Chủ nhật Ngày 21 Tháng 07 Năm 2024, 04:21:54

THÁNG CÔNG NHÂN, THÁNG AN TOÀN LAO ĐỘNG

Ngày đăng: 08/05/2017

Tháng Công nhân năm 2017 được khởi động và tổ chức sôi nổi trong toàn quốc với nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên công đoàn các cấp tổ chức Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) theo Quyết định số 87/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm thiết thực chăm lo cho người lao động (NLĐ) và thực hiện tốt năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, “cảm ơn” NLĐ, đồng thời cũng là một trong những yêu cầu về đổi mới hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Tai nạn lao động (TNLĐ) luôn rình rập và là hiểm họa đối với người NLĐ nếu chủ quan, coi thường các quy định về bảo đảm ATVSLĐ. Mặc dù hằng năm, các cấp, các ngành đều tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ; nhận thức của các cấp quản lý, chủ doanh nghiệp và NLĐ được nâng lên, nhưng năm 2016, toàn quốc vẫn xảy ra gần 8.000 vụ TNLĐ, làm hơn 860 người chết, gần 7.400 người bị thương, đặc biệt số vụ TNLĐ có từ 2 người tử vong trở lên tăng nhiều. Nguyên nhân chủ yếu xảy ra TNLĐ chết người, có tới hơn 42% do chủ sử dụng lao động, hơn 17% do NLĐ và hơn 40% do các nguyên nhân khác.

Dây chuyền sản xuất của nhà máy Canon Việt Nam. Ảnh: Danh Lam/TTXVN 

Dây chuyền sản xuất của nhà máy Canon Việt Nam. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Hệ thống pháp luật về ATVSLĐ ở nước ta được xây dựng với những quy định khá đầy đủ, chi tiết, nhưng vì lợi nhuận, không ít doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động vẫn cố tình phớt lờ, xem nhẹ việc bảo đảm an toàn đối với các loại máy móc, thiết bị… có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, hoặc trong các loại hình công việc có tỷ lệ rủi ro cao. Nhiều vụ TNLĐ thương tâm xảy ra do điều kiện làm việc, công nghệ, thiết bị… không bảo đảm an toàn, trong khi NLĐ không được phổ biến các quy định, quy trình về ATVSLĐ, không được huấn luyện và quan tâm về bảo hộ lao động.

Việc huấn luyện và đầu tư bảo đảm ATVSLĐ ở không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn sơ sài, nặng về đối phó với lực lượng thanh tra, kiểm tra, còn NLĐ thì do thiếu hiểu biết, hoặc vì mưu sinh nên bất chấp nguy hiểm, coi thường tính mạng, sức khỏe của chính mình. Đặc biệt, đối với NLĐ làm việc không có hợp đồng lao động, khi xảy ra TNLĐ, chủ sử dụng lao động thường chối bỏ trách nhiệm, trốn tránh bồi thường, trợ cấp… và người thiệt thòi nhất chính là người bị TNLĐ và gia đình họ.

Đã thành hoạt động thường niên, trong Tháng Công nhân, các cấp công đoàn đều quan tâm, thăm hỏi, động viên NLĐ và thân nhân NLĐ không may bị thương, bị tử vong do TNLĐ. Đây là hoạt động nghĩa tình cần được khuyến khích, nhân rộng. Tuy nhiên, Tháng Công nhân năm 2017 “đồng hành” cùng Tháng hành động về ATVSLĐ, nên các hoạt động cần hướng mạnh về người sử dụng lao động; tăng cường huấn luyện ATVSLĐ và nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành các quy định về VSATLĐ, pháp luật về bảo hộ lao động cho NLĐ, giúp họ chủ động phòng tránh rủi ro, kiên quyết từ chối làm việc nếu điều kiện làm việc không bảo đảm an toàn.

Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2017-Tháng hành động về ATVSLĐ, liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành… cần đẩy mạnh tập huấn, huấn luyện, đào tạo đội ngũ an toàn vệ sinh viên, tập huấn phòng, chống cháy nổ, TNLĐ cho cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn và NLĐ; tăng cường phối hợp lực lượng thanh tra, giám sát việc chấp hành ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ; xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không bảo đảm các quy định về bảo đảm ATVSLĐ.

Tuần lễ và Tháng hành động ATVSLĐ cần được phát động và thực hiện thực chất, hiệu quả, tránh hình thức, “trống giong, cờ mở”, chạy theo phong trào… Công đoàn các cấp cần chủ động tham gia, phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị rà soát, bổ sung và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc; chăm sóc sức khỏe NLĐ, đẩy mạnh phong trào “Xanh-sạch-đẹp, ATVSLĐ”, xây dựng tác phong công nghiệp, văn hóa an toàn lao động tại cơ sở sản xuất, nơi làm việc… Chỉ khi các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động và NLĐ thấy rõ hiểm họa khôn lường của TNLĐ và chủ động phòng tránh, đặt “an toàn lao động lên trên hết” thì mới hạn chế thấp nhất TNLĐ.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top