Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 09:29:38

Tuổi trẻ với pháp luật

Ngày đăng: 07/11/2022

QK2 – LTS – Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật là một trong những biện pháp quan trọng nhằm nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, các cơ quan, đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Trong Tọa đàm “Tuổi trẻ với pháp luật” tại Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 82) của cán bộ, chiến sĩ với tuổi trẻ huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) diễn ra gần đây, tuổi trẻ hai đơn vị đã bàn một số nội dung xoay quanh việc nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, những vấn đề liên quan đến pháp luật nổi cộm trên địa bàn; trách nhiệm của tuổi trẻ trong học tập, giáo dục, phổ biến pháp luật…

Nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 năm nay, Báo Quân khu lược đăng một số ý kiến tại cuộc tọa đàm này.

Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 82) và Huyện đoàn Điện Biên tọa đàm “Tuổi trẻ với pháp luật”.

Thượng úy Nguyễn Phú Tình (Trung đội trưởng): Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) hằng năm nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật, qua đó trang bị những kiến thức cơ bản của pháp luật Việt Nam. Đối với cán bộ, chiến sĩ, việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội là một trong những nội dung cơ bản, nền tảng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

 Binh nhất Quàng Văn Nam (Chiến sĩ): Từ sau khi trở thành quân nhân, được học tập, công tác, qua các buổi huấn luyện, giáo dục chính trị, sinh hoạt chính trị, văn hóa, chính trị tinh thần, phát thanh nội bộ của Trung đoàn; tủ sách pháp luật trong đơn vị; thực hiện mỗi tuần một điều luật; các phong trào thi đua; tham gia hoạt động giao lưu kết nghĩa…, tôi đã được trang bị và giáo dục thêm kiến thức pháp luật, qua đó, tôi thấy mình tự tin, trưởng thành hơn, hiểu biết rộng hơn, sâu hơn; từ đó xác định trách nhiệm sống, thực hiện nhiệm vụ trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

 Đồng chí Nguyễn Nguyên Ngọc (Huyện đoàn Điện Biên): Là đơn vị kết nghĩa với Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 82, những năm qua, chúng tôi đã làm tốt công tác phối, kết hợp thực hiện rất nhiều các nội dung, trong đó có hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, học sinh ở địa phương. Hằng năm, hai đơn vị kết nghĩa phối hợp tổ chức các phong trào, mô hình hoạt động thiết thực như tủ sách pháp luật, tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu, tìm hiểu về pháp luật về Luật Giao thông đường bộ, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình… Gần đây nhất, tuổi trẻ của Huyện đoàn Điện Biên đã và đang phối kết hợp với Tiểu đoàn 6 tổ chức tham gia vào tổ chức cuộc thi tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2022. Chúng tôi mong muốn thời gian tới, hai đơn vị sẽ thúc đẩy nhiều hơn nữa các hoạt động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật để cho tuổi trẻ của Huyện đoàn Điện Biên và tuổi trẻ của Tiểu đoàn 6 sẽ cùng chung tay góp phần xây dựng quê hương Điện Biên ngày một an toàn, phát triển.

 Đồng chí Quàng Thị Phương (Huyện đoàn Điện Biên): Đối với các địa bàn biên giới, phòng, chống tội phạm buôn bán người luôn là một trong những trận chiến đầy phức tạp. Các đối tượng tội phạm thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các chị em phụ nữ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa để lừa gạt bán sang biên giới. Đến với buổi tọa đàm này, tôi mong muốn các đoàn viên, thanh niên cùng nhau phối hợp tuyên truyền và luôn đề cao cảnh giác với tội phạm buôn bán người, cùng nhau chung tay chia sẻ và giúp đỡ những nạn nhân bị mua bán để họ sớm có được cuộc sống hòa nhập với cộng đồng.

 Trung úy Hạng A Dơ (CTV Đại đội): Một trong những vấn đề liên quan đến ma túy trong thời gian qua của địa bàn là vấn đề trẻ hóa về những người nghiện ma túy. Cùng với đó là việc xuất hiện rất nhiều loại ma túy khác nhau, rất khó lường. Tác hại từ sử dụng ma túy gây ra khôn lường. Mỗi chúng ta phải chủ động tránh xa nó, không nên thử, không nên đua đòi. Mỗi cơ quan, tổ chức, gia đình phải quan tâm đến các thành viên, đặc biệt là chú ý về các mối quan hệ xã hội để quản lý; tổ chức lôi cuốn các thành viên vào các hoạt động lành mạnh, có ích cho cá nhân, tổ chức, gia đình và xã hội.

 Thiếu tá Đỗ Đức Tuấn (CTV Phó Tiểu đoàn): Việc tôn trọng thực thi pháp luật là một trong những nội dung, nhiệm vụ của mỗi công dân nói chung và từng cán bộ, chiến sĩ nói riêng. Cán bộ, chiến sĩ rất tự hào được thực hiện và chấp hành Hiến pháp, pháp luật cũng như Điều lệnh, Điều lệ của Quân đội, quy định của đơn vị. Trách nhiệm của tuổi trẻ là nghiên cứu, hiểu biết pháp luật để thực thi pháp luật; hằng ngày chúng ta cần học tập, nghiên cứu để thực hiện đúng pháp luật, đúng Điều lệnh từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống. Cùng với việc chấp hành pháp luật phải hết sức cảnh giác khi sử dụng và tham gia mạng xã hội; đề cao trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, làm cho hệ thống pháp luật thực sự là công cụ hữu hiệu bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân và xã hội.

THẾ LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.