Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 01:53:42

“Tự soi-Tự sửa” ở Đảng bộ Sư đoàn 316

Ngày đăng: 28/10/2016

Bắt đầu triển khai từ năm 2013, đợt sinh hoạt “Tự soi-Tự sửa” ở Đảng bộ Sư đoàn 316 (Quân khu 2) đáp ứng yêu cầu bức thiết của công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đây cũng là nét mới, đột phá của đơn vị nhằm đa dạng hóa hình thức triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị của Đảng ủy Sư đoàn 316. Mục tiêu quan trọng nhất của “Tự soi-Tự sửa” được Đảng ủy Sư đoàn 316 xác định là để nâng cao bản lĩnh của cán bộ, đảng viên, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nghiêm túc sửa chữa khuyết điểm và chân thành giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong thực hiện nhiệm vụ.

Ban đầu, nội dung “Tự soi-Tự sửa” được triển khai trên cơ sở bám sát chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013 về “Nêu gương-Tình thương-Trách nhiệm”. Vì vậy, đợt sinh hoạt “Tự soi-Tự sửa” ở Đảng bộ Sư đoàn 316 tập trung vào vấn đề nêu gương, tình thương, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; đồng thời, làm rõ việc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người đội trưởng, người chínhtrị viên phải là người anh, người chị, người bạn của đội viên”. Theo đó, các chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Tự soi-Tự sửa”. Trong sinh hoạt, đảng viên tự nói ra những khuyết điểm của mình trên tinh thần nói đúng, nói đủ, nói hết sự thật. Bí thư, phó bí thư, cấp ủy viên, cán bộ chủ trì làm trước, đảng viên làm sau. Kết thúc hội nghị, bí thư chi bộ kết luận cụ thể từng vấn đề; đồng thời, định hướng nhận thức, tư tưởng, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và xác định phương hướng thực hiện thời gian tiếp theo.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn 174, Sư đoàn 316) trao đổi kinh nghiệm phấn đấu trở thành đảng viên. Ảnh: QUANG THẮNG 

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn 174, Sư đoàn 316) trao đổi kinh nghiệm phấn đấu trở thành đảng viên. Ảnh: QUANG THẮNG

Cái khó nhất là làm thế nào để tự mỗi người nói ra được những hạn chế, khuyết điểm của chính mình. Bí quyết mà các cấp ủy, tổ chức đảng ở Sư đoàn 316 áp dụng để từng người “cởi lòng” trước tập thể là tuyên truyền để cán bộ, đảng viên hiểu được bản chất của đợt sinh hoạt, đóng góp cho nhau chân thành, thẳng thắn vì nhiệm vụ chung, không mang quan điểm cá nhân vào trong hội nghị. Đảng ủy sư đoàn khuyến khích cán bộ chủ trì soi trước, sửa trước. Bởi, nếu cán bộ chủ trì không thẳng thắn, không dám nhận khuyết điểm trước tập thể thì rất khó để đảng viên trong chi bộ nói thật, nói hết. Bên cạnh đó, không khí trong hội nghị cũng phải thật sự dân chủ, mọi người phải thực sự cởi mở, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng trưởng thành, tiến bộ. Nếu như từ trước tới nay, những hạn chế, khuyết điểm của đảng viên được chỉ ra qua hội nghị chi bộ, chính là căn cứ để đánh giá, nhận xét, phân loại đảng viên, phân loại cán bộ thì nay trong sinh hoạt “Tự soi-Tự sửa” cán bộ, đảng viên được nói thẳng những hạn chế, khuyết điểm mà không coi đó là căn cứ để đánh giá, nhận xét cán bộ, đảng viên. Chính từ chủ trương này, đảng viên có tâm lý thoải mái nói hết những khuyết điểm của mình để tập thể đóng góp và giúp đỡ.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, đến nay “Tự soi-Tự sửa” ở Đảng bộ Sư đoàn 316 đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, thiết thực và đạt những kết quả quan trọng. Cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần tự phê bình, mạnh dạn, thẳng thắn tự soi, tự sửa những hạn chế, khuyết điểm trong công tác và sinh hoạt. Qua đợt sinh hoạt “Tự soi-Tự sửa” đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, như: Mô hình “3 có, 3 không”; “Chi đoàn không khói thuốc”; “Ba đồng hành, một mục tiêu”; Cuộc vận động “Quân nhân Sư đoàn 316 với văn hóa sử dụng điện thoại di động”… Những mô hình đó đã hiện thực hóa việc thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, là động lực, niềm tin, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ thi đua cống hiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Kết quả cán bộ, đảng viên được đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm đều tăng. Đặc biệt, Đảng bộ Sư đoàn 316 được Quân ủy Trung ương tặng cờ “Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2010-2015”.

Kết quả thực hiện “Tự soi-Tự sửa” là kinh nghiệm để Đảng ủy Sư đoàn 316 triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng trong toàn Đảng bộ đạt kết quả cao. Theo đó, trong thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 316 tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa và hiệu quả của đợt sinh hoạt “Tự soi-Tự sửa” tạo sự thống nhất trong nhận thức từ cấp ủy, chỉ huy đến người chiến sĩ. Mở rộng quy mô tổ chức sinh hoạt “Tự soi-Tự sửa” không chỉ bó hẹp trong tổ chức đảng mà được tiến hành ở các tổ chức chỉ huy, tổ chức quần chúng, hội đồng quân nhân; không chỉ trong sinh hoạt Đảng mà còn trong giao ban, hội ý hằng ngày… Đảng ủy Sư đoàn 316 phấn đấu đưa việc sinh hoạt “Tự soi-Tự sửa” trở thành phong trào sâu rộng, thành việc làm hằng ngày, nhằm khắc phục có hiệu quả những những hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ và xây dựng đơn vị.

( Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top