Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 08:41:21

Số Báo kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ đến với chiến sĩ và bạn đọc

Ngày đăng: 11/04/2024

QK2 – Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ôn lại trang sử vẻ vang rất đỗi tự hào của quân và dân ta; tri ân các thế hệ đồng bào, đồng chí, chiến sĩ đã hy sinh, cống hiến cho chiến thắng, tiếp tục nghiên cứu vận dụng những bài học kinh nghiệm quý báu từ Chiến dịch Điện Biên Phủ vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước hôm nay.

Hòa cùng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Lực lượng vũ trang Quân khu 2 và Nhân dân trên địa bàn Tây Bắc, Báo Quân khu 2 tri ân các thế hệ đi trước bằng nhiều hoạt động, nhiều sản phẩm báo chí ra mắt, trong đó có số báo đặc biệt kỷ niệm. Xã luận “Thắp sáng hào khí Điện Biên” mở đầu số báo với những phân tích về ý nghĩa, bài học và niềm tự hào của quân dân Tây Bắc. Xã luận đề cập “Những bài học lịch sử và thực tiễn từ Chiến dịch Điện Biên Phủ càng trở nên thiết thực, sống động với Lực lượng vũ trang Quân khu 2 và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc. Tự hào mang trong mình một Điện Biên anh hùng, giàu bản sắc, nghiên cứu và vận dụng bài học từ quá trình chuẩn bị và diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ có giá trị và ý nghĩa sâu sắc trong nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân, củng cố khu vực phòng thủ Quân khu cũng như các địa phương trên địa bàn Quân khu”.

Bìa số báo Quân khu 2 chủ đề kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cùng với đó, bài viết “Tướng Quân tại ngoại Võ Nguyên Giáp” góp thêm một lần tình cảm, lòng ngưỡng mộ và mãi tôn vinh Người Tổng Tư lệnh Mặt trận Điện Biên năm xưa, nhận nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng và Bác Hồ giao: “Tổng Tư lệnh ra mặt trận, “tướng quân tại ngoại”. Trao chú toàn quyền quyết định. Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng, không đánh”.

Số báo đặc biệt trang trọng giới thiệu bài viết “Quân và dân Khu Tây Bắc trong Chiến thắng Điện Biên Phủ” của Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu. Bài viết khai thác những đóng góp to lớn của quân và dân Khu Tây Bắc năm xưa trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. “Dưới sự chỉ đạo và tổ chức chặt chẽ của Khu ủy Tây Bắc và các Tỉnh ủy, kết quả các chỉ tiêu trên giao đều vượt cả về số lượng, chất lượng và thời gian. Nhân dân Khu Tây Bắc không những cung cấp cho bộ đội mọi nhu cầu chiến đấu, mà còn vừa tham gia chiến đấu, vừa chăm lo cho bộ đội từ cái kim, sợi chỉ, viên thuốc chữa bệnh, gửi hàng vạn bức thư cổ vũ, thăm hỏi động viên chiến sĩ trên mặt trận”. Bài báo nhấn mạnh: “Sống giữa lòng mảnh đất lịch sử, được tận mặt chứng kiến chiến công oanh liệt và cũng chính mình chặt chiu từng hạt gạo, bắp ngô, vượt qua lửa đạn mang đến tận mặt trận và cũng chính mình đã cống hiến những đơn vị chủ lực, những người con ưu tú nhất cầm súng để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, hơn ai hết, quân và dân các dân tộc Khu Tây Bắc càng tự hào vô hạn với chiến thắng vẻ vang này”.

Sản phẩm Báo Quân khu 2 dày dặn, bắt mắt.

Tự hào với Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa, Trung tướng Phạm Đức Duyên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu có bài viết: “Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới”. Bên cạnh tiếp tục khẳng định tầm vóc vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ, bài báo nêu bật những kết quả mà Lực lượng vũ trang Quân khu 2 qua các thời kỳ đã phát huy và vận dụng tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa vào triển khai hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong những năm qua. Lực lượng vũ trang Quân khu thực sự phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Để tiếp tục đáp ứng với tính chất nhiệm vụ tiến lên chính quy hiện đại hiện nay của Quân đội theo Nghị quyết của Đảng, tiếp tục vận dụng và phát huy bài học kinh nghiệm trong Chiến thắng Điện Biên Phủ, bài báo khơi gợi một số nội dung cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng; tăng cường củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương; chủ động nắm chắc tình hình để xử lý các tình huống, bảo vệ Tổ quốc “từ sớm, từ xa”; nâng cao chất lượng lãnh đạo, chỉ đạo trên các mặt công tác, làm chuyển biến vững chắc, mạnh mẽ về tổ chức biên chế… để Lực lượng vũ trang Quân khu tiếp nối và xứng đáng với Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa.

Số báo kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đến với chiến sĩ.

Trong số báo đặc biệt còn có nhiều bài viết của lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, phân tích, làm sâu sắc thêm chiến công, thành tích ý nghĩa, tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa dưới nhiều góc nhìn khác nhau; các hoạt động thi đua chào mừng ngày chiến thắng; từ hành trang Điện Biên vận dụng vào xây dựng cơ quan đơn vị hôm nay; các hình thức, biện pháp, việc làm tri ân thiết thực của Lực lượng vũ trang Quân khu; các chuyên trang, chuyên mục tiếp lửa truyền thống; những “địa chỉ đỏ” và thương hiệu du lịch trên mảnh đất Điện Biên; trang văn hóa văn nghệ; hình ảnh hoạt động phong phú của Lực lượng vũ trang Quân khu “Tiếp bước Chiến sĩ Điện Biên – Tiến lên giành ba nhất” từ các thao trường, bãi tập.

Số báo Quân khu 2 đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 20 trang dày dặn, in bìa cut-xê, trình bày bắt mắt sẽ đến với chiến sĩ và bạn đọc từ trung tuần tháng 4 năm 2024. Trân trọng kính mời độc giả thân thiết đón nhận.

ĐỨC ĐÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.