Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 01:06:30

Tăng cường phòng, chống dịch Covid- 19 trong tình hình mới

Ngày đăng: 07/05/2021

QK2- Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu vừa ban hành Công điện về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Để chủ động phòng, chống không để dịch lây lan vào LLVT Quân khu, BCĐ phòng, chống dịch Covid- 19 Quân khu yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Cấp uỷ, chỉ huy, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, các hướng dẫn và chỉ đạo nghiệp vụ của Bộ Y tế, Cục Quân y; các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư lệnh và BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu.

2. Bộ CHQS các tỉnh biên giới (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang) phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và các cơ quan chức năng có liên quan, tăng cường lực lượng, phương tiện kiểm soát biên giới, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn một mức, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị. Phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và nhân dân quản lý chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn, các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật và tổ chức cách ly kịp thời.

3. Chỉđạo quân y đơn vị hiệpđồng chặt chẽ với y tếđịa phương, nắm chắc, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, lịch trình di chuyển của các bệnh nhân mắc Covid-19 mới lây nhiễm trong cộngđồng hoặc cácđịađiểm theo thông báo khẩn của Bộ Y tế,để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, người chỉ huy, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, tổ chức rà soát, phân loại, tổ chức cách ly theo quy định.

 4. Thực hiện nghiêm quy định “5K” cộng với vắc xin; nhất làđeo khẩu trang nơi công cộng. Triển khai kê khai y tế 100% quân nhân sau khi nghỉ Lễ, nghỉ phép, đi công tác trở vềđơn vịđể rà soát, phân loại, khi quân y đơn vị phát hiện trường hợp quân nhân có các yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh, tổng hợp báo cáo chỉ huy đơn vị và báo cáo về BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu, đồng thời chỉđạo tổ truy vết tổ chức truy vết vàáp dụng các biện pháp cách ly đối với các trường hợp F2 đến F4 tạiđơn vị (riêng F1 phải chuyển ra cách ly tại khu cách ly tập trung). Khi có chuyển nâng bậc F (F1 chuyển thành F0, F2 chuyển thành F1…) thì tiếp tục truy vết vàáp dụng các hình thức cách ly theo quy định. Phối hợp với y tếđịa phương hoặc cơ sở quân y tiến hành xét nghiệm theo quy định cho F1 và xét nghiệm cho F2, F3 (nếu cần thiết). Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang, khai báo y tế gian dối, giấu dịch theo quy định của pháp luật.

5. Kích hoạt lại, duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 như: Hạn chế tổ chức hội họpđông người; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu2m, rửa tay, khử trùng bề mặt trước khi tổ chức hoạtđộng tập thể; thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh doanh trại, thực hiện phun hoá chất khử trùng không gian, bề mặt cơ quan, đơn vị 1- 2 lần/ tuần tuỳ theo nguy cơ lây nhiễm; đối với kháchđến liên hệ công tác phải tổ chức khai báo y tế, giámsát thân nhiệt, yêu cầu khách rửa tay vàđeo khẩu trang; bố trí vị trí tiếp khách riêng (người chủ trì các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trướcĐảng uỷ- BộTư lệnh Quân khu nếuđể dịch bệnh Covid-19 xảy ra tại cơ quan, đơn vị mình).

6. Kiểm tra, rà soát, bổ sung nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị mình, nhất là các Tổ, Đội cơđộng phòng, chống dịch, khoa truyền nhiễm của2 bệnh viện Quân y 109 và Quân y 6, bệnh xá cácđơn vị. Tổ chức cho các Tổ, Đội cơđộng luyện tập các phương án cơđộng, sẵn sàng cơđộng xử lý có hiệu quả các tình huống diễn biến của dịch bệnh.

7. Cácđơn vị có khu cách ly tập trung tổ chức kiểm tra, rà soát, củng cố cơ sở vật chất, doanh trại, doanh cụ sẵn sàng tiếp nhận, cách ly công dân theo kế hoạch; chấp hành nghiêm các hướng dẫn về bố trí khu cách ly, bảođảm giãn cách giữa các giường và số người trong phòng theo đúng quy định của Cục Quân y. Trang bịđầyđủ các phương tiện phòng hộđể lực lượng tham gia sử dụng khi làm nhiệm vụ, tuyệtđối không để lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên phục vụ trong khu vực cách ly vàđưa, đón công dân từđiểm tiếp nhận công dân về khu vực cách ly. Tạm dừng việc bàn giao công dân đã hoàn thành cách ly, tiếp tục tổ chức cách ly, chờý kiến chỉđạo của BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 mới triển khai thực hiện.

8. Bệnh viện Quân y 109 tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2, đợt 1 cho cácđối tượng theo kế hoạch. Cácđơn vịđịa phương có cơ sở cách ly y tếđề nghịđịa phương triển khai tiêm vắc xin cho cácđối tượng phục vụ trong khu vực cách ly để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo có thể xảy ra.

9. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bầu cử Hộiđồng nhân dân các cấp thực hiện theo hướng dẫn số 605/HD-BCĐ, ngày 22/3/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu. Các trường hợpđang cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại cácđịa phương có dịch bệnh phát sinh, các cơ quan, đơn vị chỉđạo thực hiện theo công văn số 234/HĐBCĐQG-TBVBPLTTTT, ngày 13/4/2021 của Hộiđồng Bầu cử quốc gia về việc hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếuđối với các trường hợp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 và tại cácđịa phương có dịch bệnh phát sinh.

10. Cácđơn vị của Quân khu có kết nghĩa với cácđơn vị tương ứng của Bạn Lào, theo điều kiện, khả năng củađơn vị mình, hỗ trợ giúpđỡ bạn về vật chất (hoặc kinh phí) trong phòng, chống dịch Covid-19. Bộ CHQS các tỉnhtham mưu cho chính quyềnđịa phương hỗ trợ, giúpđỡ cácđịa phương kết nghĩa tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 theo điều kiện, khả năng của từngđịa phương. Phối hợp với văn phòng BTL Quân khu để triển khai thực hiện, thời gian xong trước ngày 15/5/2021.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện. Kịp thời báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch và những tình huống bất thường về cơ quan thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu qua Phòng Quân y (ĐT: 0983.039.184- đ/c Nguyễn Ngọc Sáng).

MINH NGHĨA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.