Thứ năm Ngày 13 Tháng 06 Năm 2024, 11:33:48

Sôi nổi hội thi gói bánh chưng

Ngày đăng: 30/01/2022

QK2 – Sáng 30 – 1 (tức ngày 28 Tết) các đơn vị thuộc Sư đoàn 316 tổ chức Hội thi gói bánh chưng mừng xuân Nhâm Dần 2022. Tham gia hội thi có đông đủ cán bộ, chiến sĩ các cơ quan đơn vị thuộc sư đoàn.

Để gói được những chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi công tác chuẩn bị công phu, tỷ mỉ ở tất cả các khâu, từ chuẩn bị nguyên liệu đến luộc bánh. Tham gia thành phần ban chỉ đạo cuộc thi gói bánh chưng tại Trung đoàn 98, Trung tá Ngô Tiên Chí, Chủ nhiệm Hậu cần trung đoàn cho biết: “Để gói được chiếc bánh chưng ngon cần chọn gạo, đỗ, thịt lợn phải ngon. Gạo chọn loại nếp cái hoa vàng để chất lượng bánh dẻo, hạt gạo phải bóng mẩy và đều nhau. Gạo trước khi gói cần ngâm khoảng 10 đến 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và trộn muối trắng với lượng vừa phải để thêm vị đậm đà. Đỗ xanh thì chọn đỗ màu vàng tươi. Lá dong dùng loại lá bánh tẻ, chọn lá dong không to quá cũng không quá nhỏ để khi bóc bánh ra sẽ có màu xanh đẹp. Chọn loại lá bóng, xanh đậm, cuống nhỏ, sau đó rửa sạch, phơi thoáng gió, không phơi quá khô mà chỉ cần ráo nước sau đó lau khô. Thịt lợn phải có cả nạc và mỡ, tốt nhất chọn thịt ba chỉ, thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương vị, sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ”.

Gói bánh chưng đòi hỏi sự khéo léo, người có kinh nghiệm thì gói bằng tay, người mới gói thì gói bằng khuôn để bánh có hình dáng đẹp, vuông vức. Bánh chưng không được gói chặt quá cũng không được gói lỏng. Binh nhất Hà Văn Nên thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98 chia sẻ: “Lúc đầu gói tôi thấy khá khó khăn, gói bánh không vuông, nhưng sau khi được các anh, các chị “cầm tay, chỉ việc” tôi đã làm được. Tôi cảm thấy đây là một cuộc thi rất thú vị và nhiều ý nghĩa để đón mừng năm mới”.

Một mùa xuân nữa đang về, chắc chắn trong mâm cỗ ngày Tết của bộ đội Sư đoàn 316 sẽ có đầy đủ hương vị ngày Tết và bánh chưng và hương vị không thể thiếu để đón năm mới.

Một số hình ảnh từ hội thi ở các đơn vị

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 tham gia Hội thi gói bánh chưng.

Hội thi gói bánh chưng tại Trung đoàn 148.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174 tham gia hội thi.

Những chiếc bánh được kiểm tra bảo đảm trọng lượng.

Sản phẩm từ hội thi gói bánh chưng ở Trung đoàn 174.

Thực hiện: PHẠM HẢI – CHÍ CÔNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.