Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 02:24:40

Vận dụng công nghệ thông tin vào lãnh đạo, điều hành Ngành Kỹ thuật

Ngày đăng: 08/09/2021

QK2 – Kế thừa kết quả và bài học kinh nghiệm từ những năm trước, trong 2 năm qua Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật Quân khu đã có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Trong đó đã triệt để tận dụng công nghệ thông tin, máy tính, mạng intener để điều hành Ngành Kỹ thuật hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với đặc điểm của Quân khu Tây Bắc, địa bàn rộng, diện tích chủ yếu là núi đồi, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn. Vũ khí trang bị (VKTB), xe máy phần lớn đã được sử dụng qua các cuộc chiến tranh, làm nghĩa vụ quốc tế và trải qua một thời gian dài; hệ thống kho tàng, trạm xưởng, máy móc chưa đồng bộ; ngân sách cấp cho ngành còn hạn hẹp; đội ngũ cán bộ còn thiếu so với biên chế… Song với tinh thần đoàn kết, công khai, dân chủ Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật đã lãnh đạo toàn Ngành làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp, hoàn thành tốt (một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc) công tác bảo đảm kỹ thuật trong thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất được giao.

Trong quá trình lãnh đạo, điều hành đã có nhiều nét mới mang tính toàn diện, có chiều sâu. Nổi bật là, mọi việc đều được bàn bạc, thảo luận dân chủ, có tính thống nhất cao. Thường xuyên duy trì hệ thống mạng Lan nội bộ để triển khai các văn bản và hệ thống điện thoại quân sự. Từ Thủ trưởng Cục đến các phòng, ban chuyên môn và đơn vị cơ sở đã tận dụng tối đa ưu điểm của công nghệ thông tin để chỉ huy, quản lý, điều hành. Toàn bộ văn bản các phòng, ban trình Thủ trưởng Cục ký chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hoặc tham mưu cho thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu không in ra giấy rồi thông qua theo thường lệ mà chuyển qua mạng Lan. Do vậy, các Thủ trưởng Cục đều phải thành thạo vi tính, mạng intenet. Qua đó tiết kiệm nhiều về thời gian và kinh phí chi cho văn phòng phẩm, bảo đảm tốc độ xử lý công việc nhanh, hiệu quả; 100% đầu mối, đơn vị lắp đặt hệ thống camera giám sát, quản lý kho, xưởng.

Lãnh đạo Tổng cục Kỹ thuật và Cục Kỹ thuật Quân khu kiểm tra đồng bộ xe ô tô Xưởng X78. (Ảnh: MẠNH HOÀNG)

Trong công tác kiểm tra, thủ trưởng Cục Kỹ thuật thường tổ chức kiểm tra đột xuất, thực tế mọi mặt công tác của các đơn vị; có chất vấn, phản biện với chỉ huy, cơ quan trước, cán bộ chỉ huy phân đội sau hoặc ngược lại. Khi đến đơn vị kiểm tra chỉ cần đến phòng chỉ huy hoặc trực ban, thông qua hệ thống camera là theo dõi được toàn bộ hoạt động của đơn vị. Nhờ đó đã khắc phục triệt để tình trạng đi muộn về sớm; không cần điểm danh, kiểm tra quân số mà cũng có thể biết được đồng chí nào vắng; làm việc có chăm chỉ hay không. Hoặc khi xảy ra tình huống bất thường có thể xem lại toàn bộ sự việc một cách cặn kẽ, thấu đáo. Do hệ thống phần mềm đều được thiết kế, lưu trữ nên có thể xem lại được khoảng 10 ngày trước đó.

Tìm hiểu thêm được biết, Cục Kỹ thuật có rất nhiều nét mới trong lãnh đạo, chỉ huy điều hành; quản lý con người kết hợp với quản lý, kiểm soát công việc; giao việc có kiểm tra, đánh giá chất lượng và tiến độ thời gian hoàn thành. Cục đã chỉ đạo Kho K79 thành lập “Câu lạc bộ sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” làm cơ sở để nhân rộng ra toàn Ngành Kỹ thuật trong LLVT Quân khu. Theo đó, sau khi các Kho, Xưởng thành lập câu lạc bộ, đã có hàng chục sáng kiến mới được ứng dụng vào thực tiễn công tác và đạt giải cao trong hội thi, hội thao cấp Quân khu, cấp Bộ. Bên cạnh đó, thủ trưởng Cục Kỹ thuật luôn quan tâm xây dựng đơn vị chính quy “Mẫu mực, tiêu biểu”, bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; nội bộ đoàn kết, dân chủ được mở rộng, công khai, minh bạch trong các mặt công tác. Nhất là với những quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, hiếm muộn, bản thân hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh hiểm nghèo, lãnh đạo, chỉ huy các cấp luôn quan tâm, thăm hỏi, tặng quà động viên, tạo điều kiện thuận lợi để giúp đỡ gia đình. Không chỉ với cán bộ, chiến sĩ trực thuộc mà với cả những cán bộ, nhân viên trong Ngành kỹ thuật của Quân khu, Cục Kỹ thuật luôn quan tâm, sẵn sàng chia sẻ, động viên giúp đỡ. Thông qua những việc làm nhân văn, nghĩa tình đó đã tạo sức lan tỏa, có hiệu ứng rõ rệt, làm chuyển biến nhận thức của từng đồng chí. Để từ đó cán bộ, nhân viên chuyên môn Ngành Kỹ thuật làm việc có trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sống có nghĩa có tình, sâu nặng tình đồng chí, đồng đội.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Kim Quý, Chủ nhiệm kỹ thuật Quân khu cho biết: “Với đặc thù của Ngành Kỹ thuật thường làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, ở vùng sâu vùng xa, biên giới, điều kiện sinh sống làm việc rất khó khăn vất vả. Do vậy để điều hành, chỉ huy thường xuyên, hiệu quả phải thông qua hệ thống công nghệ thông tin, máy tính, mạng intener. Cũng nhờ đó mà trình độ và chất lượng chuyên môn toàn ngành được nâng lên rõ rệt”.

ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.