Thứ tư Ngày 10 Tháng 08 Năm 2022, 10:03:08

Từ đam mê thành bản lĩnh nghề nghiệp

Ngày đăng: 22/06/2022

QK2 – Mỗi người đến với nghề báo đều theo một cách rất riêng, đa số là chủ động chọn nghề. Nhưng cũng có những người nghề vô tình “bén duyên” chọn họ. Nhưng dù ở trường hợp nào thì chỉ có đam mê, nhiệt huyết mới làm cho một nhà báo đủ sức “sinh – tử theo nghề”.

Phóng viên tác nghiệp tại vùng lũ Văn Chấn (Yên Bái) năm 2018.


Tôi cũng vậy, đến với nghề báo từ không đến có, từ đam mê, thử sức, rồi bén duyên. Ngót 20 năm tuổi quân, cũng chỉ mới non nửa số năm ấy làm báo, chưa thể gọi là “trọn tâm”, nhưng cũng tự thấy mình có tâm, có “lửa” đam mê với nghề.
“ĐẸP, GỬI ĐĂNG BÁO ĐI EM!”
Gần 20 năm trước, bước vào quân ngũ, được cử đi học và về làm nhân viên chuyên môn cơ quan chính trị một sư đoàn. Lúc ấy, với tôi không có khái niệm nghề báo, chỉ đơn giản thấy thích chụp ảnh, tự quay và cắt ghép video theo ý mình. Ngày ấy cũng có đâu những smartphone với các app chụp ảnh, quay video cho ra sản phẩm đẹp lung linh như bây giờ. Chỉ là lúc có thời gian rảnh rỗi, lân la nhờ anh làm công tác tuyên huấn cùng cơ quan…
– Cho em mượn cái máy, bộ đội đang huấn luyện, chụp rồi trả luôn.
– Tiền băng video chú còn nợ anh đấy!
– Hề hề… thì cho em mượn băng cũ…
Thế là cứ mày mò xem, chụp, quay, cắt, mãi cũng thấy hay và say!
Tình cờ một lần có anh nhà báo Quân khu về đơn vị công tác, sau khi xem “sản phẩm” tôi làm, anh hướng dẫn chỉ bảo thêm về bố cục ảnh rồi anh bảo: “Đẹp, gửi đăng báo đi em!”.
Thế là sau lần ấy, tôi có động lực, chụp được hình đẹp, quay được đoạn video tốt là tôi tìm cách chia sẻ với anh. Được anh động viên, chỉ bảo tận tình, tôi vỡ vạc dần, mày mò viết tin phản ánh hoạt động của đơn vị, gửi đăng và trở thành cộng tác viên “ruột” của Báo Quân khu 2. Cũng từ ấy, tôi được lãnh đạo Ban biên tập và các anh chị nhà báo… để ý và cái duyên đến khi Báo Quân khu 2 cần lực lượng tăng cường làm Chuyên mục truyền hình, tôi được điều động về cơ quan Báo công tác.
CHUÔNG ĐIỆN THOẠI REO 
LÀ SẴN SÀNG LÊN ĐƯỜNG 
Về công tác ở cơ quan Báo chí chuyên nghiệp, trở thành một phóng viên thực thụ, tôi đã gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ ngay từ những tin, bài đầu tiên. Từ cách khai thác, thu thập, xử lý thông tin rồi phát triển thành bài viết. Tôi may mắn được Ban biên tập, các đàn anh đồng nghiệp hỗ trợ, làm động lực rất lớn để tôi hoàn thành nhiệm vụ. Và hơn cả là tôi vẫn giữ cho mình cái lửa đam mê, để tự học, tự mày mò, nhiều đêm thức trắng, cần mẫn như một con tằm. Ngoài được cử đi đào tạo chuyên sâu, tôi còn được cơ quan tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn bổ sung thêm kỹ năng, nghiệp vụ. 
Với đặc thù của người làm báo trong Quân đội, Quân khu, quá trình đi tác nghiệp phải thực hiện vai trò phóng viên “3 trong 1”, vừa quay phim, chụp ảnh vừa phải ghi chép thông tin. Nhiều khi những thông tin mang tính thời sự, cần chuyển tải nhanh nội dung phải tranh thủ thời gian giờ ăn, giờ nghỉ để hoàn thành kịp gửi về tòa soạn. Nhiều nhiệm vụ phải thực hiện trong tâm điểm của mưa lũ, dịch bệnh, hỏa hoạn, giá rét… cũng phải dấn thân, xông pha với vai trò của người làm báo và trách nhiệm, tinh thần “dũng cảm” của người chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tôi nhớ nhất là dịp tháp tùng Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu đi chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ ở Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái). Khi tới nơi, nước lũ còn cuồn cuộn đổ về, lực lượng dân quân đang căng dây thừng qua ngọn cây, vắt ngang suối làm dây treo để kéo người dân từ bãi giữa vào bờ. Nhìn dòng nước lũ thoáng rùng mình, nhưng chỉ duy nhất một cách tới nơi để ghi những thước phim chân thực nhất là lội qua suối, dù nước lũ ngang ngực mình. Không có thời gian cho đắn đo, một tay bám dây thừng được các anh dân quân níu giữ, một tay túm máy ảnh, máy quay dơ lên cao tránh nước, lần theo đà nước mà lội qua suối. Sau lần ấy nghĩ lại, cũng thấy mình hơi “điên”, chỉ sơ sẩy một chút thôi là cả người và máy đều trôi theo dòng lũ. Có lẽ bản lĩnh của người chiến sĩ cầm bút đã cho mình vượt qua dòng lũ.
Áp lực là vậy nhưng chúng tôi vẫn luôn ý thức được rằng, chiến sĩ làm báo là phải sẵn sàng di chuyển, thực hiện nhiệm vụ mọi lúc, mọi nơi, bất kể thời gian, hễ chuông điện thoại reo là sẵn sàng lên đường… Sau gần 10 năm làm báo chuyên nghiệp, tôi thấy mình có đủ nghị lực, tự tin và bản lĩnh của nhà báo chuyên nghiệp, cũng thấy mình có tâm, có “lửa” đam mê với nghề.
Mỗi năm đến Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại càng thấm thía hơn những lời Bác dạy: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng".
ĐÀO NGUYỄN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.