Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 01:20:52

Vị tướng văn võ song toàn, trọn đời vì nước, vì dân

Ngày đăng: 27/04/2017

Ngày 26-4, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Văn Tiến Dũng với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nội”. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Văn Tiến Dũng (2-5-1917/2-5-2017).

Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương dự và chỉ đạo hội thảo.

Dự hội thảo còn có Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ lão thành cách mạng, tướng lĩnh, đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương, TP Hà Nội và Bà Nguyễn Thị Kỳ, phu nhân Đại tướng Văn Tiến Dũng.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh gửi lẵng hoa chúc mừng hội thảo.

Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo gồm các đồng chí: Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Lâm Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội và Đại tá Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo. 

Đoàn chủ tịch điều hành hội thảo.

Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, tận trung với nước, tận hiếu với dân

Đại tướng Văn Tiến Dũng nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; nguyên Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Lê Chiêm đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc hội thảo, khẳng định những cống hiến xuất sắc của đồng chí Văn Tiến Dũng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Qua hội thảo động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ học tập và noi theo tấm gương Đại tướng Văn Tiến Dũng trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng quân đội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu dự hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, đã khái quát cô đọng và ngắn gọn quá trình hoạt động cách mạng sôi nổi của Đại tướng Văn Tiến Dũng, khẳng định: “Hơn 65 năm hoạt động cách mạng không biết mệt mỏi, vượt qua bao cam go, thử thách khốc liệt của chiến tranh, đồng chí Văn Tiến Dũng đã cống hiến cả cuộc đời cho độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, là tấm gương sáng của người cộng sản kiên cường, bất khuất trước kẻ thù, một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân…”

Đồng chí Văn Tiến Dũng sinh trưởng trong một gia đình công nhân nghèo ở một vùng quê ngoại thành Hà Nội. Lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân đô hộ, ngay từ nhỏ đồng chí đã tận mắt chứng kiến những cảnh khổ đau, cơ cực của người dân mất nước, đồng chí Văn Tiến Dũng đã sớm giác ngộ và đi theo con đường cách mạng của Đảng. Được lý luận của Chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng yêu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc soi đường, được các bậc tiền bối của Đảng dìu dắt, đồng chí Văn Tiến Dũng đã say mê tự học tập, rèn luyện, phấn đấu, sớm trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương. Những năm hoạt động trước Cách mạng Tháng Tám 1945, đồng chí Văn Tiến Dũng đã ba lần bị thực dân Pháp bắt, giam cầm, tra tấn dã man, bị kết án tử hình vắng mặt. Sau những lần vượt ngục thành công, đồng chí lại tiếp tục đấu tranh theo con đường đã chọn, tìm mọi cách liên lạc lại với Đảng. “Từ trong bão táp” đấu tranh, đồng chí Văn Tiến Dũng đã luôn vững bước “đi theo con đường của Bác”, để từ người công nhân trở thành Đại tướng của đất nước, quân đội và nhân dân. Suốt cuộc đời, đồng chí giữ vững ý chí kiên trung của người chiến sĩ Cộng sản, luôn kiên định con đường cách mạng, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội… Những nội dung đó đã khẳng định và luận giải sâu sắc trong tham luận của các đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Thượng tướng Lương Cường, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh gửi về hội thảo và các tham luận trực tiếp của các đại biểu.

Các tham luận nêu rõ, Đồng chí Văn Tiến Dũng còn  góp phần quan trọng vào phát triển phong trào cách mạng của quê hương; xây dựng và củng cố cơ sở đảng và tổ chức Việt Minh; hòa đồng và chia sẻ với những người lao động bị áp bức; gần gũi, sâu sát với đồng chí, đồng bào; có những đóng góp to lớn vào quá trình xây dựng, phát triển, trưởng thành của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và quân dân Thủ đô. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, khẳng định: “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Văn Tiến Dũng là tấm gương sáng, mẫu mực cho các thế hệ người Việt Nam và đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô noi theo…”.

Vị tướng tài năng, mưu lược

Trong tham luận của Trung tướng Phan Văn Giang, Thượng tướng Lê Chiêm, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Trung tướng Lê Huy Vịnh… gửi về hội thảo và tham luận của Trung tướng PGS, TS Nguyễn Đức Hải, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng, Thiếu tướng PGS, TS Nguyễn Văn Bạo, Giám đốc Học viện Chính trị; Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó tư lệnh Quân khu 7… đã luận giải sâu sắc và khẳng định đồng chí Văn Tiến Dũng là nhà tham mưu chiến lược xuất sắc. Đồng chí góp phần chuẩn bị và hoàn thiện nhiều quan điểm, chủ trương, chính sách về kháng chiến, kiến quốc, về quân sự, quốc phòng; điều chỉnh thế bố trí chiến lược của đất nước từ thời bình sang thời chiến và từ thời chiến sang thời bình; hình thành và phát triển hệ thống LLVT nhân dân và tổ chức quân sự, quốc phòng đất nước; xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, nền quốc phòng toàn dân và đặc biệt là sự tài ba, mưu lược trong chỉ huy, chỉ đạo chiến tranh.

 Các đại trao đổi bên lề hội thảo.

Các đại trao đổi bên lề hội thảo.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, trên những cương vị khác nhau, đồng chí Văn Tiến Dũng đã cùng với tập thể lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị vừa xây dựng, vừa chiến đấu, vừa phối hợp với tổ chức đảng và nhân dân các địa phương đẩy mạnh chiến tranh du kích và xây dựng lực lượng du kích; phát triển chiến tranh nhân dân địa phương; mở rộng các căn cứ, khu giải phóng; từng bước phát triển chiến tranh chính quy và kết hợp chiến tranh chính quy với chiến tranh du kích… Với tư chất của một nhà quân sự tài năng, mưu lược, quyết đoán, đồng chí Văn Tiến Dũng đã được Đảng, Bác Hồ tin tưởng giao nhiệm vụ làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội ta trong thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược bước vào thời kỳ quyết định. Khi cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi, đồng chí Văn Tiến Dũng là Trưởng đoàn đại biểu Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam ở Hội nghị quân sự Trung Giã và Ủy ban Liên hiệp đình chiến Trung ương. Đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ do Đảng và Bác Hồ giao phó.

Sau năm 1954, trên cương vị người đứng đầu cơ quan tham mưu chiến lược trọng yếu về quân sự – quốc phòng, đồng chí Văn Tiến Dũng đã tập trung chỉ đạo và điều hành Bộ Tổng Tham mưu quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng để chỉ đạo các LLVT nhân dân củng cố và tăng cường sức mạnh quân sự, quốc phòng; xây dựng LLVT nhân dân ba thứ quân, chuẩn bị đất nước cho kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Các tham luận khẳng định: Là một nhà quân sự xuất sắc, đồng chí Văn Tiến Dũng được Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, lãnh tụ Hồ Chí Minh giao trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn, quan trọng. Trước mỗi thử thách, đồng chí Văn Tiến Dũng luôn thể hiện là một nhà quân sự có tầm nhìn chiến lược, tư duy khoa học, sáng tạo, nhạy bén trong tổ chức, chỉ huy và quyết đoán, dám chịu trách nhiệm trước tập thể… góp phần to lớn trong những chiến công chung của dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đồng chí Văn Tiến Dũng là đại diện Bộ Chính trị trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch: Đường 9 – Nam Lào (1971), Trị – Thiên (1972). Đặc biệt, trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã hoàn thành trọng trách lớn với đất nước, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Phát biểu tại hội thảo, Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó tư lệnh Quân khu 7 khẳng định: “Với nhãn quan của nhà quân sự chiến lược, với kinh nghiệm của một Tổng Tham mưu trưởng mưu lược, can trường, tư lệnh của những mặt trận, chiến dịch quan trọng, ông đã để lại nhiều bài học sâu sắc về nghệ thuật chỉ đạo điều hành chiến tranh và nghệ thuật quân sự…. Ông và Bộ Chỉ huy chiến dịch đã vận dụng trong cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân năm 1975 giành thắng lợi…”.

Sau ngày đất nước thống nhất, trên cương vị Tổng Tham mưu trưởng, rồi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Văn Tiến Dũng đã cùng Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển quân đội từ trạng thái chiến tranh sang hòa bình; từng bước khắc phục hậu quả chiến tranh; triển khai xây dựng LLVT nhân dân, quân đội nhân dân, củng cố nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân… làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng quân đội và đất nước

Tham luận của Thượng tướng Bế Xuân Trường, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa… gửi về hội thảo và nhiều tác giả khác đã đi sâu trình bày, phân tích những đóng góp to lớn của Đại tướng Văn Tiến Dũng đối với quá trình xây dựng, phát triển của quân đội ta. Các tác giả khẳng định, với tầm nhìn chiến lược sâu rộng, cùng với các cơ quan của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước từng bước xây dựng LLVT nhân dân ba thứ quân; xây dựng quân đội ta từ một quân đội với bộ binh là chủ yếu, trang bị lạc hậu trở thành một quân đội cách mạng, chính quy, tương đối hiện đại, chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược; hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ đội quân chiến đấu, lao động sản xuất và công tác. Đại tướng Văn Tiến Dũng cũng làm tròn vai trò quản lý nhà nước về quân sự, quốc phòng; từng bước mở rộng quan hệ về quân sự, quốc phòng với quân đội các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa, các nước đang phát triển; tham gia tích cực và có hiệu quả vào tiến trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Các tham luận còn khẳng định, tuy đảm đương nhiều trọng trách do Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó nhưng Đại tướng Văn Tiến Dũng luôn quan tâm chỉ đạo và tiến hành tổng kết chiến tranh, phát triển khoa học nghệ thuật quân sự Việt Nam…

 Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu bế mạc (Ảnh: Trọng Hải) 

Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu bế mạc (Ảnh: Trọng Hải)

Với những câu chuyện cảm động qua lời kể của Tiến sĩ Văn Việt Hoa, con gái và Đại tá, TS Lê Hoa, nguyên Thư ký của Đại tướng Văn Tiến Dũng tại hội thảo này, các đại biểu càng xúc động, tự hào, kính trọng về Đại tướng Văn Tiến Dũng kính yêu, một vị tướng trọn đời vì nước, vì dân, luôn yêu thương đồng bào, chiến sĩ và gia đình….

Với 100 tham luận của các đồng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, cán bộ lão thành cách mạng, tướng lĩnh, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội và những người có dịp tiếp xúc, làm việc với Đại tướng Văn Tiến Dũng gửi về và trình bày tại hội thảo. Các tham luận đã đề cập toàn diện từ truyền thống gia đình, quê hương, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng đến những cống hiến xuất sắc trên nhiều lĩnh vực của đồng chí Văn Tiến Dũng. Nội dung các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, vừa bảo đảm tính khoa học, vừa thể hiện lòng kính trọng và sự tri ân sâu sắc của quân và dân ta đối với đồng chí Văn Tiến Dũng. Phát biểu kết luận hội thảo, Thượng tướng Lê Chiêm đã cảm ơn các đại biểu và các cơ quan, đơn vị đã phối hợp chuẩn bị chu đáo, tổ chức hội thảo theo đúng kế hoạch, thành công tốt đẹp. Kỷ yếu hội thảo là tài liệu nghiên cứu, tuyên truyền, học tập bổ ích thiết thực để các cơ quan, đơn vị nghiên cứu vận dung vào nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng quân đội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng chí đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền về nội dung hội thảo sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Qua đó để chúng ta thêm trân trọng, tự hào về cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến xuất sắc của đồng chí Văn Tiến Dũng và cổ vũ, động viên toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

(Theo QĐND Online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top