Thứ bảy Ngày 27 Tháng 02 Năm 2021, 11:27:31

Các Anh về trong mùa Covid-19

Ngày đăng: 24/01/2021

QK2 – Trong khi các quy định về phòng chống dịch Covid-19 vẫn được duy trì chặt chẽ trên khắp thế giới, trong đó có nước ta. Dịch bệnh đang là tâm điểm, là những vấn đề xã hội đang quan tâm, là nỗi lo chung của mọi người, cùng với đó là cái rét cắt da cắt thịt nơi miền biên ải nhưng vẫn không ngăn được tình người, tình anh em Việt – Lào trong việc tổ chức đưa đón hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các tỉnh Bắc Lào về nước.

Đồng chí Khăm Phiêng Gia Chông Va – Phó Bí thư – Phó tỉnh trưởng tỉnh U Đôm Xay (Lào) trao đổi với Ban chỉ đạo 515 Quân khu, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên khi bàn giao hài cốt tại cửa khẩu Tây Trang để hồi hương về Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng chỉ đạo các lực lượng trước giờ di quan từ Nhà chờ sang Nghĩa trang Tông Khao.

14 hài cốt các Anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quốc tế tại các tỉnh Bắc Lào, được đội quy tập hài cốt liệt sỹ, Cục Chính trị Quân khu xác minh thông tin, tìm kiếm và cất bốc mùa khô 2020 – 2021, trong đó có 1 hài cốt có danh tính là liệt sỹ Lò Văn Phiếu, sinh năm 1945, xã Hua Nà, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu và 13 liệt sỹ chưa rõ thông tin. Tại cửa khẩu Tây Trang, ngay sau khi làm các thủ tục phòng chống dịch Covid-19 xong, với ánh mắt rạng ngời cùng câu nói: “Rất muốn ôm chặt anh Tuấn, nhưng vì quy định nên đành chịu”, hẹn lần sau anh Tuấn nhé. Qua đó đã khẳng định tình người, tình đồng chí, tình anh em giữa Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh U Đôm Xay (Lào) đồng chí Khăm Phiêng Gia Chông Va và Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu, Trường ban chỉ đạo 515 Quân khu. Nghĩa tình anh em, đồng chí thông qua những câu chuyện thăm hỏi về sức khỏe, công việc và chuyến công tác lần này của các thành viên giữa hai đoàn công tác ngày càng thêm ấm áp và như chẳng ai muốn rời. Đồng chí Xổm Phoong – Xẻng Chăn Tha Nà, Giám đốc Sở Lao động phúc lợi xã hội tỉnh U Đôm Xay cho biết: Trong suốt những ngày vừa qua, tỉnh U Đôm Xay đã phối hợp tốt với các đơn vị của Quân khu 2 (Việt Nam) và Hội người Việt Nam tại tỉnh để làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho việc hồi hương quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước, với một quyết tâm rất cao và bảo đảm chu đáo nhất; càng trong khó khăn thì tình cảm anh em Việt – Lào phải càng thêm gắn bó để mãi giữ được truyền thống tốt đẹp này. Thời gian bàn giao hài cốt các Anh hùng liệt sỹ theo phương pháp chuyển tiếp không thể kéo dài hơn và đã diễn ra đúng quy định về chống dịch Covid- 19, nhưng vẫn đầy ắp tình người. Càng về trưa mùa đông, trời Điện Biên như càng thêm bừng sáng để đưa đoàn công tác từ cửa khẩu Tây Trang về thành phố Điện Biên Phủ. Phải chăng, đất trời như đang cùng với muôn người đưa các anh về với đất mẹ để kịp đón xuân mới và Tết cổ truyền dân tộc.

Ngay từ sáng sớm ngày làm lễ truy điệu và an táng các Anh hùng liệt sỹ, hàng nghìn người trong những bộ đồ chống rét đứng thành hàng lối ngay ngắn, thành kính dọc hai bên đường, trên tay cầm cờ Tổ quốc, cờ nước bạn chào đón đoàn đưa hài cốt từ nhà chờ ở nghĩa trang Đồi A1 đến nghĩa trang Tông Khao để tổ chức truy điệu và an táng. Có rất nhiều người khóe mắt đỏ hoe. Khi được hỏi về cảm xúc trong lúc chờ đón đoàn đi qua, bà Nguyễn Thị Ty, khu phố 15, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên phủ, tay quệt ngang nước mắt đang lăn dài trên má cho biết: Lần nào đón hài cốt liệt sỹ bên Lào về nước bà cũng thu xếp công việc để ra tận nơi chờ đón, tiễn đưa một lần cuối cùng khi các anh được yên nghỉ nơi đất mẹ. Bà nhờ chúng tôi liên hệ với các đội quy tập tìm giúp thông tin và phần mộ người anh của bà là liệt sỹ Nguyễn Tiến Mạnh, hy sinh tại Cánh Đồng Chum năm 1972. Như hiểu được nỗi niềm của người bạn già cùng khu phố, bà Thạm Quy Nọi nói với chúng tôi: “Khổ lắm các chú ạ, bà Ty thương anh nên hễ cứ lần nào bộ đội về tặng quà gia đình chính sách ở khu phố thì bà Ty đều tìm gặp cho được để cậy nhờ tìm thông tin anh trai”. Nghe nỗi niềm, khát khao của bà Ty ai mà không chạnh lòng. Với tôi thì hiểu rằng, bà Ty đang gửi gắm niềm tin ở những đồng đội của tôi đang thực thi nhiệm vụ thiêng liêng nơi đất bạn; tin tưởng và chờ đợi trách nhiệm và tình cảm của những người đang được sống trong hòa bình hôm nay hãy gắng sức làm những việc có thể, để sớm tìm thấy và đưa các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh đang nằm lại nơi rừng thiêng nước bạn sớm được về Việt Nam.

Bà Ty (ở giữa mặc áo khoác tím) cùng bà con chờ đón đoàn đi qua.

Nhóm cán bộ Ngành Ngân hàng Điện Biên chờ đón đoàn đi qua.

Mảnh đất Điện Biên anh hùng càng trở nên linh thiêng bởi âm hưởng của những làn điệu triêu hồn tử sĩ. Hòa vào dòng người lặng lẽ thắp hương tri ân, mẹ Hán Thị Hương 86 tuổi, ở thành phố Điện Biên tận tay đặt những gói bánh mẹ mua lên ban thờ chung để thành kính tri ân, khiến tôi cảm thấy nghẹn lòng. Mong sao sẽ có nhiều người được tận mắt nhìn thấy mẹ làm mà nên học tập.  Lời điếu do Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng khẳng định: Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng Bộ đội Pa thét và nhân dân các bộ tộc Lào, anh dũng chiến đấu chống kẻ thù chung. Trong cuộc chiến tranh đầy khó khăn, gian khổ và ác liệt ấy, đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ của Lào và Việt Nam anh dũng hy sinh. Đến nay chiến tranh đã lùi xa, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc và quy tập, an táng hài cốt các Anh hùng liệt sỹ. Đây là chủ trương và quyết tâm lớn của 2 Đảng, 2 Nhà nước Việt Nam – Lào. Tên tuổi, chiến công của các anh sẽ sống mãi trong lịch sử và nhân dân hai nước Việt – Lào. Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ các anh.

Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Điện Biên thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sỹ trong lễ truy điệu tại Nghĩa trang Tông Khao.

Vượt qua tất cả những khó khăn do dịch Covid -19 để đưa các anh về được với đất mẹ Việt Nam anh hùng, từ người làm tướng đến chiến sĩ binh nhì, từ người lãnh đạo đến các tầng lớp nhân dân ai ai cũng thấy thỏa lòng, bởi từ hôm nay các anh lại được quây quần bên nhau để mọi người có dịp hương khói và ru giấc ngủ ngàn thu. Lễ truy điệu và an táng được tổ chức trang nghiêm, thành kính, đúng nghi lễ quy định. Với sự tham dự của Ban chỉ đạo 515 quốc gia; Ban chỉ đạo 515 Quân khu và lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ban chỉ đạo 515 và các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Điện Biên. Thế hệ hôm nay xin được phép hứa với các anh sẽ mãi nỗ lực và nỗ lực nhiều hơn thế nữa để kế thừa sự nghiệp cách mạng, góp phần xây dựng và kiến thiết nước nhà ngày càng to đẹp hơn, để dân tộc Việt Nam sánh vai với các cường quốc trên thế giới như Bác Hồ mong muốn, để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông.

 Bài, ảnh: VĂN THI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *