Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 10:09:30

Thiết thực tri ân cựu chiến binh Điện Biên

Ngày đăng: 15/04/2024

QK2 – Sáng sớm một ngày tháng 4 lịch sử, trong khuôn viên Hội trường Bộ CHQS tỉnh Điện Biên, cán bộ, chiến sĩ đơn vị ai nấy đều quân phục chỉnh tề, hồ hởi chào đón, hướng dẫn các bác cựu chiến binh, gia đình chính sách tiêu biểu tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ 70 năm về trước. Tuy các cụ đã ngoài 90 tuổi, chân chậm, mắt mờ và tai cũng đã nặng, nhưng gương mặt ai nấy đều rạng ngời, vui vẻ.

Thiếu tướng Trần Anh Du, Phó Tư lệnh Quân khu tặng qùa các chiến sĩ Điện Biên.

Theo bác Lê Tiến Lâm, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Điện Biên, cả tỉnh có 18.640 hội viên CCB trải qua các thời kỳ chiến tranh, trong đó, riêng kháng chiến chống Pháp 2.800 người, nhưng cả tỉnh hiện chỉ có 125 hội viên trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ còn sống. Trong chiến đấu các chiến sĩ là những người quả cảm, anh dũng, trong cuộc sống đời thường mỗi hội viên đều là những đảng viên, công dân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho địa phương, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập noi theo; là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho gia đình.

Đến bắt tay, thăm hỏi, trò chuyện với từng CCB, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đều bày tỏ tấm lòng tri ân, biết ơn sâu sắc đến các bác CCB Điện Biên Phủ và gia đình chính sách đã từng sống, chiến đấu, hy sinh nhiều gian khổ để đất nước có được độc lập, tự do, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày nay. Thời gian đã 70 năm trôi qua nhưng những chiến công, thành tích, ý nghĩa của chiến thắng vẫn còn nguyên giá trị, đã và đang làm lan tỏa trên mọi mặt đời sống xã hội.

 Trao quyết định xây nhà tình nghĩa và tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn bày tỏ, thực hiện chủ trương và phát động của Thủ tướng  cả nước hướng về Điện Biên, Bộ Tổng Tham mưu đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình, thăm hỏi, tặng quà ở nhiều tỉnh, thành, tạo thành khí thế thi đua sôi nổi, thúc đẩy thực hiện tốt công tác chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội trong các cơ quan, đơn vị và các nhiệm vụ đều hoàn thành tốt.

Nhận quyết định xây nhà tình nghĩa trị giá 80 triệu đồng, CCB Lò Văn Inh, nhà ở xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên xúc động chia sẻ: Chúng tôi vô cùng cảm động và cảm ơn trước sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ CHQS tỉnh Điện Biên. Đây là món quà ý nghĩa nhất, giá trị nhất mà tôi có được vinh dự này. Tôi sẽ trân quý, truyền thông điệp ý nghĩa này đến tất cả các thành viên trong gia đình, làm lan tỏa những điều tốt đẹp nhất.

Tri ân các CCB Điện Biên Phủ năm xưa, đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên bày tỏ, tuy tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng dịp này cả nước đã và đang hướng về Điện Biên, giúp đỡ nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo, nhất là các CCB từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như thân nhân, gia đình. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương rất trận trọng, tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương, đơn vị Quân đội, Công an đã quan tâm, hướng về Điện Biên bằng những việc làm thiết thực. Đã có nhiều phần quà, nhiều nếp nhà mới được xây lên sau sự kiện ý nghĩa này, qua đó đã tạo ra luồng sinh khí mới, vận hội mới, thời cơ mới cho địa phương phát triển bền vững.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.