Thứ sáu Ngày 14 Tháng 06 Năm 2024, 12:37:40

Báo Quân khu 2 – 75 năm phát triển, trưởng thành

Ngày đăng: 21/06/2021

QK2 – Để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, ngày 16/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Sắc lệnh tổ chức, kiện toàn, thành lập 12 Chiến khu hành chính – quân sự trong cả nước. Chiến khu 1 (bao gồm toàn bộ các tỉnh thuộc Chiến khu Việt Bắc) gồm: Phú Thọ, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Ninh, Quảng Yên và Châu Mai Đà (thuộc Hoà Bình).

Để kịp thời động viên, cổ vũ phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân các dân tộc trên địa bàn, Khu ủy Chiến khu I  đã quyết định xuất bản tờ Báo “Chiến khu” số đầu tiên vào ngày 19/8/1946, đúng dịp kỷ niệm một năm ngày Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám.

Được tin tờ báo “Chiến khu” ra đời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư chúc mừng. Trong thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: "Được tin báo “Chiến khu” ra đời, tôi xin gửi lời chào mừng rất thân ái. Là một người đã từng sống ở Chiến khu, tôi rất mong mỏi nhà báo ra sức giúp cho Chiến khu chúng ta trở nên một Chiến khu hiện đại, dân chúng giác ngộ, bộ đội hùng cường và bao giờ quân dân cũng nhất trí. Đó là lời mong mỏi của tôi và tất cả đồng bào toàn quốc. Chúng tôi tin tưởng ở sự cố gắng của Ban khu và của Tòa soạn nhà báo. Tiện đây tôi nhờ nhà báo chuyển lời chào cố gắng cho tất cả anh em bộ đội và dân chúng Chiến khu".

Phóng viên Báo Quân khu tác nghiệp tại Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Ảnh: TRUNG HIẾU

Để báo Chiến khu xuất bản số đầu tiên đúng kế hoạch, Khu ủy đã chỉ đạo chuẩn bị rất kỹ lưỡng về mọi mặt. Đồng chí Tạ Xuân Thu, Chính trị uỷ viên Chiến khu trực tiếp làm chủ nhiệm tờ báo; đồng chí Lý Anh Đồng (tức Kỳ Ân) làm chủ bút. Ngày đầu ra đời, Báo Chiến khu xuất bản thưa kỳ, nội dung chuẩn bị tại Chiến khu, sau đó chuyển về in tại Nhà in Hàn Thuyên (Hà Nội); mỗi kỳ in 6.000 tờ, phát hành rộng rãi ở Thủ đô Hà Nội và địa bàn Chiến khu.

Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, Báo Quân khu 2 (tiền thân là Báo Chiến khu) được mang các tên gọi gắn liền với các sự kiện lịch sử của dân tộc, của Quân đội và LLVT Quân khu, từ tờ “Chiến khu”, “Sông Lô”, “Tây Bắc chiến thắng”, "Việt Bắc quyết chiến", "Bắc Sơn", “Giữ nước", "Quân khu Việt Bắc", “Chiến sĩ Quân khu Một”, “Chiến sĩ Tây Bắc” và nay là “Báo Quân khu 2”.

Có thể khẳng định, quá trình hình thành và phát triển của Báo Quân khu 2 luôn gắn liền với chặng đường vẻ vang xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT Quân khu 2.

Mặc dù có giai đoạn thay đổi, biến động về quy mô, cơ cấu tổ chức để phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, nhưng Tờ báo của Quân khu luôn kế thừa và phát huy tốt truyền thống vẻ vang của Báo “Chiến khu”, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, có bước phát triển toàn diện cả về quy mô, chất lượng và hình thức; làm tốt chức năng tuyên truyền, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, kịp thời cổ vũ, động viên quân và dân các dân tộc trên địa bàn trong phong trào đấu tranh cách mạng, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Báo Quân khu 2 hiện hoạt động theo mô hình cơ quan báo chí tích hợp đa phương tiện, với hai loại hình báo chí chủ đạo là báo in và báo điện tử theo Giấy phép hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông; là cơ quan báo chí thuộc nhóm báo chí Trung ương quản lý.

Hiện nay, Báo in Báo Quân khu 2 đã xuất bản báo tuần với số lượng 7.000 tờ/kỳ (Phát hành chủ yếu theo hệ thống bưu chính quốc gia). Chất lượng tờ báo ngày càng được nâng cao, đẹp về hình thức, phong phú đa dạng về nội dung và thể loại, đảm bảo tính trung thực và kịp thời phục vụ cán bộ, chiến sĩ LLVT (bao gồm cả bộ đội chủ lực và các đơn vị dân quân, tự vệ, dự bị động viên) và 100% cán bộ lãnh đạo từ tỉnh đến các huyện, thành, thị, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, nhà trường, bí thư, chủ tịch và xã, phường đội trưởng, trưởng tự vệ trên địa bàn 9 tỉnh thuộc Quân khu. Ngoài ra, Báo Quân khu 2 còn phát hành trao đổi với hàng chục cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội trên toàn quốc. Báo Quân khu Hai Điện tử gồm 13 chuyên trang, 24 tiểu mục, cập nhật liên tục 24/24 giờ. Chuyên mục “Truyền hình LLVT Quân khu 2” mỗi tháng phát sóng 2 kỳ trên sóng Truyền hình Phú Thọ (vào giờ vàng – 20h thứ Tư của tuần 1 và tuần 3 hàng tháng) và 1 kỳ trên sóng Đài PT-TH 8 tỉnh còn lại trên địa bàn Quân khu với thời lượng mỗi kỳ 15 phút (Hiện đã có 5 Đài PT-TH tỉnh, gồm Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang và Lào Cai  đã phát sóng qua vệ tinh Vinasat).

Báo Quân khu 2 luôn xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, tiếng nói của Lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc Tây Bắc; đóng góp quan trọng vào sự nghiệp vẻ vang của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.

BÁO QUÂN KHU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.