Thứ sáu Ngày 14 Tháng 06 Năm 2024, 12:18:58

Tìm đồng đội trên đất Bạn Lào

Ngày đăng: 08/05/2023

Kỳ 3: Đưa đồng đội về đất mẹ

QK2 – Trong 3 năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19 nên việc tìm kiếm, cất bốc MLS gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Nhưng với tinh thần tự giác, trách nhiệm trước Đảng và thân nhân liệt sỹ, các chiến sĩ Đội Tìm kiếm, Quy tập MLS Cục Chính trị Quân khu đã quyết tâm làm việc bằng cả tấm lòng thành kính, tri ân, tìm và đưa đồng đội về đất mẹ Việt Nam.

Chỉ huy Đội Tìm kiếm, Quy tập MLS kiểm tra chuẩn bị đưa hài cốt liệt sỹ về Việt Nam.

Những ngày cuối tháng 11 năm 2022, mặc cho tiết trời lạnh giá, nhưng trong ngôi nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Canh, ở thôn Hội Khê, xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình luôn ấm áp, có nhiều người thân và bà con xóm làng đến thăm hỏi, an ủi động viên, chia vui với bà. Bởi hôm ấy bà, các con được đón hài cốt người chồng, người cha yêu quý của mình về quê an táng là liệt sỹ Ngô Duy Đôi, cấp bậc Hạ sĩ, đơn vị C17, D4, Quân khu Tây Bắc, hy sinh ngày 22/1/1965. Tìm được xương cốt của liệt sỹ Ngô Duy Đôi là do ông Bun Tăn, 68 tuổi, nhà ở bản Nậm Leng, huyện Mường La, tỉnh U Đôm Xay báo tin, chỉ dẫn cho Đội Tìm kiếm, Quy tập MLS Cục Chính trị Quân khu 2. Sau một thời gian tốn nhiều công sức tìm kiếm các chiến sĩ đã tìm được xương cốt, trong đó có kỷ vật ghi danh tính, quê quán được chôn cùng. Ngày gia đình và địa phương đón liệt sỹ trở về quê nhà, không chỉ là niềm vui khôn tả của người thân, bà con trong thôn Hội Khê mà với cả các chiến sĩ sau bao ngày đổ mồ hôi, âm thầm làm nhiệm vụ tìm kiếm nơi rừng sâu núi cao trên đất Bạn Lào.

Một ngày đầu tháng 12 năm 2022, bà Lường Thị Ương, nhà ở Xóm Tràng, xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình và người thân vỡ òa niềm vui khi nhận được thông báo từ chính quyền địa phương đã tìm được hài cốt liệt sỹ Hà Huy Đanh, là con trai duy nhất của bà, chiến đấu và hy sinh trên chiến trường nước Bạn Lào từ những năm 1965. Chính quyền xã đã cùng gia đình chuẩn bị lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang quê nhà. Vậy mà mấy chục năm qua bà Ương và người thân phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả kinh tế; nhờ cậy nhiều nơi, nhiều người để tìm kiếm hài cốt của liệt sỹ Đanh nhưng không có kết quả. Rất may mắn khi những cố gắng của các chiến sĩ Đội Tìm kiếm, Quy tập MLS Cục Chính trị Quân khu đã tìm được xương cốt và kỷ vật của liệt sỹ Hà Huy Đanh ở bản Huội Lom, huyện Mường Ngà, tỉnh U Đôm Xay, do một người dân bản địa giúp đỡ tận tình.

Theo Đại tá Hán Văn Hùng, Đội trưởng Đội Tìm kiếm, Quy tập MLS Cục Chính trị Quân khu, công tác tìm kiếm, quy tập MLS luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Ban chỉ đạo 515; niềm mong mỏi khát khao tìm được hài cốt liệt sỹ của bao người thân nơi quê nhà sau mấy chục năm xa cách. Thấu hiểu điều đó nên trong hành trình làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập MLS, dù khó khăn, vất vả đến đâu anh em cũng không được chùn bước, không nản chí. Mỗi cán bộ, đảng viên được giao làm việc này có khi phải đánh đổi bằng tình cảm hậu phương, về lâu dài bằng sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng nhưng các chiến sĩ luôn vui vẻ, sẵn sàng khi có lệnh của thủ trưởng cấp trên. Bởi thực tế đã có nhiều đồng chí bị thương, gãy tay, gẫy chân khi làm nhiệm vụ do ngã ở vách đá, khe suối hoặc bị rắn cắn, ong rừng đốt… Song không gì có thể ngăn cản được ý chí quyết tâm của người lính Cụ Hồ, sẵn sàng vượt qua những rào cản đó, niềm vui lớn nhất của anh em chúng tôi là khi tìm kiếm, đào bới mà thấy được xương cốt và các kỷ vật của liệt sỹ để lại, trong đó có ghi lại tên tuổi, địa chỉ quê quán, đơn vị. Như vậy sẽ rất thuận lợi cho việc xác định danh tính, quê quán để bàn giao cho gia đình và địa phương an táng, hương khói lâu dài. Với chúng tôi được chứng kiến người thân, bà con xóm làng vui mừng khôn xiết khi đón nhận hài cốt liệt sỹ trở về quê hương, đó là nguồn động lực cổ vũ tinh thần, tiếp thêm nghị lực, năng lượng để làm tròn nhiệm vụ.

Từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã quy tập được 64 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên địa bàn 6 tỉnh Bắc Lào. Trong đó, có 15 hài cốt liệt sỹ có đầy đủ họ tên, quê quán, 3 hài cốt liệt sỹ chỉ có tên, chưa xác định được quê quán và 46 hài cốt chưa xác định được danh tính. Tất cả những hài cốt liệt sỹ đã xác định được danh tính, quê quán thì bàn giao cho các địa phương tổ chức lễ an táng theo nghi lễ quy định. Còn lại chưa xác định rõ danh tính, quê quán thì đưa về an táng tại nghĩa trang Tông Khao, tỉnh Điện Biên, Đại tá Hán Văn Hùng cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó Ban chỉ đạo 515 Quân khu 2 cho biết: Công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ là nhiệm vụ thiêng liêng, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, lan tỏa đến nhiều người, nhiều gia đình, vùng miền trong cả nước. Vì vậy, công việc của cán bộ, đảng viên Đội Tìm kiếm, Quy tập MLS, Cục Chính trị Quân khu 2 rất nặng nề, song cũng rất vẻ vang, vinh dự, được đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay làm nhiệm vụ tri ân các liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của hai nước Lào – Việt Nam, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, được coi như những “sứ giả” tri ân. Nhiều năm qua, các chiến sĩ không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính liệt sỹ ở các tỉnh Bắc Lào mà còn là cầu nối của tình đoàn kết hữu nghị Lào – Việt Nam.

DUY TUẤN – TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.