Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 07:58:39

Chờ đợi một ASIAD ấn tượng

Ngày đăng: 08/08/2018

QK2 – Giải tứ hùng quốc tế, Cúp VinaPhone 2018 vừa qua được xem như “bước chạy đà” khởi động cho đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 2018. Đây cũng là cơ hội để U23 Việt Nam trả “món nợ” tại giải U23 Châu Á đầu năm.

Bốn đội bóng Việt Nam, Palestine, Uzbekistan và Oman, chưa phải những đội mạnh nhất, tuy nhiên, với đội Uzbekistan, đội bóng cuối cùng ấn định Việt Nam kết thúc một giải đấu ấn tượng, giải nhì cấp châu lục hồi đầu năm. Trở lại cảm xúc thăng hoa thời điểm ấy, nói một cách công bằng, sức hút bóng đá và lòng yêu nước đến từ trước trận chung kết rất nhiều. Những trận tứ kết, rồi bán kết với những màn rượt đuổi tỷ số có phần nguy hiểm nhưng điều đó làm người xem phấn khích. Các chàng trai trên sân cỏ phủ trắng băng tuyết giá lạnh, đá bóng với tinh thần của một dân tộc luôn ngẩng đầu trước khó khăn thử thách. Đó là lối chơi bóng đá cống hiến.  Riêng ở trong nước, thành tích tự hào của U23 Việt Nam thời điểm ấy vượt ra khỏi phạm vi những người hâm mộ bóng đá, gần như cả nước và kiều bào nước ngoài thổi bùng lên ngọn lửa đoàn kết, tự hào, tự tôn dân tộc. Sắc màu cờ đỏ sao vàng, sắc  màu áo đào hơn bao giờ hết chào đón những “người hùng” từ xứ lạnh băng giá trở về.

Sắc đỏ trên mình các cầu thủ U23 Việt Nam làm rực sáng một góc sân vận động Thường Châu.

Niềm kiêu hãnh ấy dường như lan tỏa rộng rãi trên cộng đồng quốc tế.

Cúp tứ hùng Cúp VinaPhone 2018 không có nhiều khán giả theo dõi như U23 Châu Á đầu năm, nhưng với đa số người hâm mộ chờ đợi đội tuyển đại diện cho tinh thần dân tộc “khởi động” ra sao. Bảng xếp hạng chung cuộc Cúp tứ hùng có tình chất quốc tế: Việt Nam 7; Palestine 4; Uzbekistan, Oman cùng được 2 điểm. Điểm số khẳng định Việt Nam giành cúp.

Cuộc đấu với đối thủ mới thắng Việt Nam trong trận đấu quan trọng hơn trước đó nhưng đối thủ này còn kém nhiều điểm trong giải. Và trận đấu chỉ mang tính chất thủ tục khi thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đã trở thành vô địch trước đó; quyết tâm “đòi nợ” cũng thể hiện rõ trong quyết tâm của cả thầy và trò. Tuy nhiên có vẻ khán giả không chờ đợi nhiều chỉ ở kết quả Việt Nam vô địch trong giải đấu này; cũng không chỉ đòi hỏi đội Việt Nam đòi được “món nợ” với Uzbekistan vài tháng trước.

Cao hơn thế, rất nhiều. Khán giả mong thầy trò ông Park Hang-Seo bày binh bố trận ra sao để thử nghiệm hiệu quả; để có những dự định, những phương án linh hoạt, tối ưu như đã từng triển khai ở U23 Châu Á, để vận dụng một giải đấu lớn hơn, ASIAD 2018.

Trả lời phỏng vấn báo chí, huấn luyện viên người Hàn Quốc từng chia sẻ: “Giải này thật ra chỉ là giải giao hữu. Mục tiêu của chúng tôi là dành mọi thứ để nâng cao năng lực cầu thủ hướng đến ASIAD…”. Vị “thuyền trưởng” ấy cũng trấn an học trò và người hâm mộ rằng: Ở bảng D, gồm Nepal, Nhật Bản và Pakistan đều rất mạnh. Nếu không quyết tâm thi đấu, chúng ta cũng rất dễ bị loại. Đội tuyển Nhật Bản chỉ mang đội hình U21 tham dự. Nếu cố gắng hết sức, Olympic Việt Nam sẽ giành ngôi đầu bảng hoặc vị trí thứ 2.

Danh sách các tuyển thủ đội tuyển Việt Nam đã chốt, lịch lên đường đã ấn định. Quyết tâm của thầy – trò đã sẵn sàng. Người hâm  mộ chờ đợi, hy vọng từ sự quyết tâm ấy của thầy trò Park Hang-Seo và mong muốn sự thăng hoa tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc ở giải đấu này.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.