Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:11:47

Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ

Ngày đăng: 16/12/2022

QK2 – Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ (HSQ, BS) phục vụ tại ngũ (PVTN) được quy định cụ thể tại Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 6/4/2016 của Chính phủ.

Theo đó, HSQ,BS trong thời gian PVTN từ tháng thứ 13 trở đi thì được nghỉ phép hằng năm thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Trong thời gian phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật và Quân đội.

HSQ, BS là học viên các học viện, nhà trường trong, ngoài Quân đội, thời gian học từ một năm trở lên có thời gian nghỉ hè giữa hai năm học thì thời gian nghỉ này được tính là thời gian nghỉ phép và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định. Trường hợp đặc biệt do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những nơi điều kiện đi lại khó khăn không thể giải quyết cho HSQ, BS nghỉ phép thì được thanh toán bằng tiền. Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép bằng mức tiền ăn cơ bản một ngày của HSQ,BS bộ binh.

HSQ, BS đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc HSQ, BS lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 5 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Ngoài chế độ phụ cấp quân hàm được hưởng theo quy định, HSQ,BS đang PVTN, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời gian PVTN thì từ tháng thứ 25 trở đi, hằng tháng được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng. Khoản phụ cấp thêm này không áp dụng đối với HSQ, BS đang chờ chuyển chế độ QNCN, công nhân, viên chức quốc phòng; chờ đi học, dự thi tuyển sinh; đang học ở các học viện, nhà trường trong, ngoài Quân đội và các trường hợp khác. HSQ, BS nữ PVTN, hằng tháng được hưởng phụ cấp khuyến khích mức 0,2 so với mức lương cơ sở.

 HSQ, BS còn được miễn tiền cước khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện; mỗi tháng được cấp 4 tem thư, giá tem thư theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và được cấp cùng kỳ phụ cấp quân hàm hằng tháng.

Đặc biệt, trước khi nhập ngũ, HSQ, BS là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên nếu vay tiền từ ngân hàng chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian tại ngũ. HSQ, BS tại ngũ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe, độ tuổi thì được tham gia tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng và được cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định hiện hành…

 NGỌC VIỆT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.