Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 04:47:02

Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Tư lệnh Quân khu 2 được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Ngày đăng: 25/11/2023

QK2- Chiều 24-11, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại diện lãnh của Quốc hội và Thủ trưởng các cơ quan Bộ Quốc phòng long trọng trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Trung tướng Đặng Quân Thụy- nguyên Tư lệnh Quân khu 2, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, là sự ghi nhận công lao đóng góp to lớn của Trung tướng Đặng Quân Thụy đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta; nhất là những thành tích đặc biệt xuất sắc của ông trong cuộc kháng chiến chống Pháp mà đỉnh cao là Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Phần thưởng cao quý này không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng cá nhân, gia đình, dòng họ, quê hương Trung tướng Đặng Quân Thụy mà còn là niềm vinh dự, tự hào chung của Quân đội nhân dân Việt Nam; đặc biệt đối với cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 vô cùng phấn khởi, tự hào về một vị tướng Anh hùng – nguyên là Tư lệnh Quân khu 2 (giai đoạn 1987 – 1992).

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ quốc phòng trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Trung tướng Đặng Quân Thụy. (Ảnh: VOV)

Đồng chí Bộ trưởng Bộ quốc phòng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Trung tướng Đặng Quân Thụy tại buổi lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân. Ảnh: TTXVN

Trung tướng Đặng Quân Thụy sinh năm 1928 tại huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Tháng 10/1944, khi còn đang là học sinh trường Bưởi (trường Chu Văn An ngày nay), ông đã tham gia Mặt trận Việt Minh, thường xuyên nghiên cứu các tài liệu, nhất là tờ báo Cứu Quốc và các tài liệu huấn luyện cơ bản về cách mạng Việt Nam, về chủ nghĩa cộng sản… Sau đó, năm 1945 đồng chí Đặng Quân Thụy nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Pháp trên địa bàn Buôn Mê Thuột, Tây Nguyên. Trong trận chiến đấu với quân địch, đồng chí bị thương và được đưa ra Bắc điều trị. Với ý chí quyết tâm và lòng yêu nước nồng nàn, mong muốn đóng góp nhiều hơn công sức của mình cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, ngay sau khi bình phục, đồng chí được điều động lên tham gia chiến đấu gần 7 năm ở chiến trường Tây Bắc trong các Chiến dịch Việt Bắc – Thu đông (1947), Chiến dịch Biên giới (1950), Chiến dịch Tây Bắc (1952-1953) và Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954) – đây là những chiến dịch đã đi vào lịch sử của dân tộc. Có mặt ở nhiều nơi gian khổ ác liệt, đã nhiều lần dũng cảm, vào sát các trận địa của địch để nắm tình hình, với kinh nghiệm trải qua chiến đấu và sự nhạy bén, tận tâm, trách nhiệm, ông đã có những phân tích, đánh giá tình hình địch, tình hình chiến trường một cách chính xác, kịp thời, giúp Bộ Tư lệnh chiến dịch và Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp khi đó đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt, làm thay đổi cục diện chiến trường. Đúng như sự khẳng định của Đại tướng Phan Văn Giang tại buổi lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân dành cho Trung tướng Đặng Quân Thụy: “Những chiến công và thành tích nổi bật của Trung tướng Đặng Quân Thụy đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta liên tiếp giành thắng lợi trong các chiến dịch mà đỉnh cao là Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ; góp phần xây đắp truyền thống bách chiến, bách thắng của QĐND Việt Nam.

Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 tặng hoa chúc mừng Trung tướng Đặng Quân Thụy – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ảnh: CTV

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu tặng hoa chúc mừng Trung tướng Đặng Quân Thụy. Ảnh: Thùy Linh

Với hơn 60 năm công tác trong Quân đội, công tác ở Quốc hội và Hội Cựu chiến binh Việt Nam, 76 năm tuổi Đảng, Trung tướng Đặng Quân Thụy đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Dù ở bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, Trung tướng Đặng Quân Thụy luôn vững vàng, kiên định, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; giữ vững, phát huy tốt phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên cộng sản, người cán bộ, vị tướng của Quân đội; luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân. Trung tướng Đặng Quân Thụy là người từng kinh qua nhiều cương vị công tác; đồng chí luôn thấu hiểu, tận tình chỉ bảo, giúp đỡ, truyền thụ kinh nghiệm công tác cho cấp dưới, nhất là về phương pháp làm việc sâu sát, cụ thể, quyết đoán, hiệu quả và mong muốn cấp dưới tiến bộ, trưởng thành. Đồng chí luôn được đồng chí, đồng đội và cấp dưới tin tưởng, kính trọng.

Để tiếp tục noi theo tấm gương đồng chí Đặng Quân Thụy, đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang đề nghị, toàn quân tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, gương mẫu tiêu biểu; phát huy bản chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Trung tướng Đặng Quân Thụy – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đại biểu nhân dân

Bày tỏ niềm vinh dự khi nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân, đồng chí Đặng Quân Thuỵ gửi lời cảm ơn đặc biệt đến nhân dân – những người đã nuôi nấng, che chở, đùm bọc đồng chí trong suốt các cuộc kháng chiến cứu nước; cảm ơn hàng trăm nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng, là tấm gương sáng để cá nhân đồng chí Đặng Quân Thuỵ cũng như các thế hệ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam noi theo. Đặc biệt, đồng chí Đặng Quân Thuỵ gửi lời tri ân tới hàng triệu anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ biên giới, biển đảo. Đồng chí Đặng Quân Thụy bày tỏ tin tưởng cán bộ, chiến sĩ toàn quân sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ đi trước, xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc; tiếp tục có những đóng góp quan trọng hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự trưởng thành, lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Đặng Quân Thụy sinh năm 1928, tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; là đại biểu Quốc hội khóa VIII, khóa IX và được bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh. Trong thời gian là đại biểu Quốc hội khóa X, đồng chí được bầu làm Phó Chủ tịch và đến cuối năm 2002, được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Quá trình công tác, ông đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ; Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Quân kỳ quyết thắng; Huân chương Chiến sỹ Giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, Nhì; Huân chương Chiến công Giải phóng hạng Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Sao Vàng. Đồng chí được phong quân hàm Thiếu tướng năm 1984 và Trung tướng năm 1989.

SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.