Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 06:05:53

Tết trồng cây, xây ước mơ xanh

Ngày đăng: 09/02/2022

QK2 – Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi cùng cả nước thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân” và Chương trình trồng mới một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu lại nô nức ra quân tổ chức trồng mới hàng vạn cây xanh, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường ở các cơ quan, đơn vị ngày càng chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp.

GIỮ GÌN TRUYỀN THỐNG TỐT ĐẸP

Phát biểu trong buổi Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ – Xuân Nhâm Dần năm 2022” tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316), Thiếu tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu khẳng định: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ từ Tết trồng cây đầu tiên Xuân Canh Tý 1960, đến nay Tết trồng cây đã trở thành truyền thống tốt đẹp của quân và dân cả nước trong những ngày đầu Xuân năm mới. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường sinh thái ngày càng trở nên nghiêm trọng và diễn biến phức tạp; thiên tai, dịch bệnh, các hiện tượng thời tiết cực đoan đã và đang tác động, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội của người dân nói chung và cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nói riêng. Trước thực tế đó, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Bác Hồ và nhận thức sâu sắc hơn về sự cần thiết, ý nghĩa to lớn của việc trồng cây gây rừng. Trồng thêm cây xanh không chỉ góp phần khắc phục sự tàn phá của nạn khai thác rừng bừa bãi dẫn đến xói mòn, sạt lở đất đá, lũ lụt… mà còn góp phần hạn chế ô nhiễm không khí, tạo môi trường sinh thái trong lành. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương trên địa bàn, tổ chức tốt việc ra quân trồng cây đầu xuân, đưa phong trào trồng cây xanh của LLVT Quân khu trở thành nét đẹp văn hóa gắn liền với xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 tổ chức trồng và chăm sóc cây xanh trong khuôn viên đơn vị.

Ngay sau lễ phát động của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, đông đảo cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316) đã hăng hái ra quân trồng cây. Trò chuyện với chúng tôi sau khi cùng đồng đội trồng xong số cây xanh được giao, Binh nhất Hà Tú Anh, Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 bộc bạch: “Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi được tham gia Tết trồng cây của đơn vị. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng chống thiên tai, điều hoà khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái và làm đẹp thêm cảnh quan đơn vị, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội”. Cùng chung suy nghĩ với người đồng đội của mình, Trung sĩ Cù Xuân Định phấn khởi bày tỏ quyết tâm chăm sóc thật tốt những cây xanh vừa được trồng và tự hứa với bản thân sau khi xuất ngũ trở về địa phương sẽ vận động người thân tích cực tham gia trồng nhiều cây xanh để bảo vệ môi trường, làm đẹp cho quê hương.

ĐỂ CƠ QUAN, ĐƠN VỊ NGÀY CÀNG THÊM XANH

Có mặt tại “Đồi cây tri ân” – nơi hằng năm Sư đoàn 316 đều tổ chức trồng cây nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn qua các thời kỳ; đồng thời cũng là địa điểm để giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, chúng tôi được biết năm 2022, toàn Sư đoàn tổ chức trồng gần 40 nghìn cây xanh các loại (trong đó có 39.000 cây lấy gỗ, 400 cây ăn quả); riêng tại “Đồi cây tri ân”, Sư đoàn tổ chức trồng 316 cây đinh và 50 cây lát.

Tuổi trẻ Sư đoàn 355 tích cực tham gia hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần tại đơn vị.

Thượng tá Chu Văn Thành, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 cho biết: “Phát huy truyền thống “Trung thành, tự lực, đoàn kết, kiên cường, sáng tạo, chiến thắng” của Sư đoàn, cùng với việc hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Những năm qua, các cơ quan, đơn vị của Sư đoàn 316 đã chủ động khai thác các nguồn lực, đầu tư hàng nghìn ngày công lao động và hàng chục tỷ đồng để xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. Cùng với đó, Sư đoàn đã giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về việc thực hiện tốt công tác trồng cây gây rừng, vừa để cải thiện môi trường sống, vừa đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho đơn vị, nên từ lâu việc trồng mới, bảo vệ và chăm sóc cây xanh đã trở thành nền nếp, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn Sư đoàn”.

Còn tại Sư đoàn 355, với khẩu hiệu “Người người trồng cây, đơn vị trồng cây, toàn Sư đoàn trồng cây”, ngay sau lễ phát động Tết trồng cây, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, người tay cuốc, tay xẻng, người chuyển cây, đào hố, bón phân cùng nhau trồng mới, chăm sóc các loại cây xanh trong đơn vị, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu Xuân mới. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Thế Hải, Chính ủy Sư đoàn 355 cho biết: “Năm nay, Sư đoàn tổ chức trồng 1.000 cây xanh, trong đó có 200 cây ăn quả và 800 cây lấy gỗ tại khuôn viên các cơ quan, đơn vị và thao trường, bãi tập để tạo bóng mát cho bộ đội nghỉ giải lao sau mỗi giờ học tập, huấn luyện. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Ðảng uỷ, chỉ huy Sư đoàn đã quán triệt sâu rộng đến mọi cấp uỷ, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ trong toàn Sư đoàn, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mọi quân nhân tham gia hưởng ứng, hoàn thành 100% chỉ tiêu, kế hoạch trồng cây đầu năm mà Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã đề ra”.

Tìm hiểu chúng được biết, với chủ trương ưu tiên trồng các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao, vừa giúp điều hòa khí hậu và tạo bóng mát, phù hợp với quy hoạch chung về cảnh quan môi trường, cán bộ, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm trồng cây nào được cây ấy, bảo đảm mỗi cây trồng được sinh trưởng, phát triển tốt, tránh tình trạng cây trồng xong bị bỏ mặc, héo chết vì không được chăm sóc, gây lãng phí tiền của, thời gian, công sức. Bởi vậy, ngay từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Đảng ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã xây dựng, triển khai kế hoạch, giao chỉ tiêu cho từng cán bộ, chiến sĩ làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức trồng, chăm sóc đủ số lượng cây xanh theo kế hoạch được giao. Ngoài ra, định kỳ hằng tuần, tháng, quý, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị có trách kiểm tra, theo dõi, kịp thời tổ chức trồng bổ sung, thay thế cây đã chết để đảm bảo đúng mật độ, số lượng cây xanh tại các vị trí quy hoạch.

Có thể khẳng định, thực hiện Tết trồng cây không chỉ tạo nên nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, môi trường sinh thái, góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về vai trò, lợi ích của việc trồng cây gây rừng, cải tạo cảnh quan môi trường, xây dựng khuôn viên doanh trại ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp; đồng thời nâng cao sức khỏe, tinh thần lao động, làm việc sáng tạo, hăng say cho mọi quân nhân trong đơn vị ngay từ những ngày đầu Xuân mới.

    Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân N hâm Dần 2022 và Chương trình trồng mới một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu đã tiến hành trồng mới được gần 150 nghìn cây xanh các loại. Trong đó có hơn 5.000 cây ăn quả (chủ yếu là nhãn, bưởi, vải, soài…) và gần 145 nghìn cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.