Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 03:28:47

Thiết thực thi đua chào mừng ngày truyền thống LLVT Quân khu

Ngày đăng: 17/10/2023

QK2 – Những ngày này, các cơ quan, đơn vị đang ra sức thi đua lập thành tích hướng đến kỷ niệm Ngày truyền thống LLVT Quân khu  (19/10). Mặc dù vào thời điểm cuối năm có rất nhiều nhiệm vụ cùng triển khai thực hiện, nhưng cán bộ, chiến sĩ rất hồ hởi, phấn khởi, quyết tâm viết tiếp truyền thống vẻ vang “Trung thành – Tự lực – Đoàn kết – Anh dũng – Chiến thắng”.

Các chiến sĩ Lữ đoàn 543 giúp dân làm đường giao thông ở huyện Tam Nông (Phú Thọ).

Đến Sư đoàn 316, chúng tôi đều chung cảm nhận, đâu đâu cũng thấy không khí làm việc rất sôi nổi, khẩn trương, nghiêm túc. Bởi cả đơn vị đang chuẩn bị bước vào thời điểm quan trọng nhất trong năm – giai đoạn diễn tập, nhằm đánh giá thực chất, toàn diện kết quả huấn luyện trong năm nay. Chính vì vậy cả Sư đoàn đã và đang tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Từ người chiến sĩ binh nhất, binh nhì đến cán bộ sư đoàn đang rất tất bật như chạy đua với thời gian. Thực hiện khẩu hiệu thi đua “Vượt nắng, thắng mưa” nên nhiều hôm có những đồng chí phải làm việc thông trưa hoặc xuyên đêm, bất kể trời mưa hay nắng nóng.

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 316, cuộc diễn tập TM23 có nhiều nét mới, trong đó nhằm đánh giá vai trò của đội ngũ chỉ huy các cấp trong công tác phối hợp hiệp đồng, thực hành chỉ huy diễn tập trên địa hình rừng núi. Theo kế hoạch, cuộc diễn tập “tiến công địch phòng ngự lâm thời ở địa hình rừng núi”, bao gồm cơ quan sư đoàn, các trung đoàn và 5 lữ đoàn binh chủng của Quân khu, trong đó có Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174 thực binh bắn chiến đấu. Chỉ huy Sư đoàn đã quyết định điều chỉnh kế hoạch huấn luyện tháng 10 thành huấn luyện chuyên sâu, phục vụ cuộc diễn tập; tập trung huấn luyện kỹ, chiến thuật; động tác cơ động, vượt sông bằng phà; huấn luyện bổ sung ăn ở dã ngoại, thể lực, công tác tham mưu, tác chiến… Mặc cho cường độ làm việc rất căng thẳng, nhưng cán bộ, chiến sĩ ai nấy đều rất vui vẻ, hăng hái tham gia với tất cả tình cảm và trách nhiệm của mình với đơn vị. Chính trong lúc gian khó, vất vả đã thể hiện rõ bản lĩnh, trình độ, kinh nghiệm của người chỉ huy các cấp.

Không chỉ ở Sư đoàn 316 mà tại Lữ đoàn 543 cũng như các lữ đoàn binh chủng, không khí huấn luyện, luyện tập cũng rất khẩn trương, sôi nổi. Thượng tá Nguyễn Doãn Mạnh, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 543 chia sẻ, theo chỉ đạo của Quân khu, cuộc diễn tập TM23 ngoài việc vận hành cơ chế của chỉ huy và các cơ quan lữ đoàn, Tiểu đoàn 4 phải đảm bảo thực hành vượt sông bằng phà PMP nặng 60 tấn cho lực lượng, trang bị, khí tài của cơ quan Quân khu, Sư đoàn 316 và các lữ đoàn binh chủng. Do điều kiện thời gian ngắn nên cường độ làm việc yêu cầu rất cao, mỗi ngày cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải huấn luyện, làm việc từ 10 đến 12 tiếng với quân số 100% và hơn 20 đầu phương tiện. Yêu cầu của trên là huấn luyện vượt sông nhưng hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến hoạt động đường thủy của người dân và doanh nghiệp nên chỉ huy đơn vị đã hiệp đồng chặt chẽ với quản lý bến phà để tổ chức điều tiết, huấn luyện vượt sông.

Với cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 345, một đơn vị vừa đảm bảo quốc phòng vừa phát triển kinh tế khu vực biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai những ngày đầu tháng 10 cũng đang làm việc cật lực, cố gắng hoàn thành bàn giao “Nhà tình quân dân” cho một số hộ gia đình khó khăn về nhà ở trong vùng dự án. Tại gia đình ông Sùng Sang ở thôn Ngải Phóng Chồ 1, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đội xây dựng cơ sở chính trị số 1, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 345 cùng người dân và thợ xây tích cực lao động. Người san gạt vườn tược, người ốp lát, cán xi măng hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để bàn giao nhà cho gia đình ông Sùng Sang. Có được ngôi nhà rộng 95 m2 khang trang, vững chãi, sạch đẹp này, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 345 đã hỗ trợ ông Sùng Sang 80 triệu đồng, gia đình huy động được 150 triệu đồng để làm nhà. Sau gần 3 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành trước thời gian 15 ngày so với kế hoạch đề ra và sẽ bàn giao trước Ngày truyền thống LLVT Quân khu.

Đến các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu 2 trong những ngày đầu tháng 10, từ cơ quan cấp chiến dịch Quân khu, cơ quan sư đoàn, Bộ CHQS các tỉnh, đơn vị chủ lực, bộ đội địa phương, nhà trường, kho xưởng, doanh nghiệp, bệnh viện, khối tư pháp… sẽ thấy được không khí làm việc rất hào hứng, sôi nổi. Mỗi người một vùng quê, hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhưng có chung một ý chí, một quyết tâm, thi đua lập thành tích cao nhất mừng ngày truyền thống.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.