Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:09:30

Tự hào là chiến sĩ vệ binh

Ngày đăng: 05/01/2018

Nhiệm vụ của người chiến sĩ vệ binh là canh gác các mục tiêu, tuần tra kiểm soát quân sự, tiêu binh, thường xuyên phải làm việc với cường độ cao và rất căng thẳng, vất vả. Hiểu rõ, nắm chắc tính chất, đặc thù đó, trong thời gian qua, Ban chỉ huy Tiểu đoàn vệ binh 15, Bộ Tham mưu Quân khu đã có những cách làm sáng tạo, nhất là giáo dục “kỹ năng mềm”, giúp chiến sĩ vệ binh có tinh thần, tư tưởng tốt nhất tập trung cho thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Phút thư giãn sau giờ huấn luyện.

Tiểu đoàn 15 hiện đảm nhiệm canh gác 9 vị trí trọng yếu của cơ quan Quân khu. Bên cạnh đó, các đội kiểm soát quân sự tiến hành tuần tra, duy trì điều lệnh, điều lệ và kỷ luật quân đội trên địa bàn đóng quân và các đơn vị lân cận. Mỗi chiến sĩ vệ binh đều xác định rõ khi vào gác mục tiêu là vào vị trí chiến đấu, do vậy luôn đề cao tinh thần cảnh giác, dù ngày hay đêm, mưa hay nắng, những đôi mắt sáng vẫn tinh tường quan sát các hướng. Để có được sức khỏe, bản lĩnh ấy, người chiến sĩ vệ binh phải trải qua quá trình huấn luyện, rèn luyện kỹ lưỡng. Một động tác tưởng như đơn giản nhưng cũng phải được tập luyện nhiều lần. Thời gian huấn luyện chủ yếu ngoài trời, vì thế mà làn da của chiến sĩ vệ binh đa phần là “bánh mật”, hoặc chí ít cũng nhuốm màu sương nắng. Ngày gác hoặc huấn luyện mà đêm vẫn phải gác, tuần tra. Lịch gác, tuần tra được cắt cuốn chiếu chứ không theo một thời gian nhất định trong ngày. Vọng gác dù là cổng chính, cổng phụ hay các vị trí khác khi được giao đều bảo đảm an toàn.

Là chiến sĩ canh gác cổng ra vào cơ quan chiến lược, thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều thành phần, đối tượng, từ sĩ quan cấp cao đến cán bộ các cơ quan dân chính đảng, cựu chiến binh, đối tượng chính sách, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn… Áp lực công việc nhiều khi rất lớn. Đòi hỏi người chiến sĩ vệ binh không những phải chuẩn về lễ tiết, tác phong, xưng hô chào hỏi mà còn phải biết tươi cười, lễ phép, vừa đúng với điều lệnh quân đội, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống văn hóa và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Do vậy việc quan tâm huấn luyện bộ đội lời ăn tiếng nói sao cho có đầu có cuối, giữ mối quan hệ đúng mực trên dưới, đó là một yêu cầu quan trọng.

Để cho cuộc sống của chiến sĩ vệ binh đỡ “khô khan, nhàm chán”, chỉ huy Tiểu đoàn 15 đã thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động Công tác Đảng, công tác Chính trị, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí trong giờ nghỉ, ngày nghỉ, như: Thi hát karaoke, cờ tướng, kéo co, mạn đàm, trao đổi… Hằng tháng trong sinh hoạt đơn vị, các chiến sĩ vệ binh ở các phân đội bày tỏ tâm tư, tình cảm, rồi kể lại những câu chuyện, tình huống để đơn vị cùng nghe và rút kinh nghiệm chung. Đặc biệt, đơn vị tập trung giáo dục cho chiến sĩ kỹ năng sống, giao tiếp, từ cử chỉ cho đến lời nói, thể hiện là một quân nhân có nền nếp văn hóa. Cán bộ luôn gần gũi nắm chắc lý lịch hoàn cảnh gia đình, tâm tính, sở trường của từng bộ đội; luôn lắng nghe, chia sẻ, có thể giải đáp cả những khó khăn vướng mắc, tạo tinh thần, tư tưởng tốt nhất cho chiến sĩ toàn tâm toàn ý để thực hiện nhiệm vụ.

Thượng úy Giàng Văn Vinh, Phó đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 15 là người đã có thâm niên 5 năm quản lý, huấn luyện các chiến sĩ vệ binh. Thượng úy Giàng Văn Vinh chia sẻ: Người cán bộ không chỉ có biết huấn luyện, cắt cử, đôn đốc canh gác, tuần tra mà trên hết để động viên bộ đội thực hiện tốt nhiệm vụ người cán bộ phải biết giáo dục, định hướng tư tưởng, truyền đạt “kỹ năng mềm” để khi có các tình huống nảy sinh trong cuộc sống, công tác các chiến sĩ có thể xử lý thành thạo, linh hoạt, trên cơ sở Điều lệnh và quy định của đơn vị.

Trung sĩ Phùng Văn Trường, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 15 kể từ khi nhập ngũ (tháng 2-2016) đến nay đều gắn bó với “nghề” vệ binh. Nhiệm vụ của Trường là đôn đốc, dẫn gác, trực ban và tham gia huấn luyện. Trường tâm sự: Trong quân đội mỗi người một việc. Được lựa chọn là chiến sĩ vệ binh, canh gác những mục tiêu quan trọng, tuần tra kiểm soát chấn chỉnh nhắc nhở lễ tiết, tác phong các quân nhân vi phạm đó là điều rất vinh dự, tự hào. Được rèn luyện trưởng thành từ người chiến sĩ vệ binh là cơ hội tốt cho chúng tôi rèn luyện bản lĩnh, tác phong, lĩnh hội nhiều vốn sống, kinh nghiệm.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Lê Thanh Hiệp, Chính trị viên Tiểu đoàn 15 khẳng định: Nhiều năm qua, các mục tiêu gác của đơn vị được giao luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước và các chế độ quy định, không có chiến sĩ đảo, bỏ ngũ. Cán bộ, chiến sĩ đoàn kết thương yêu nhau như anh em một nhà. Năm 2017, Tiểu đoàn đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Kết quả đó là thành tích của cả tập thể đơn vị trong đó có sự cố gắng, nỗ lực vượt khó, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao của mọi cán bộ, chiến sĩ.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.