Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 01:40:04

Sắc Xuân nơi biên cương

Ngày đăng: 06/02/2024

QK2 – Những ngày này, khi cánh hoa đào, hoa mai bung nở khoe sắc trên các bản làng Tây Bắc báo hiệu một mùa Xuân mới đã về. Đây cũng là lúc hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) ở các cơ quan, đơn vị tại các tỉnh biên giới trên địa bàn Quân khu cũng đang rộn ràng, hối hả chạy đua với thời gian để hoàn thành những công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới đưa vào bàn giao phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

LLVT tỉnh Hà Giang tham gia làm đường bê tông nông thôn tại thôn Đoàn Kết, xã Thèn Phàng (huyện Xín Mần).

Một trong những điều mà chúng tôi dễ nhận thấy đó là sắc xuân đã về. Đặc biệt là những mái nhà của các gia đình chính sách vừa mới được chỉnh trang; những con đường liên thôn, liên xã trải dài trên khắp các bản làng nơi biên cương cũng đã được các CB,CS thuộc LLVT Quân khu phối hợp cùng lực lượng công an, biên phòng và người dân trên địa bàn khẩn trương xây dựng, tổ chức phát quang cỏ dại, quét dọn sạch sẽ… ngày một hoàn thành, bàn giao cho nhân dân đưa vào sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Hình ảnh màu áo của CB,CS hoà cùng màu trang phục truyền thống của người dân xen lẫn màu chồi non lộc biếc, trăm hoa đua nở tại những cung đường vùng cao khiến cho cảnh quan, không khí ngày Xuân nơi biên cương của Tổ quốc càng trở nên phong quang, ấm áp, rộn ràng hơn. Thấp thoáng bên gốc hoa đào, hoa ban, hoa cải ven đường và trên các triền nương là những đám trẻ con tung tăng nô đùa, í ới gọi bạn, nói cười rộn rã…

Ông Hoàng Văn Cón ở bản Tâu, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) phấn khởi cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cuối năm, CB,CS Trung đoàn 82 (Sư đoàn 355) lại về giúp nhân dân địa phương chúng tôi xây dựng nông thôn mới, như làm đường giao thông; sửa chữa nhà văn hoá; giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà cửa, lợp lại mái nhà, rào giậu vườn tược, nương rẫy và còn đi tới từng gia đình để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, không tham gia buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma tuý, vật liệu nổ trái phép; không mua bán, tàng trữ và đốt pháo lậu trong dịp Tết Nguyên đán… Thấy các CB,CS về với bản, bà con chúng tôi ai cũng mừng vui. Bộ đội về làm giúp cho bản chúng tôi rất nhiều việc tốt, nói cho bà con nghe toàn những điều hay thôi à. Bà con dân bản chúng tôi rất ưng cái bụng và luôn tin tưởng, biết ơn các chú bộ đội nhiều lắm”.

Thượng tá Nguyễn Văn Hoạt, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 82 chia sẻ, những năm qua, tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn đóng quân của Trung đoàn cơ bản ổn định; nhưng các phần tử phản động vẫn tăng cường các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta. Vì vậy, hằng năm Trung đoàn đều tổ chức thực hiện chương trình công tác dân vận về với nhân dân tại các địa bàn khó khăn để tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương; đặc biệt là cấp xã, bản củng cố, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; vận động quần chúng nhân dân đấu tranh, phòng chống các luận điệu tuyên truyền, kích động, lôi kéo, mua chuộc, dụ dỗ của các thế lực thù địch; giúp đỡ nhân dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới ngày một giàu đẹp.

Trao đổi với Đại tá Nguyễn Dũng Tiến, Trưởng phòng Dân vận (Cục Chính trị Quân khu), chúng tôi được biết, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, hằng năm các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu nói chung và các đơn vị trên địa bàn biên giới nói riêng đã luôn chủ động, tích cực phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương và các lực lượng trên địa bàn tham gia hàng chục nghìn ngày công lao động giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế đem lại hiệu quả thiết thực; góp phần nâng cao đời sống, xoá đói giảm nghèo, từng bước đẩy lùi các hủ tục lạc hậu, xây dựng bản làng vùng biên ngày một ấm no, hạnh phúc.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, chỉ riêng trong năm 2023, các đơn vị trên địa bàn biên giới, đặc biệt là LLVT các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Sơn La…  đã tích cực tham gia giúp nhân dân xây dựng đường giao thông nông thôn; nạo vét, khơi thông kênh mương nội đồng; sửa chữa, nâng cấp xây dựng hàng trăm nhà văn hoá, trạm y tế, trường học, tổ chức các chương trình khám, chữa bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí; tặng quà; hỗ trợ vật nuôi, con giống, chuyển giao công nghệ kỹ thuật cho nhân dân phát triển sản xuất đem lại hiệu quả thiết thực, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Chia tay những bản làng vùng cao biên giới, tôi chợt thấy lòng mình trào dâng niềm vui rộn ràng xen lẫn sự tự hào về những CB,CS nơi đây. Họ đã và vẫn đang tranh thủ từng ngày, từng giờ để xây dựng, khai quang ra những “con đường mùa xuân” đem sắc xuân về với mọi nhà. Từ những con đường này sẽ giúp các em nhỏ ngày ngày đến trường đỡ nhọc nhằn hơn; các hoạt động đi lại, trao đổi giao lưu, giao thương của bà con cũng thêm thuận tiện, góp phần đem đến những ước mơ đổi thay về cuộc sống no ấm, hạnh phúc cho nhân dân các dân tộc vùng biên.

Bài, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.