Thứ hai Ngày 29 Tháng 05 Năm 2023, 10:15:56

Tiếp tục bồi đắp niềm tin và xây dựng ý thức, trách nhiệm, bản lĩnh cho bộ đội

Ngày đăng: 08/06/2022

QK2 – Ngày 8/6, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) cơ sở Quân khu chủ trì kiểm tra đối với Đảng ủy Quân sự tỉnh (ĐUQS)  Lào Cai. Tham gia đoàn công tác có Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu, Phó trưởng ban chỉ đạo thực hiện QCDC Quân khu và các cơ quan chức năng Quân khu.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn quán triệt mục đích, yêu cầu đối thoại trực tiếp với bộ đội.

Các đại biểu dự hội nghị.

Đoàn công tác đã vận dụng phương pháp linh hoạt, phù hợp, tập trung kiểm tra kết quả thực hiện các Quy định của trên; nền nếp, trách nhiệm tổ chức thực hiện Chỉ thị 53 của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu; kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm năm 2021; hiệu quả và sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ chỉ huy đối với cán bộ, chiến sĩ và các tổ chức quần chúng; hệ thống sổ sách…

Trưởng đoàn kiểm tra trao đổi, chỉ đạo các đồng chí trong ĐUQS tỉnh một số nội dung cần thực hiện ngay trong thời gian tới.

Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn đã nêu một số nội dung, nguyên nhân vụ việc ở các đơn vị trong toàn quân liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện QCDC cơ sở. Khẳng định rõ, cuộc kiểm tra đối với ĐUQS tỉnh Lào Cai lần này là cần thiết, phải được tiến hành nghiêm túc, sâu sát, giúp đơn vị những giải pháp khắc phục từng việc cụ thể trên từng lĩnh vực công tác, sẵn sàng phục vụ Quân ủy kiểm tra đối với Quân khu trong thời gian tới. Quá trình kiểm tra phải có kết luận rõ ràng chỉ rõ những ưu, khuyết điểm của từng nội dung, gắn trách nhiệm của các thành viên với kết quả, những đề xuất của cá nhân.

Gặp gỡ gần 100 cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, chiến sĩ cơ quan Bộ chỉ huy và các phân đội trực thuộc, đồng chí Phó Chính ủy Quân khu đã nêu rõ quan điểm về dân chủ, nhấn mạnh dân chủ càng được mở rộng, đoàn kết càng được nâng cao, sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các nhiệm vụ được nâng lên. Đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ cơ quan Bộ Chỉ huy đã báo cáo kết quả hoạt động; sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chỉ huy các cấp.

Từ kết quả đối thoại trực tiếp với bộ đội, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu yêu cầu ĐUQS tỉnh cần tăng cường làm tốt hơn nữa việc đối thoại giữa cấp ủy, chỉ huy các cấp với bộ đội. Trong các lần đối thoại phải tạo cho được không khí dân chủ, cởi mở, làm sao để bộ đội nói thẳng, nói thật, với tinh thần xây dựng để nói hết những băn khoăn và hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ huy, điều hành; các chế độ, chính sách và bày tỏ tâm tư, nguyện vọng… Đặc biệt, với Chỉ thị 53 thông qua việc lấy phiếu khảo sát các vấn đề, lấy tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ, làm cơ sở giúp cấp ủy, chỉ huy các cấp trong quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó CNCT Quân khu kiểm tra hệ thống sổ sách cơ quan Bộ CHQS tỉnh.

Đoàn kiểm tra dự Hội nghị lấy phiếu khảo sát và tín nhiệm theo Chỉ thị 53 của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu đối với các chức danh cho thấy, số cán bộ có phiếu tín nhiệm cao và tín nhiệm chiếm tỉ lệ cao.

Thay mặt đoàn kiểm tra, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện QCDC thời gian qua ở ĐUQS tỉnh Lào Cai, trong đó dân chủ thực sự được mở rộng, đoàn kết nội bộ được phát huy và định hướng một số nội dung, giải pháp để ĐUQS tỉnh tiếp thu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bằng những chủ trương, giải pháp cụ thể khắc phục dứt điểm những hạn chế mà đoàn kiểm tra chỉ ra. Chú trọng sự nêu gương của đội ngũ cán bộ và nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa của tập thể, cá nhân; thực hiện nghiêm nguyên tắc lãnh đạo của Đảng và các nghị quyết, chỉ thị, quy định; quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ. Kiên quyết không có tình trạng đoàn kết xuôi chiều; thiếu quan tâm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý dẫn đến vi phạm kỷ luật, pháp luật. Quá trình thực hiện phải vận dụng các hình thức và cách làm; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của chỉ huy. Thông qua đó, dân chủ được mở rộng; trí tuệ tập thể được phát huy, dám nói thẳng, nói thật và cởi mở, cùng nhau xây dựng môi trường văn hóa thật sự hài hòa; đời sống vật chất, tinh thần bộ đội được nâng lên; tiếp tục bồi đắp niềm tin và xây dựng ý thức, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực, phẩm chất, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành kỷ luật và pháp luật cho bộ đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: VĂN THI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.