Thứ ba Ngày 23 Tháng 04 Năm 2024, 11:37:14

Tuổi trẻ thành phố Sơn La sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Ngày đăng: 26/02/2024

QK2 – Theo kế hoạch, ngày 27/2, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Đến thời điểm này, công dân ưu tú của tỉnh Sơn La nói chung, thành phố Sơn La nói riêng đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ trong niềm vui, khí thế phấn khởi và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người chiến sĩ đối với Tổ quốc.

Tháng 7/ 2023, Lê Phan Phương Thảo, cô gái sinh năm 2000, cư trú tại tổ 10, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội với tấm bằng Cử nhân, ngành Triết học loại Khá; tháng 1/2024, Lê Phan Phương Thảo tiếp tục tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội với tấm bằng Cử nhân, ngành Báo chí loại Giỏi. Cầm trên tay hai tấm bằng danh giá và đã hoàn thành lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng, thay vì tìm cho mình công việc theo các chuyên ngành đã được đào tạo, Lê Phan Phương Thảo quyết định viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ với sự đồng tình, ủng hộ của gia đình.

Cán bộ Ban CHQS thành phố Sơn La và đại diện các đoàn thể phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La thăm, động viên công dân Lê Phan Phương Thảo trước ngày nhập ngũ.

Lê Phan Phương Thảo chia sẻ: "Trước khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tôi đã tìm hiểu rất kĩ về việc huấn luyện trong quân ngũ vất vả, nhất là đối với nữ, nhưng tôi biết trách nhiệm, tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau khi viết đơn thì bố mẹ cũng rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để tôi tham gia".

Nắm chặt bàn tay con gái, chị Phan Thị Lan Phương, mẹ của Lê Phan Phương Thảo xúc động cho biết: Sau khi cháu trình bày nguyện vọng, gia đình cũng rất ủng hộ, bởi khi vào quân ngũ thì cháu sẽ được rèn luyện, trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội. Gia đình cũng tâm tư là với nữ thì luyện tập, rồi sinh hoạt sẽ có những cái khó khăn. Thế nhưng, qua tìm hiểu, gia đình cũng đã động viên để cháu chuẩn bị hành trang cho mình về sức khoẻ, cháu đi học bơi, rồi tham gia thể dục, thể thao để có một thể lực tốt nhất. Gia đình hoàn toàn tin tưởng, bởi bản thân con đã nhận thức tốt, đúng đắn về con đường đã lựa chọn.

Những ngày này, gia đình anh Tòng Đức Tài dân tộc Thái và chị Lương Huyền Trang ở bản Cọ, phường Chiềng An, thành phố Sơn La thường xuyên tiếp đón các đoàn khách đến thăm hỏi, động viên, chia vui cùng gia đình, bởi mới đây, anh Tòng Đức Tài đã hoàn thành lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và sẽ lên đường nhập ngũ vào ngày 27/2 này. Ngày 27/2 năm nay cũng là kỉ niệm 1 năm ngày cưới của vợ chồng anh chị nhưng anh vẫn quyết định gác lại tình riêng, chia tay vợ con, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Anh Tòng Đức Tài bộc bạch: Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, mặc dù mới xây dựng gia đình, con vẫn còn nhỏ nhưng tôi vẫn tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Tôi mong muốn được cống hiến sức trẻ của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và cũng mong muốn được rèn luyện, trưởng thành hơn trong Quân đội và sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng".

Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của chồng khi cất tấm bằng đại học chuyên ngành Luật tại Trường Đại học Công đoàn để viết đơn tình nguyện nhập ngũ, chị Lương Huyền Trang đồng tình ủng hộ và động viên, tin tưởng chồng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ đối với Tổ quốc. Chị Lương Huyền Trang chia sẻ: Khi biết chồng tôi có nguyện vọng làm đơn nhập ngũ, gia đình hai bên cũng rất ủng hộ. Con thì còn nhỏ, vợ chồng mới cưới, mong anh trong Quân đội công tác tốt, hoàn thành nhiệm vụ và gắn bó với Quân đội lâu dài.

Lên đường nhập ngũ không chỉ là vinh dự mà còn là trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chính vì vậy, số thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ cũng như chất lượng công dân nhập ngũ của thành phố Sơn La ngày càng tăng. Trung tá Cầm Xuân Trung, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Sơn La cho biết: Trong năm 2024, toàn thành phố có hơn 650 thanh niên điều khám tại thành phố, kết quả có 229 thanh niên đạt tiêu chuẩn về sức khoẻ. Cụ thể, sức khoẻ loại 1, loại 2 chiếm 87,1%; trình độ văn hoá THCS và THPT đạt 94,8% và trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đạt 5,1%. Số đơn của thanh niên tình nguyện nhập ngũ nhiều hơn năm trước.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên các dân tộc thành phố Sơn La đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ, đi bất cứ nơi đâu để góp sức trẻ bảo vệ, xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: HỒNG NHẪN

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.