Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 04:29:06

Tỉnh Điện Biên truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại các tỉnh Bắc Lào

Ngày đăng: 23/06/2023

QK2 – Sáng 23/6, Tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh khi làm nghĩa vụ quốc tế tại các tỉnh Bắc Lào trong các cuộc kháng chiến, do Đội Quy tập mộ liệt sỹ, Cục Chính trị Quân khu 2 tìm kiếm, quy tập. Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó Tư lệnh Quân khu, Phó trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu chủ trì buổi lễ. Tham dự lễ truy điệu, lễ an táng có Đại tá Khổng Đình Tám, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu; lãnh đạo tỉnh Điện Biên; đoàn công tác đặc biệt của Chính phủ Lào, Ban công tác đặc biệt và Hội người Việt Nam của 6 tỉnh Bắc Lào; đại biểu Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng đọc lời điếu.

Giai đoạn mùa khô 2022 – 2023, Đội Quy tập mộ liệt sỹ, Cục Chính trị Quân khu 2 đã phối hợp với các cơ quan chức năng của 6 tỉnh Bắc Lào tìm được 10 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hy sinh trong khi làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Lào. Trong đó 4 hài cột liệt sỹ có danh tính, 6 hài cốt chưa xác định được danh tính. Hài cốt các liệt sỹ xác định danh tính được tìm thấy tại Bản Sốp Hùn, huyện Mường Ngòi, Luông Pha Băng, hy sinh trong quá trình chiến đấu tiến công vào bản Nà Khon. Ban chỉ đạo 515 Quân khu tiến hành bàn giao 2 hài cốt liệt sỹ cho tỉnh Yên Bái và Sơn La, 8 hài cốt được bàn giao cho tỉnh Điện Biên tổ chức an táng tại nghĩa trang Tông Khao.

Dọc các tuyến đường từ cửa khẩu quốc tế Tây Trang về đến Nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao, đông đảo cán bộ, chiến sĩ LLVT, người thân liệt sỹ, người dân và học sinh tỉnh Điện Biên đã vẫy cờ hoa chào đón những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà nay mới tìm kiếm được để đưa về đất mẹ chăm lo hương khói lâu dài.

Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác di quan các liệt sỹ.

Đại tá Khổng Đình Tám, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu di quan các liệt sỹ.

Đến viếng các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì nền độc lập, tự do của hai nước Lào – Việt Nam có nhiều sở, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tỉnh Điện Biên. Nhân dân hai nước Lào – Việt Nam có được cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc như ngày nay là có một phần đóng góp rất quan trọng của các liệt sỹ. Với tình cảm và trách nhiệm lớn lao, các chiến sĩ Đội Quy tập mộ liệt sỹ, Cục Chính trị Quân khu 2 đã vượt qua bao gian khó, lội qua nhiều suối sâu, đèo cao, bới từng lùm cây ngọn cỏ để tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, phân tích, xác định danh tính làm cơ sở để báo cáo, đưa các liệt sỹ về đất mẹ Việt Nam.

Các chiến sĩ tiêu binh làm nhiệm vụ di quan liệt sỹ.

Thân nhân 2 liệt sỹ ở Điện Biên nhận hài cốt người thân.

Trong tiếng nhạc trầm hùng, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã không kìm được nước mắt khi được đón những người con ưu tú của quê hương sau bao năm xa cách nay được trở về lòng đất mẹ; được người thân, nhân dân chăm lo hương khói lâu dài.

Tin, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.