Thứ sáu Ngày 14 Tháng 06 Năm 2024, 12:38:34

Viết tiếp “bản hùng ca” Tây Bắc

Ngày đăng: 19/10/2021

QK2 – Lịch sử truyền thống của dân tộc ta là lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm; trong đó, Quân đội nhân dân nói chung và LLVT Quân khu 2 nói riêng là lực lượng nòng cốt không thể thiếu trong các cuộc đấu tranh của dân tộc. Bao thế hệ cứ nối tiếp nhau, làm rạng rỡ trang sử vàng đất Việt. Đối với Tổ quốc và nhân dân, Quân đội nhân dân Việt Nam là biểu tượng anh hùng cách mạng mà ở đó, những cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 luôn tỏa sáng những phẩm chất, hình ảnh cao quý, bởi một lẽ, Tổ quốc và nhân dân đã trao cho các anh trọng trách và niềm vinh quang chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của ông cha.
Trong chặng đường 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của LLVT Quân khu 2, từ trong chiến tranh, những mất mát, đau thương và sự hy sinh là biết bao câu chuyện huyền thoại về người lính đã trở thành bất tử. Đặc biệt, trong 2 cuộc kháng chiến, hơn 30 năm đất nước hằn sâu những vết thương bom đạn của quân thù, hàng vạn thanh niên các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc đã lên đường ra trận, dâng hiến tuổi xuân và nhiệt huyết của mình cho nền hòa bình dân tộc. Người trở về, người nằm lại giữa rừng xanh, trên mỗi nẻo đường hành quân ra trận. Tất cả những tên đất, tên làng, tên núi, tên sông, khắp nơi đều thành chiến lũy. 

Hình ảnh hào hùng về chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu.

Từ trong khói lửa chiến tranh của 75 năm về trước cho tới thời bình hôm nay, phẩm chất của những người lính LLVT Quân khu 2 vẫn mãi ngời sáng. Đó là chất thép được tôi luyện từ sự giáo dục của Đảng và Bác Hồ, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng: “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì CNXH…” vẫn mãi là lời thề muôn đời của người lính. Giữa thời bình, nhiệm vụ khó khăn và thử thách vẫn chồng chất lên vai, đòi hỏi những người lính LLVT Quân khu 2 luôn phải rèn luyện, phấn đấu. Những hoạt động ấy là lao động đặc biệt bằng mồ hôi, xương máu và cả sự xả thân quên mình vì Tổ quốc, vì nhân dân. Những hình ảnh mang giá trị cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, của người lính LLVT Quân khu 2 không thể kể hết, nhất là trong các công việc thường ngày ở những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới hay trong giúp đỡ nhân dân khi gặp khó khăn, phòng chống thiên tai, hoạn nạn, tham gia xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế quốc phòng, giúp dân xây dựng nông thôn mới… Và hiện nay, trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 vẫn luôn là lực lượng nòng cốt, thầm lặng xung phong nơi tuyến đầu chống dịch, để bảo vệ những “vùng xanh”, đem lại cuộc sống an bình cho nhân dân… luôn là phương châm hành động, là mệnh lệnh trái tim của mỗi người lính hôm nay. Tất cả những việc làm đó là minh chứng rõ nét nhất về chất anh hùng ca của bộ đội thời bình. 
Có thể thấy, ở nơi nào thiếu thốn và khó khăn, gian khổ nhất, với những nguy cơ về thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm nhất thì ở nơi đó có bộ đội. Phẩm chất vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh đã ăn sâu vào máu thịt của những người lính. Bởi hai tiếng “Nhân dân” đã trở thành mệnh lệnh trong trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Và một điều khẳng định chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, QUTW, Bộ Quốc phòng; sự yêu thương, đùm bọc, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các địa phương và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc, LLVT Quân khu 2 đã và đang nêu cao bản lĩnh, truyền thống ''Trung thành – Tự lực – Đoàn kết – Anh dũng – Chiến thắng'' để xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh toàn diện theo hướng “tinh, gọn, mạnh”; trong đó, kế thừa, tiếp thu một nền nghệ thuật quân sự Việt Nam độc đáo, đồng thời đề cao cảnh giác, ra sức “rèn cán, luyện binh”, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. 
Sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước hôm nay; đặc biệt là việc giữ vững nền độc lập tự do của Tổ quốc, cùng những thành quả của đất nước trong sự nghiệp đổi mới là nhiệm vô cùng khó khăn, luôn gắn liền với trọng trách to lớn của Quân đội; trong đó, LLVT Quân khu 2 là lá chắn phên giậu trên địa bàn chiến lược Tây Bắc của Tổ quốc. Do vậy, hơn lúc nào hết, Đảng, Tổ quốc và nhân dân đòi hỏi vai trò, trách nhiệm của mỗi người lính LLVT Quân khu 2 hôm nay, tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT Quân khu, nêu cao tinh thần đoàn kết, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; luôn đặt tình yêu Tổ quốc trong trái tim mình như những thế hệ cha anh đã từng làm và nâng niu, gìn giữ, tô thắm thêm lá cờ đỏ lấp lánh những chiến công của LLVT Quân khu 2, xứng đáng với niềm tin yêu, quý trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc.
BÁO QUÂN KHU 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.