộc rất quyết liệt của các cấp, các ngành và lực lượng vũ trang trên địa bàn; trong đó, Đoàn KT-QP 356 là lực lượng nòng cốt trong tham mưu, đề xuất, hỗ trợ, giúp đỡ cấp ủy, chính quyền nhân dân trên địa bàn, thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động, tuần tra, kiểm soát các trường hợp từ bên kia biên giới trở về, góp phần tạo thành lớp “lá chắn virus” an toàn trên dải biên cương”.

Bài, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *