Thứ hai Ngày 05 Tháng 12 Năm 2022, 12:51:11

Không ngừng phát huy truyền thống “Đoàn kết – Kỷ luật – Cơ động – Đánh thắng”

Ngày đăng: 15/08/2018

QK2 – Là đơn vị hỏa lực mặt đất chủ yếu của LLVT Quân khu, Lữ đoàn 168 –  tiền thân là Trung đoàn 168, Quân khu Tây Bắc được thành lập ngày 16-8-1978. Ngay sau khi thành lập, mặc dù còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã tập trung toàn bộ trí tuệ và sức lực nhanh chóng ổn định nơi ăn, ở, tổ chức biên chế và bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu để đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 168 thi đua huấn luyện giỏi. Ảnh: TRUNG HIẾU

Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn cũng luôn đoàn kết nhất trí, chung sức, đồng lòng khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, không ngừng vun đắp truyền thống “Đoàn kết – Kỷ luật – Cơ động – Đánh thắng”. Khi chiến tranh kết thúc, biên cương Tổ quốc được giữ vững, những người lính Pháo binh Anh hùng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, huấn luyện, SSCĐ, xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt. Trên vùng đất trung du (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) với đồi gianh, đồi cọ, bằng bàn tay và khối óc của mình, những người lính chiến đấu trên mặt trận Hoàng Liên Sơn đỏ lửa, Vị Xuyên với “Lò vôi thế kỷ” năm xưa đã không quản ngại khó khăn, gian khổ vừa bắt tay vào xây dựng đơn vị vừa tổ chức huấn luyện, SSCĐ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong điều kiện mới.

Ghi nhận những thành tích, chiến công đã đạt được, Lữ đoàn 168 và các đơn vị trực thuộc vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Quân công hạng Nhì, 3 Huân chương Quân công hạng Ba, 5 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 8 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 10 Huân chương Chiến công hạng Ba, 1 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Đặc biệt, Tiểu đoàn 2 của Lữ đoàn đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu bảo vệ biên giới…

Phát huy những thành tích đã đạt được trong chiến đấu, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn luôn nỗ lực, cố gắng, chủ động khắc phục khó khăn không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu về mọi mặt. Trong mọi hoàn cảnh, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn luôn giữ vững bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, sát thực tế, phù hợp với địa bàn hoạt động. Hằng năm tham gia các cuộc diễn tập chiến thuật, hội thi, hội thao do Bộ, Quân khu và Binh chủng tổ chức đều đạt kết quả cao. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện, SSCĐ với đẩy mạnh xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật. Nhiều năm liền Đảng bộ Lữ đoàn đạt trong sạch vững mạnh, được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu công nhận đơn vị VMTD và được Bộ Quốc phòng tặng Cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”, Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng. Đặc biệt, các năm 2012, 2016, 2017, Lữ đoàn được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng.

Bên cạnh đó, Lữ đoàn đã thường xuyên, tích cực, chủ động tham gia xây dựng cơ sở chính trị trên địa bàn, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai. Từ năm 2010 đến tháng 7 – 2018, Lữ đoàn đã huy động hơn 5.000 ngày công của cán bộ, chiến sĩ tham gia đổ mới 12,1 km đường bê tông nông thôn; nạo vét 21,7 km kênh mương nội đồng; cải tạo, tu sửa 25 phòng học. Ngoài ra, đơn vị tổ chức trên 2.000 ngày công giúp gia đình chính sách, hộ nghèo sửa chữa nhà ở được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Song song với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn luôn tích cực phát huy mọi tiềm năng thế mạnh của đơn vị, đẩy mạnh tăng gia chăn nuôi với các mô hình hiệu quả góp phần phần cải thiện, nâng cao đời sống và chăm sóc sức khỏe bộ đội. Bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, đến nay các cơ quan, đơn vị trong toàn Lữ đoàn đều được xây dựng cơ bản chính quy sáng, xanh, sạch, đẹp. Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các Nghị quyết, chỉ thị, quy định về công tác kỹ thuật trong tình hình mới. Bảo đảm đầy đủ, kịp thời VKTBKT cho các nhiệm vụ, trọng tâm là nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện và diễn tập. Nâng cao chất lượng quản lý, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất VKTBKT. Tiếp tục thực hiện khâu đột phá về công tác kỹ thuật gắn với thực hiện Cuộc vận động 50…

Những thành tích của Lữ đoàn đạt được trong suốt chặng đường 40 năm qua là kết quả của sự phấn đấu kiên trì, bền bỉ, anh dũng của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ; là ý chí vươn lên của tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo; niềm vinh dự tự hào, điểm tựa tinh thần vững chắc, cổ vũ, động viên thế hệ hôm nay, giữ vững niềm tin, nêu cao trách nhiệm đoàn kết, trên dưới một lòng, phấn đấu rèn luyện, lập nên những thành tích, chiến công mới. Càng trong gian khó, truyền thống vẻ vang của đơn vị càng được phát huy. Đó là tài sản vô giá, tiếp thêm sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn không ngừng xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh, trưởng thành.

 Đại tá NGUYỄN HÙNG SƠN
Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 168

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.