Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:40:07

Xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Ngày đăng: 28/02/2022

QK2 – Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng vũ trang (LLVT) quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, là một lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân ở cơ sở. Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã tập trung thực hiện tốt các biện pháp xây dựng, củng cố, phát triển lực lượng DQTV, góp phần tăng cường sức mạnh bảo vệ Tổ quốc; giữ vững an ninh chính trị (ANCT), tạo môi trường thuận lợi để phát triển KT-XH ở địa phương.

Lực lượng DQTV tỉnh Lai Châu tham gia tìm kiếm, khắc phục hậu quả bão lũ trên địa bàn tỉnh.

Với truyền thống 86 năm của lực lượng DQTV và trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của LLVT tỉnh Lai Châu (29/2/1952), dưới sự lãnh đạo của Đảng, DQTV Việt Nam nói chung, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ DQTV tỉnh Lai Châu nói riêng luôn một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên cường, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu và sáng tạo trong lao động, học tập, công tác, lập nhiều chiến công to lớn, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân giành thắng lợi trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945; đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Xác định DQTV là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận QPTD gắn với thế trận ninh nhân dân (ANND), biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc, trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp xây dựng, củng cố, phát triển lực lượng DQTV, thực sự làm nòng cốt trong thực hiện công tác QS,QP ở cơ sở; tham gia giữ vững ổn định ANCT địa phương, tạo môi trường thuận lợi để phát triển KT-XH. Để lực lượng DQTV đủ khả năng hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng DQTV phù hợp với đặc điểm, điều kiện cụ thể của tỉnh. Các địa phương, cơ quan tổ chức rà soát, điều chỉnh bảo đảm tinh gọn, đủ số lượng, quy mô, thành phần, tổ chức biên chế. Hằng năm, Ban CHQS các huyện, thành phố chỉ đạo cơ sở tổ chức thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ DQTV theo đúng quy định. Hiện nay, tỷ lệ DQTV toàn tỉnh chiếm khoảng 2,4% so với dân số; tỷ lệ đảng viên trong tự vệ đạt trên 40%, lực lượng dân quân đạt trên 15% (tăng 0,8 % so với nghị quyết đề ra). Đặc biệt, năm 2019, Bộ CHQS tỉnh đã có quyết định thành lập Tiểu đội dân quân thường trực xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, góp phần giữ vững ANCT, TTAT XH ở cơ sở, phát huy tốt vai trò xung kích trong lao động sản xuất, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn…, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH ở địa phương. Trong những năm qua, lực lượng DQTV toàn tỉnh đã tham gia hàng trăm cuộc luyện, diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT), chiến đấu phòng thủ, cụm tác chiến biên phòng, diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ rừng, diễn tập PCLB – TKCN, kết quả 100% đạt từ khá trở lên. Đặc biệt là diễn tập KVPT tỉnh năm 2018 đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ DQTV tham gia, với hàng nghìn ngày công, góp phần cùng LLVT tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Tham gia các hội thi, hội thao luôn đạt thành tích cao, tiêu biểu là đạt giải Nhất toàn đoàn tại Đại hội thể dục, thể thao lực lượng DQTV năm 2019 do Quân khu tổ chức. Thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, biên phòng và các lực lượng khác tăng cường tuần tra, canh gác, bảo vệ các mục tiêu được phân công; tham gia giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn nảy sinh ở cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng”, giữ gìn ANCT, TTATXH, chủ quyền biên giới quốc gia, góp phần thực hiện thắng lợi công tác QP- AN ở địa phương.

Để có được những thành tích và kết quả trên, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho lực lượng DQTV. Hằng năm, tỉnh và các địa phương đã trích hàng trăm triệu đồng để đầu tư huấn luyện và diễn tập cho lực lượng DQTV. Bên cạnh đó, bảo đảm đầy đủ vũ khí, trang bị kỹ thuật; chuẩn hóa quân trang đồng phục; phụ cấp, chế độ, tiêu chuẩn cho cán bộ, chiến sĩ luân phiên trực SSCĐ và trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập; thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho gia đình DQTV có hoàn cảnh khó khăn… Do đó, cán bộ, chiến sĩ DQTV luôn yên tâm công tác, xác định tốt trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phát huy những kết quả và thành tích của lực lượng DQTV tỉnh trong 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đã, đang và sẽ là động lực tiếp tục củng cố, xây dựng lực lượng DQTV theo hướng "Vững mạnh, toàn diện, rộng khắp", giúp lực lượng DQTV của tỉnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng LLVT tỉnh luôn giữ vững là lá cờ đầu trong công tác QS,QP của Quân khu; thực sự là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đại tá NGUYỄN NGỌC LƯƠNG, Phó CHT, TMT Bộ CHQS tỉnh Lai Châu
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.