Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:08:22

Việc mở rộng chợ trung tâm ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong xây dựng

Ngày đăng: 04/07/2016

Dự án xây mở rộng chợ trung tâm thương mại ở thị trấn Yên Lạc nằm trong quy hoạch phát triển chợ, trung tâm thương mại của tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Yên Lạc làm chủ đầu tư; trong quá trình thi công đã không tuân thủ các quy định về an toàn lao động và bảo đảm vệ sinh, an toàn cho người dân ở khu vực lân cận…

 Sau 5 năm đi vào hoat động, chợ trung tâm thương mại thị trấn Yên Lạc đã phát huy tác dụng là trung tâm mua sắm, giới thiệu sản phẩm lớn nhất tại huyện, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Do nhu cầu của các tiểu thương muốn có thêm ki-ốt kinh doanh, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành mở rộng chợ. Công trình mở rộng nằm ngay trên trục đường chính của trung tâm huyện Yên Lạc với lưu lượng người tham gia giao thông lớn, chỉ mới tiến hành xây dựng nhưng đã nảy sinh nhiều bất cập, gây bức xúc cho dư luận ở địa phương.

  Công trình nằm ngay trên trục đường chính nhưng không hề có bạt che chắn, bảo vệ và biển cảnh báo nguy hiểm. 


Công trình nằm ngay trên trục đường chính nhưng không hề có bạt che chắn, bảo vệ và biển cảnh báo nguy hiểm.

Cụ thể là, với một công trình lớn, nằm ngay trên trục đường chính, nhưng trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công không hề bố trí bạt che chắn, barie, biển cảnh báo khu vực thi công… Do không có bạt che phủ nên cát sỏi, bụi bẩn và phế thải thường xuyên rơi vãi ra khu vực lân cận. Không chỉ có vậy, vật liệu xây dựng, phế thải của công trình được đổ bừa bãi, lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ, thậm chí tràn cả xuống lòng đường và tràn cả vào diện tích của các hộ dân trên địa bàn.

Đã thế, công trình đang tiến hành thi công ở tầng thứ 5, nhưng không hề có lưới bảo vệ an toàn cho người lao động. Công nhân xây dựng không được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động. Giàn giáo nhiều tầng, nhưng chỉ làm bằng các thanh gỗ nhỏ, không có dây thừng giằng về 4 hướng hoặc gá vào phía có kết cấu vững chắc… Phía sau của công trình giáp với khu buôn bán sầm uất của chợ trung tâm, nhưng vật liệu xây dựng đổ ngổn ngang, chiếm hết khu vực buôn bán, kinh doanh của các hộ tiểu thương.

Bà Phùng Thị Hiền ở thị trấn Yên Lạc cho biết: “Từ khi tiến hành xây dựng công trình đã có nhiều vấn đề phát sinh gây bức xúc cho người dân xung quanh. Việc triển khai đổ cát, sỏi đã lấp rãnh thoát nước, khiến nước thải không thoát được cứ dềnh lên gây úng, lụt cục bộ và bốc mùi xú uế, mất vệ sinh. Nguy hiểm hơn là vào giờ cao điểm, khu vực này luôn ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn”.

Ông Nguyễn Thái Dũng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc cho biết: “Phản ảnh của người dân là hoàn toàn chính xác. Việc xây dựng chợ trung tâm đã gây ứ đọng nước thải sinh hoạt của một số hộ dân liền kề. Chính quyền địa phương đã báo cáo Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc, Hạt Quản lý đường bộ số 3 để tìm biện pháp khắc phục. Còn về nguy cơ mất an toàn lao động trong quá trình xây dựng cũng như mất an toàn cho các hộ dân khu vực lân cận thì chúng tôi chưa nghe báo cáo. Tuy nhiên, UBND thị trấn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét và đưa ra các biện pháp ngăn chặn kịp thời”.

Một công trình quy mô lớn, nhưng chưa tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn trong quá trình thi công, gây tác động xấu đến môi trường sống của người dân xung quanh là không thể chấp nhận. Đề nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần sớm kiểm tra, chấn chỉnh những vi phạm về quy định bảo đảm an toàn xây dựng, vệ sinh môi trường tại công trình này.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top