Thứ tư Ngày 04 Tháng 08 Năm 2021, 10:18:40

Góp phần ổn định ANTT cơ sở

Ngày đăng: 20/08/2020

Những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn thành phố Phúc Yên có sức lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Nhiều tin báo, tố giác tội phạm có giá trị do quần chúng cung cấp giúp lực lượng công an đẩy nhanh việc điều tra, phá án, góp phần kéo giảm các vụ phạm pháp hình sự, ổn định an ninh trật tự (ANTT) ngay từ cơ sở.

 

Công an thành phố Phúc Yên hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ bảo vệ Công ty Honda Vietnam.

 

 

Thành phố Phúc Yên là địa bàn trọng điểm kinh tế của tỉnh, có đường giao thông thuận lợi, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội và sân bay quốc tế Nội Bài, có khu du lịch Đại Lải, nhiều dự án lớn đã và đang đầu tư, triển khai thực hiện.

Đó là những điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ và du lịch, đồng thời cũng dễ phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và những tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nếu không chủ động phòng ngừa và giải quyết kịp thời sẽ phát sinh nhiều yếu tố phức tạp.

Trước thực trạng đó, bên cạnh việc thường xuyên phối hợp với công an xã, phường nắm chắc tình hình; kịp thời báo cáo, đề xuất lãnh đạo có phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT, Công an thành phố Phúc Yên chủ động xây dựng và đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình đảm bảo ANTT trên địa bàn, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố có 24 mô hình đang duy trì hoạt động, trong đó nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: Mô hình “Tổ dân phố số 5 không có tội phạm và tệ nạn xã hội tại phường Trưng Nhị”, “Bình yên văn hóa tại họ giáo Đại Lợi phường Tiền Châu”, “Vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải tại TDP số 2, phường Hùng Vương”….

Thông qua hoạt động của các mô hình đã huy động được sức mạnh của toàn dân, các cấp chính quyền chung tay phòng chống và đẩy lùi sự gia tăng của tội phạm. Từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho công an, cấp ủy, chính quyền các xã hàng trăm nguồn tin có giá trị, liên quan đến ANTT, giúp cho lực lượng công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, phá án.

Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức tự phòng, tự quản trong nhân dân được chú trọng và tiến hành với nhiều hình thức phong phú hơn. Việc xây dựng lực lượng nòng cốt, nhất là lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp thường xuyên được quan tâm, đầu tư, chỉ đạo kịp thời.

Nhờ đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, huy động sức mạnh tập thể của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mà số lượng vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố Phúc Yên giảm đáng kể.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xảy ra 252 vụ phạm pháp hình sự (giảm 149 vụ so với giai đoạn trước). Tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 18 vụ; đã điều tra, làm rõ 17 vụ, trong đó, án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 7 vụ, điều tra làm rõ 7/7 vụ, đạt tỷ lệ 100%.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và Bảo vệ ANTQ, Công an thành phố Phúc Yên cho biết: Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ không chỉ khơi dậy được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị mà còn phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT.

Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ còn một số hạn chế cần sớm khắc phục, đó là hoạt động của các lực lượng bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp có lúc, có nơi chưa mạnh, chưa có chiều sâu.

Một số cấp ủy, chính quyền vẫn coi nhẹ công tác đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, chưa làm hết trách nhiệm của mình trong lĩnh vực quản lý nhà nước về ANTT, còn buông lỏng sự quản lý, điều hành.

Nhiều tổ chức đoàn thể đã có cố gắng trong công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào nhưng chưa chú trọng và duy trì thường xuyên, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; sức thuyết phục đối với nhân dân còn hạn chế, chưa thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Thời gian tới, phát huy những kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, bất cập, đơn vị chủ động nắm bắt, dự báo tình hình ANTT trên địa bàn; tham mưu cho lãnh đạo cấp trên, chính quyền địa phương kế hoạch, phương án cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *