Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 04:35:09

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” nơi biên cương

Ngày đăng: 07/10/2023

QK2 – Kế thừa và phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội cụ Hồ”, những năm qua, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) 345 đã triển khai, tổ chức thực hiện nhiều hoạt động giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong vùng dự án phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo đem lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Một trong những chương trình để lại nhiều dấu ấn đậm nét, đó là việc thực hiện Dự án “Phát triển kinh tế – xã hội theo mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” Khu KT-QP huyện Bát Xát và huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai).

Cán bộ, nhân viên, TTTTN Đoàn KT-QP 345 xây dựng “Nhà tình quân dân” tặng gia đình chính sách ở xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương (Lào Cai).


Đoàn KT-QP 345 thực hiện nhiệm vụ quân sự, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng tại 10 xã biên giới với 96 thôn bản của 2 huyện Bát Xát và Mường Khương. Địa bàn có diện tích tự nhiên 50.603,27 ha; trong đó có hơn 67,580 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trên địa bàn vùng dự án có hơn 38 nghìn người, với 11 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 97%.
Với đặc điểm đứng chân, thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn vùng núi, giao thông chậm phát triển, đời sống kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn; nhiều hủ tục, mê tín dị đoan còn tồn tại, các tệ nạn xã hội, như: Buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy, di dịch cư tự do, buôn bán phụ nữ, trẻ em… còn diễn biến phức tạp; trong đó có những cộng đồng dân tộc thiểu số còn tập quán du canh, du cư, đốt rừng làm nương rẫy, canh tác theo phương pháp “chọc lỗ, bỏ hạt”, trẻ em của nhiều gia đình khó khăn không được đến trường… Lợi dụng tình hình đó, các thế lực thù địch đã đẩy mạnh các hoạt động chống phá; chúng tập trung tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách về dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta; tăng cường truyền bá những hủ tục, mê tín dị đoan, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân…, gây bất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, Đoàn KT-QP 345 đã chú trọng đẩy mạnh các mô hình, dự án giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; tham gia xây dựng cơ sở chính trị tại các địa bàn trọng điểm vững mạnh. Theo đó, Đoàn đã cử hàng nghìn lượt cán bộ, đội viên TTTTN bám sát từng thôn, bản, từng hộ gia đình để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, kết hợp tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất và cuộc sống…, để xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện sát, đúng với nhu cầu thực tế của chính quyền và nhân dân trên địa bàn. 
Theo Đại tá Nguyễn Văn Kết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 345, bên cạnh việc quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối của Đảng, các cơ quan, đơn vị trong Đoàn đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, giúp đỡ nhân dân phát triển KT XH, xóa đói, giảm nghèo, để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng người dân và được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.
Tìm hiểu chúng tôi được biết, một trong những chương trình mang lại nhiều dấu ấn đậm nét, đó là việc thực hiện Dự án Phát triển KT-XH theo mô hình “Bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” Khu KT-QP Bát Xát, như các mô hình: Phân công cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt Đảng tại các chi bộ thôn, bản để kịp thời nắm bắt tình hình, giúp đỡ các tổ chức đảng và bà con, nhất là các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; chủ động triển khai những mô hình thử nghiệm nhỏ ngay tại vườn đồi của các gia đình bằng những cách làm cụ thể, như: Sử dụng tro, rác, lá cây tươi trộn ủ với phân chuồng để cải tạo đất trồng, vun bón cho rau, ngô, khoai, sắn và các loại cây ăn quả; mô hình mở lớp học xóa mù chữ cho đồng bào; mô hình trồng quế, chè, bưởi, cỏ voi; nuôi lợn đen, bò sinh sản, dê, ngựa, gà đen giống bản địa… để trình diễn, mời bà con tới tham quan, học tập. Qua đó hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho các loại cây trồng, vật nuôi. Vì vậy, công tác vệ sinh chuồng trại, giữ gìn cảnh quan môi trường trong các khu dân cư trong vùng dự án cũng được sạch sẽ, gọn gàng hơn; góp phần bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho người và vật nuôi. 
Ông Lý A Sùng, Bí thư Chi bộ thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường (Bát Xát, Lào Cai), phấn khởi bày tỏ: “Trước đây, chúng tôi cũng đã khuyên bảo, thuyết phục bà con cách giữ gìn vệ sinh môi trường nhưng sự chuyển biến rất chậm. Từ khi có bộ đội Đoàn KT-QP 345 tới tuyên truyền, vận động và trực tiếp giúp đỡ các hộ dân đào hố thu gom rác thải; hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, cách sắp xếp nơi ăn ở, giữ gìn vệ sinh phòng dịch… nên môi trường và điều kiện cuộc sống của bà con dân bản hiện nay đã được cải thiện rất nhiều. Chúng tôi rất mừng và biết ơn bộ đội Đoàn KT-QP 345 nhiều lắm”.
Bằng những biện pháp, cách làm cụ thể và với tình cảm, trách nhiệm giúp đỡ một cách tận tâm, tận tình, ân cần, chu đáo của cán bộ, nhân viên, đội viên TTTTN Đoàn KT-QP 345 đã và đang mang lại hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong lòng nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới. Qua đó, góp phần làm tỏa sáng thêm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.
Bài, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.