Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:32:57

Tuyển sinh quân sự năm 2016: Bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho thí sinh dự tuyển

Ngày đăng: 08/04/2016

Đoàn công tác Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng vừa kết thúc chuyến kiểm tra và tư vấn tuyển sinh tại một số địa phương. Thực hiện công tác TSQS theo phương thức xét tuyển năm nay, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương, nhà trường tập trung tuyên truyền hướng nghiệp, bảo đảm chất lượng ngay từ khâu sơ tuyển…

Đa dạng hóa công tác tuyên truyền

Buổi tư vấn tuyển sinh của Ban TSQS Bộ Quốc phòng tại Trường THPT Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sôi nổi với hàng chục ý kiến phát biểu của thí sinh hỏi về công tác TSQS của các trường quân đội. Sau khi được các thành viên trong Ban TSQS Bộ Quốc phòng và đại diện lãnh đạo một số trường giải đáp thông tin về kỳ thi, các thí sinh đều phấn khởi, khá tự tin lựa chọn đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào các trường quân đội. Em Lê Tuấn Anh, học sinh lớp 12A1 cho biết: “Qua buổi tư vấn của Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã giúp chúng em có thêm thông tin về chỉ tiêu đào tạo của các nhà trường, thủ tục ĐKDT. Em sẽ lựa chọn đăng ký xét tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 1”. Nữ sinh Bùi Ngọc Duyên, học sinh lớp 12A2 phấn khởi khoe với chúng tôi đã chọn được Khoa Nhạc cụ dân tộc thuộc Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội để ĐKDT năm nay. Sau khi được cán bộ của Học viện Biên phòng thông tin, giải đáp cặn kẽ về chỉ tiêu, mục tiêu, yêu cầu đào tạo của học viện tại buổi tư vấn, em Văn Khắc Mạnh, học sinh lớp 12A2 bày tỏ quyết tâm sẽ tích cực ôn luyện thi THPT đạt kết quả tốt, để ĐKDT vào Học viện Biên phòng, phấn đấu trở thành sĩ quan biên phòng, bảo vệ biên cương Tổ quốc…

Triển khai thực hiện các thông tư, quy định, hướng dẫn về công tác TSQS năm 2016 của Bộ Quốc phòng, thời gian qua, các địa phương, đơn vị, nhà trường đã chủ động kiện toàn Ban TSQS các cấp, tổ chức chặt chẽ các khâu, các bước tuyên truyền hướng nghiệp, sơ tuyển cho thí sinh đến làm thủ tục ĐKDT vào các trường quân đội. Tại tỉnh Phú Yên, Ban TSQS của tỉnh đã tổ chức in ấn, cấp phát tờ rơi, thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường quân đội cấp cho thí sinh. Ban TSQS tỉnh Sóc Trăng, Hà Giang đã huy động sự tham gia của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng vào cuộc trong công tác tuyên truyền hướng nghiệp, sơ tuyển TSQS. Do vậy, trong những năm qua, các địa phương này đã có số lượng thí sinh ĐKDT và trúng tuyển tăng dần. Hà Giang đã có hơn 500 thí sinh ĐKDT, trong đó có hơn 20 thí sinh trúng tuyển vào học trong các trường quân đội 3 năm gần đây.

Từ thực tế những năm trước và khảo sát tại một số địa phương năm nay, chúng tôi nhận thấy vẫn có nơi chưa làm tốt công tác tuyên truyền hướng nghiệp, như chưa cử cán bộ đến tuyên truyền tại các trường THPT theo quy định trong Thông tư của Bộ Quốc phòng. Có nơi cán bộ nắm chưa chắc quy chế, quy định, hướng dẫn nên chưa đáp ứng đầy đủ thông tin theo nhu cầu của thí sinh. Việc làm thủ tục ĐKDT ở một số nơi còn chưa tạo thuận lợi cho thí sinh đến đăng ký… Vì vậy, Ban TSQS các cấp cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm kịp thời.

Không phó mặc cho Ban TSQS các đơn vị, địa phương, năm nay, các trường quân đội đã tích cực tiến hành tuyên truyền, hướng nghiệp với nhiều nội dung, hình thức thiết thực, hiệu quả. Thiếu tướng Phùng Văn Thiết, Phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị cho biết: “Ngoài việc đăng tải thông tin TSQS trên website, nhà trường đã chỉ đạo, hướng dẫn học viên khi về thực tập tại các đơn vị, địa phương kết hợp tuyên truyền, hướng nghiệp về TSQS cho thanh niên, học sinh trên địa bàn”. Trực tiếp về tư vấn TSQS tại Hà Giang, Đại tá Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng chia sẻ: “Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyên truyền cho thanh niên, học sinh ĐKDT vào học viện. Các tài liệu, băng đĩa về TSQS được học viện gửi về các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương để cùng phối hợp tuyên truyền. Do đó những năm qua, số lượng thí sinh ĐKDT tăng nhanh, chất lượng đầu vào ngày càng cao”.

So với những năm trước đây, công tác TSQS theo phương thức hiện nay có nhiều thuận lợi, do các trường không phải tổ chức thi tuyển. Song để bảo đảm chất lượng nguồn đào tạo, các trường cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các địa phương, đơn vị để tuyên truyền, hướng nghiệp giúp thí sinh có thêm thông tin, lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp ĐKDT.

Hướng dẫn thí sinh tới dự thi vào Học viện Biên phòng, năm 2015.  Ảnh: NAM HOÀNG 

Hướng dẫn thí sinh tới dự thi vào Học viện Biên phòng, năm 2015.  Ảnh: NAM HOÀNG

Lựa chọn kỹ, sơ tuyển chặt chẽ

Năm 2016, quân đội có 18 học viện, trường đại học, trường sĩ quan tuyển sinh với hơn 5.000 chỉ tiêu đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học, trong đó có hàng trăm chỉ tiêu gửi đi đào tạo ở trong và ngoài nước. Tuyển sinh cao đẳng quân sự chỉ có Trường Sĩ quan Không quân tuyển 120 chỉ tiêu đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật hàng không. Điểm mới năm nay, chỉ tiêu của các trường được xác định cụ thể với từng ngành, từng đối tượng (nam-nữ), vùng, miền giúp thí sinh lựa chọn, ĐKDT thuận lợi. Theo Thiếu tướng Chu Minh Hồng, Phó cục trưởng Cục Nhà trường: Năm nay, các trường quân đội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Để thực hiện phương thức tuyển sinh này, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã chủ động hướng dẫn các đơn vị thực hiện, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền, tạo nguồn đăng ký TSQS để thu hút được nhiều thanh niên ưu tú, có phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt, có kiến thức vững vào đào tạo trong các trường quân đội.

Nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho thí sinh, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký Ban TSQS Bộ Quốc phòng lưu ý: Các thí sinh cần tìm hiểu nắm chắc thông tin, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường và căn cứ vào trình độ, sức khỏe của bản thân để ĐKDT trường, ngành đào tạo phù hợp. Ban TSQS các địa phương, nhất là Ban TSQS cấp huyện cần nắm chắc thông tư, quy định, hướng dẫn để tổ chức tuyên truyền, sơ tuyển, khám sức khỏe, xác minh chính trị chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm thủ tục ĐKDT. Những trường hợp không đủ tiêu chuẩn phải thông báo kịp thời để thí sinh được biết. Thời gian đăng ký xét tuyển tại các địa phương năm nay sẽ tiến hành đến ngày 10-5-2016; Ban TSQS các đơn vị, địa phương cần thực hiện đúng theo quy định…

Trực tiếp đi kiểm tra tuyên truyền về công tác TSQS tại các tỉnh Phú Yên, Sóc Trăng, Hà Giang, Thượng tướng Phạm Xuân Hùng, Phó tổng Tham mưu trưởng cho biết: TSQS là công việc quan trọng luôn được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, nhằm tuyển chọn được nguồn đào tạo cán bộ, sĩ quan chuyên môn kỹ thuật có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới. Các địa phương, đơn vị, nhà trường cần tăng cường trách nhiệm, tiếp tục triển khai, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể, trường học, địa phương tuyên truyền, hướng nghiệp và làm tốt công tác sơ tuyển, xét tuyển để ngày càng có nhiều thí sinh ĐKDT, trúng tuyển, góp phần nâng cao chất lượng nguồn đào tạo cán bộ của quân đội trong thời gian tới.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top