Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 02:13:55

Tình hậu phương ấm lòng chiến sĩ

Ngày đăng: 12/06/2017

Buổi gặp mặt thân mật giữa chiến sĩ mới và những người thân trong gia đình do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên phối hợp với Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 82 tổ chức mới đây đã góp phần không nhỏ động viên tư tưởng bộ đội, giúp các chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, có thêm động lực để phấn đấu. Niềm vui ấy của các bạn trẻ còn được nhân đôi khi họ vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra “3 tiếng nổ” với 85,7% đạt khá, giỏi.
Một ngày cuối tháng 5 vừa qua, hơn ba mươi chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 82 là con em đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên không khỏi bất ngờ khi nghe chỉ huy thông báo có người thân ở quê lên thăm. Không ai bảo ai, tất cả cùng chọn cho mình bộ quân phục mới nhất, mang mặc đúng tác phong rồi nhanh chóng hành quân ra hội trường lớn của Lữ đoàn, trong lòng khấp khởi niềm vui.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 82  gặp gỡ  người thân sau khi kết thúc giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 82 gặp gỡ
người thân sau khi kết thúc giai đoạn huấn luyện chiến sĩ mới.

Bên trong hội trường, các mẹ, các chị của chiến sĩ đã đón đợi từ bao giờ, đôi mắt ngó nghiêng tìm kiếm gương mặt thân quen của con em mình. Vừa trông thấy mẹ cùng chị gái, chiến sĩ Cà Văn Xuân, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, quê ở bản Nà Lốm, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên chạy vội đến khoe: “Mẹ ơi, kiểm tra bắn đạn thật con đạt kết quả giỏi, là một trong số các chiến sĩ được biểu dương trước tập thể đấy”. Rồi cậu không quên hỏi thăm sức khỏe của ông bà, bố mẹ, cô dì, chú bác ở quê, công việc học tập của chị gái… vừa chuyện trò, đôi mắt chàng thanh niên vừa bước qua tuổi 19 sáng lên lấp lánh. Đã gần 3 tháng mới có dịp gặp lại cậu con trai duy nhất, bà Vì Thị Thương, mẹ chiến sĩ Cà Văn Xuân xúc động chẳng nói nên lời. Có lẽ chứng kiến đứa con trai thân yêu của mình mạnh khỏe, chững chạc, bà mừng quá không kìm nén được cảm xúc, nên cứ mặc cho những giọt nước mắt hạnh phúc chảy tràn xuống đôi gò má rám nắng…
Cách đó không xa, bà Tòng Thị Hà, trú tại bản Pá Bông, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên nhanh tay lấy những chùm vải đầu mùa còn tươi roi rói vui vẻ chia đều cho bộ đội. Con trai của bà là Lò Văn Hoàng, Trung đội 3, Đại đội 1, Tiểu đoàn 2 cũng là một trong những chiến sĩ vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện. Theo tâm sự của bà Hà, ở nhà Hoàng là đứa con hiếu thảo, chăm chỉ, khéo tay, hay làm, việc gì cũng giỏi, cả bản ai cũng quý mến. Thương mẹ và em gái ở nhà vất vả vì bố đã mất từ lâu, trước khi lên đường nhập ngũ, Hoàng dành cả một tuần để tranh thủ sửa sang, lắp đặt lại toàn bộ hệ thống điện, nước của gia đình, củng cố, làm mới giúp mẹ một số đồ dùng sinh hoạt cần thiết và không quên đóng cho em gái chiếc bàn học tập như đã hứa. Chứng kiến ba mẹ con Hoàng tíu tít chuyện trò, cười đùa rôm rả, chúng tôi như vui lây với niềm vui của cậu chiến sĩ người dân tộc Thái đạt điểm kiểm tra “3 tiếng nổ” cao nhất nhì đơn vị.
Trong buổi gặp mặt thân mật hôm ấy, chúng tôi còn được chứng kiến nhiều cung bậc tình cảm khác nhau của các bà mẹ khi được tận mắt trông thấy nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập của con em mình, ai cũng yên tâm, phấn khởi khi nhận thấy sau gần 3 tháng học tập, rèn luyện trong môi trường Quân đội, các con của mình đã có sự trưởng thành nhất định, chững chạc, rắn rỏi, tự tin hơn. Bà Lò Thị Tem, dân tộc Thái, trú tại bản Co Pao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, có con trai là Lò Văn Thái, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 4 xúc động, bày tỏ: “Chúng tôi vừa được đi tham quan một vòng quanh đơn vị, thấy chỗ nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp, hiện đại; vườn tăng gia, chăn nuôi chẳng thiếu thứ gì. Các cháu được chỉ huy đơn vị quan tâm, chăm lo chu đáo như vậy chúng tôi thực sự rất yên tâm, nhất định sẽ động viên các con mình cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Trao đổi với bà Lò Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN huyện Điện Biên, chúng tôi được biết, vào các dịp đầu năm, Ban chấp hành Hội LHPN huyện đều tiến hành rà soát, nắm chắc số hội viên có con em nhập ngũ vào các đơn vị đóng quân trên địa bàn để xây dựng kế hoạch tổ chức cho thân nhân đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các chiến sĩ ngay tại đơn vị. Hoạt động này cũng giúp các gia đình nắm được tình hình sức khỏe, kết quả huấn luyện, rèn luyện của con em mình, từ đó thêm yên tâm khi người thân của họ được gửi gắm học tập, rèn luyện trong môi trường Quân đội”.
Tạm biệt các chiến sĩ trẻ Lữ đoàn 82 Anh hùng, trong chúng tôi ai cũng nhớ mãi những lời chia sẻ của Đại tá Nguyễn Duy Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn: “Chúng tôi luôn coi chiến sĩ như những người thân ruột thịt trong gia đình. Vì vậy, quá trình thực hiện nhiệm vụ, chỉ huy các cấp trong đơn vị đều tập trung hướng dẫn tận tình, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn với bộ đội, giúp các em ngày càng trưởng thành, tiến bộ. Chúng tôi rất mong gia đình các chiến sĩ tiếp tục động viên con em mình chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước, các quy định của đơn vị, xác định tốt nhiệm vụ được giao, đem hết tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của tuổi trẻ góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, đáp ứng với lòng mong mỏi của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và những người thân yêu nơi quê nhà”.
Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.