Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 06:46:14

Tôn vinh gia đình văn hóa, hiếu học

Ngày đăng: 10/12/2017

QK2- Sáng 9-12, Dòng họ Cao Bắc Trong xã Cao Xá, Lâm Thao (Phú Thọ) tổ chức hội nghị tôn vinh gia đình văn hóa, dòng họ văn hóa, hiếu học. Dự hội nghị có đại diện Hội khuyến học tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo huyện Lâm Thao.

Cách đây 400 năm, dòng họ Cao Bắc Trong do cụ Tổ Cao Đắc Vạn từ miền Trung ra sinh cơ lập nghiệp tại xã Cao Xá. Đến nay, dòng họ Cao Bắc Trong có 2 nhánh, 16 chi, 395 hộ/1.644 khẩu. Trong các cuộc kháng chiến, dòng họ Cao Bắc Trong đã có hàng trăm thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại các chiến trường, giành nhiều thành tích cao trong chiến đấu, góp phần tô thắm truyền thống quê hương đất Tổ.

Các gia đình tiêu biểu được khen thưởng

Do có những nhận thức đúng đắn, tầm quan trọng của sự học nên dù trong hoàn cảnh nào, con em trong họ vẫn được nuôi ăn học đầy đủ. Phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, từ năm 2003, Hội đồng gia tộc của dòng họ Cao Bắc Trong đã thành lập Ban khuyến học với 100% thành viên trong họ tham gia và duy trì thành nền nếp. Cũng trong năm 2013, dòng họ Cao Bắc Trong là dòng họ đầu tiên của tỉnh Phú Thọ đăng ký xây dựng dòng họ văn hóa. Hội đồng gia tộc đã thành lập Ban vận động xây dựng gia đình văn hóa, dòng họ văn hóa, đồng thời xây dựng được quy ước để thực hiện. Đến nay đã có 99,5% hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa, hiếu học”.

Với những kết quả đạt được, dòng họ Cao Bắc Trong nhiều năm liên tục được Hội Khuyến học tỉnh công nhận Dòng họ hiếu học tiêu biểu, xuất sắc của tỉnh Phú Thọ.

Tin, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.