Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 12:24:14

Cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok

Ngày đăng: 13/06/2023

QK2 – Là mạng xã hội “sinh sau, đẻ muộn” nhưng những năm gần đây Tiktok đã và đang phát triển mạnh mẽ với hơn 1 tỷ người dùng thường xuyên trên toàn thế giới; trong đó, Việt Nam là nước sử dụng Tiktok nhiều thứ 6 với khoảng 50 triệu người dùng. So với các mạng xã hội khác, Tiktok có thuật toán ưu việt hơn trong đề xuất nội dung, các video sẽ tự động tìm đến người dùng dựa theo thói quen, sở thích, các mối quan tâm của mỗi cá nhân, do đó tạo được sức hút lớn. Tuy vậy, nếu không tỉnh táo, người sử dụng rất dễ bị dẫn dắt, lôi cuốn vào các nội dung xấu độc, trào lưu nguy hiểm.

Nhiều nội dung xấu độc, trào lưu nguy hiểm xuất hiện trên Tiktok.

Vừa qua, Bộ Thông tin & Truyền thông đã chỉ ra 6 vi phạm của Tiktok tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh, mạng xã hội này đã không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em. Có nhiều nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng nhưng vẫn được tự động phân phối để tạo xu hướng. Ngoài ra, Tiktok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền và để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác; thiếu sự quản lý đối với người sản xuất nội dung, nhiều trường hợp đã tạo nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa để nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem và thu lời từ những nội dung này.

Có thể thấy, chính sự lỏng lẻo trong quản lý nội dung của Tiktok là cơ sở để các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị sử dụng để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Ngoài ra, cũng tạo môi trường thuận lợi cho tin giả phát tán, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn cho xã hội; khuyến khích giới trẻ theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống và làm mai một giá trị văn hóa của dân tộc.

Thời gian qua, cá biệt có một số quân nhân nhận thức đơn giản, chấp hành không nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội, sử dụng máy tính kết nối         Internet làm việc, lưu trữ tài liệu quân sự hoặc sử dụng điện thoại chụp ảnh công văn, tài liệu làm tăng nguy cơ lộ lọt thông tin. Nhất là khi trên các thiết bị đó có các ứng dụng mạng xã hội như Tiktok, mà chúng ta đã “vô tình” cấp quyền truy cập vào các file tài liệu, hình ảnh hay video trong máy khi cài đặt. Thậm chí, có những trường hợp còn đăng tải, nội dung phản cảm, làm xấu đi hình ảnh, bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”; đưa những thông tin, hình ảnh, video liên quan đến hoạt động của cơ quan, đơn vị làm lộ lọt bí mật quân sự.

Trước thực trạng đó, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác giáo dục, quán triệt cho quân nhân thuộc quyền chấp hành nghiêm Luật an ninh mạng, các nội dung quy định trong Chỉ thị số 100/CT-BQP ngày 13/11/2019 của Bộ Quốc phòng “về việc quản lý, sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình trong Quân đội”; Thông tư số 56/2020/TT-BQP ngày 5/5/2020 về quản lý và bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng trong Bộ Quốc phòng, cùng với các quy định khác khi sử dụng khi sử dụng Internet, mạng xã hội trong Quân đội. Giáo dục, làm rõ cho mọi quân nhân thấy được những nguy cơ, hậu quả khi sử dụng mạng xã hội không đúng cách; chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước, bí mật quân sự. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần cảnh giác trước những luận điệu trái với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội; thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nắm và quản lý chặt chẽ quân nhân tham gia truy cập, kết nối sử dụng Internet và mạng xã hội; khi phát hiện các vụ việc vi phạm, kịp thời xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức, trách nhiệm của mỗi quân nhân khi sử dụng mạng xã hội. Sẽ không có biện pháp quản lý nào thực sự mang lại hiệu quả, nếu mỗi người không tự ý thức và làm chủ được mình khi tham gia truy cập vào các trang mạng xã hội. Chính vì vậy, mỗi người cần tự trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết khi sử dụng và kiên quyết tẩy chay những nội dung không phù hợp; đồng thời, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng để tạo “hệ miễn dịch” trước vô vàn thông tin, trào lưu xấu độc vẫn đang hàng ngày hiện hữu, sẵn sàng “xâm nhập” vào mỗi cá nhân.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.