Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 01:36:59

Tết ở đơn vị trực chiến

Ngày đăng: 10/02/2024

QK2 – Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán là thời gian để mọi người đoàn tụ bên gia đình, cùng chia sẻ buồn vui sau một năm làm việc. Nhưng với những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trực chiến thì vui Xuân, đón Tết tại đơn vị cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng và ý nghĩa, góp phần bảo đảm an toàn khu vực đóng quân và sự bình yên cho nhân dân.

Có mặt tại Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn 406) vào đầu giờ sáng ngày Mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được không khí khẩn trương, nghiêm túc khi cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang tiến hành nổ máy kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe Tăng-Thiết giáp nhằm hiệu chỉnh các tham số, kịp thời phát hiện, khắc phục những hỏng hóc phát sinh để nâng cao chất lượng vũ khí, trang bị kỹ thuật cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Tranh thủ phút giải lao, Đại úy Hà Văn Hảo, Đại đội trưởng Đại đội 2 chia sẻ: Được giao nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cho Lữ đoàn và Quân khu, đơn vị đã tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm các Chỉ lệnh, Chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu về nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp lễ tết; đồng thời quán triệt, giáo dục cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ nêu cao nhận thức về tầm quan trọng của nhiệm vụ trực SSCĐ. Bên cạnh việc thường xuyên tổ chức báo động luyện tập các phương án SSCĐ, đơn vị cũng duy trì nghiêm nền nếp, chế độ bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị, góp phần bảo đảm đúng, đủ, kịp thời VKTBKT cho các nhiệm vụ, không để bị động bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 406 tổ chức nổ máy kiểm tra tình trạng kỹ thuật phương tiện SSCĐ.

Được biết, cùng với việc tập trung quán triệt nghiêm túc, chặt chẽ nhiệm vụ trực SSCĐ đối với 100% cán bộ, chiến sĩ; đơn vị đã xây dựng chương trình hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để tạo không khí ngày Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Dù mỗi người một quê, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng những cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2 đều có chung quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trung sĩ Phan Việt Cường, Trung đội 4, Đại đội 2 tâm sự: “Đây là năm đầu tiên tôi được đón Tết trong môi trường quân ngũ, tuy ăn Tết xa nhà nhưng tôi rất hào hứng và luôn xác định tốt tư tưởng để học tập, rèn luyện. Bản thân đặt mục tiêu huấn luyện thành thạo về kỹ thuật, chiến thuật, nhất là sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài có trong biên chế”.

Còn tại Lữ đoàn 168, những ngày đầu năm mới băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng lỗng lẫy khắp khuôn viên đơn vị, những cánh hoa đào bung nở làm cho không khí đón Tết của cán bộ, chiến sĩ trở nên rộn ràng, phấn khởi hơn hẳn ngày thường. Đặc biệt, với mong muốn có Tết đến đủ đầy, ấm áp như ở gia đình, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 168 đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức đón Tết chu đáo; quan tâm bảo đảm đầy đủ về vật chất, các chế độ tiêu chuẩn theo quy định; đồng thời, chăm lo đời sống tinh thần cho bộ đội. Hiểu được tâm tư của các đồng chí lần đầu đón Tết ở đơn vị, cán bộ các cấp thường xuyên thăm hỏi động viên, tạo không khí dân chủ, cởi mởi để bộ đội yên tâm gắn bó cùng chung vui đón chào năm mới. Trong các ngày Tết, đơn vị tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền và các trò chơi dân gian đã tạo sân chơi bổ ích để bộ đội có thêm niềm vui Xuân mới.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kết, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 cho biết, quán triệt phương châm “Vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao”, đơn vị đã tổ chức các hoạt động nấu mâm cỗ ngày Tết; giao lưu thể dục thể thao, tổ chức các trò chơi dân gian, góp phần nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ, chiến sĩ về các phong tục, tập quán ngày Tết Nguyên đán của người Việt Nam, phù hợp với truyền thống của dân tộc, Quân đội và đơn vị.

Có thể khẳng định, với tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm mang đậm phong tục truyền thống, các đơn vị trong LLVT Quân khu đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã giúp cán bộ, chiến sĩ cảm nhận đầy đủ không khí đón Tết trong quân ngũ, từ đó thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị. Và với những cán bộ, chiến sĩ nhận nhiệm vụ trực SSCĐ, mặc dù không được đón Tết cùng gia đình nhưng mùa Xuân của họ vẫn vô cùng ấm áp bên đồng chí, đồng đội của mình.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.