Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 06:55:56

Trao kết quả giám định ADN xác định danh tính 99 liệt sĩ

Ngày đăng: 25/10/2016

Ngày 26-7, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức lễ công bố và trao kết quả giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ hy sinh tại Mặt trận 31, hiện an táng tại Nghĩa trang Hữu nghị Việt-Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) đến thân nhân 99 liệt sĩ.

Đại diện Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP)-đơn vị đồng hành với chương trình-trao kết quả giám định ADN tới thân nhân liệt sĩ. 

Đại diện Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP)-đơn vị đồng hành với chương trình-trao kết quả giám định ADN tới thân nhân liệt sĩ.

Đây là đợt trao kết quả đến thân nhân liệt sĩ thứ tư trong hoạt động xác định hài cốt liệt sĩ (HCLS) còn thiếu thông tin của các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự giúp Lào hy sinh tại Mặt trận 31 thuộc khu vực Xiêng Khoảng, Lào. Hiện HCLS được an táng tại Lô A5, A6, A7 Nghĩa trang Hữu nghị Việt-Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Số mẫu HCLS và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ đã được giao cho 3 đơn vị giám định là Viện Pháp y Quân đội, Viện Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật sinh hóa và tài liệu nghiệp vụ. Chương trình “Giám định ADN liệt sĩ còn thiếu thông tin” của các liệt sĩ đã hy sinh trên Mặt trận 31 được thực hiện từ cuối năm 2012, với mục tiêu xác định danh tính của hơn 1.800 liệt sĩ.

Đại tá Nguyễn Lê Cát, Chủ nhiệm khoa Xét nghiệm (Viện Pháp y Quân đội) cho biết, việc lấy mẫu HCLS để xác định danh tính tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn do thời gian chôn cất đã lâu (từ 40 đến 50 năm). Mặt khác, do điều kiện thời tiết của Việt Nam nóng, ẩm đã làm cho các mẫu phân hủy rất nhanh. Viện đã phối hợp với rất nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước để đẩy nhanh việc giám định HCLS, bảo đảm kết quả tốt nhất. Trong đợt giám định này, tại Lô A5 Nghĩa trang Hữu nghị Việt-Lào có 299 ngôi mộ, viện đã lấy mẫu thành công 83%, tỷ lệ giám định thành công là 70%.

Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đến nay, có hơn 1 triệu HCLS đã và đang được quy tập về 3.077 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. Tuy nhiên, trong đó có hơn 300.000 HCLS đã quy tập về các nghĩa trang mà còn thiếu thông tin, và khoảng 200.000 liệt sĩ hy sinh trong nước cũng như tại Lào, Cam-pu-chia vẫn đang trong quá trình được tìm kiếm, quy tập.

Sắp tới, Bộ LĐ,TB&XH sẽ ban hành quy trình xác định danh tính HCLS, đôn đốc các đơn vị được nâng cấp theo Đề án 130 hoàn thiện dự án nâng cấp cơ sở giám định để đẩy nhanh việc phân tích ADN. Đồng thời, bộ sẽ đẩy mạnh việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu của liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ nghĩa trang liệt sĩ; xây dựng kế hoạch lấy mẫu HCLS tại các nghĩa trang trên toàn quốc, đồng thời lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ chưa biết thông tin phần mộ liệt sĩ để phục vụ việc xác định danh tính.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top