Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 05:33:32

Viettel Post là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ robot AGV

Ngày đăng: 03/12/2023

QK2 – Theo Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), nhằm xây dựng hệ thống logistic tự động, tạo ra những bước phát triển trong quản lý và nâng cao chất lượng hoạt động, Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã nghiên cứu và ứng dụng thành công robot tự hành AGV và trở thành đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ này tại Việt Nam.

Việc nghiên cứu và ứng dụng thành công robot tự hành AGV đưa Viettel Post trở thành đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ này tại Việt Nam.

Mục tiêu của Viettel Post là trở thành doanh nghiệp logistic hiện đại “Nhanh nhất – Tin cậy nhất”, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

AGV là công nghệ robot hiện đại được nhiều đơn vị logistics trên thế giới sử dụng. Robot tự hành AGV sẽ nhận thông tin đơn hàng qua cổng truyền thông không dây, phân loại và tự động vận chuyển hàng hóa tới các điểm địch đã được số hóa trên hệ thống. Robot tự hành AGV được tích hợp các cảm biến và các thuật toán thông minh để định vị và điều khiển chính xác đường đi,  tối ưu, an toàn tránh các xung đột va chạm. Robot AGV phù hợp với nhu cầu chia hàng nhẹ, mỏng, hàng có hình dáng đặc thù, tròn lăn nên việc triển khai công nghệ AGV sẽ nâng cao mức độ tự động hóa trong khâu chia chọn hàng hóa đặc thù.

Viettel Post cho biết, quá trình nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy độ chính xác chia chọn của AGV lên đến 99,99%, rút ngắn thời gian toàn trình từ 7 đến 9 giờ với công suất linh hoạt từ 100pph đến 10.000 pph/sàn phẩm di chuyển của robot.

Với tốc độ lấy hàng hóa trong một giờ tăng gấp đôi so với thông thường và tỷ lệ sai sót gần như bằng 0, robot AGV là giải pháp đột phá giúp Viettel Post tối ưu nhân công, nâng cao năng suất lao động, đẩy nhanh tiến trình vận chuyển.

Theo kế hoạch trong tháng 12 này, Viettel Post sẽ đưa 200 robot AGV vào vận hành tại trung tâm khai thác 5 – Khu công nghiệp Quang Minh, đáp ứng 800 điểm chia chọn với công suất 6.000 bưu phẩm/giờ. Cùng với đưa robot AGV vào vận hành, Viettel Post tiếp tục nghiên cứu để làm chủ công nghệ, đồng thời nhân rộng mô hình sang các trung tâm chia chọn, trung tâm vận hành, trung tâm kho vận để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nhất là là trong những tháng cuối năm và dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp tới.

Mục tiêu của Viettel Post là trở thành doanh nghiệp logistic hiện đại dựa trên nền tảng công nghệ cao, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng hiệu quả và năng suất hoạt động, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng, định vụ là doanh nghiệp logistic “Nhanh nhất – Tin cậy nhất”.

NGỌC LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.