Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 06:47:27

Rượu vào lời ra

Ngày đăng: 16/11/2017

Không khí trang nghiêm, tĩnh lặng của đơn vị bỗng nhiên bị xáo trộn bởi tiếng cãi nhau của hai quân nhân Tuấn và Thanh. Đây không phải lần đầu tiên Tuấn uống rượu say về gây gổ với đồng chí, đồng đội trong đơn vị. Bình thường Tuấn là quân nhân có tinh thần đoàn kết tốt với đồng chí, đồng đội, nhiệt tình trách nhiệm với công việc. Nhưng những ngày nghỉ, Tuấn lại có cái tật thích la cà quán xá để uống rượu. Khi có chút men trong người, Tuấn thường không làm chủ được bản thân, gây gổ với bất kỳ ai trong đơn vị mà Tuấn cho rằng không tốt với mình. Lần gần đây nhất, khi con ma men xúi giục, Tuấn đã lời qua tiếng lại, xô đẩy một đồng chí trong đơn vị, khiến cho đồng chí này bị ngã và khâu vài mũi ở trên má vì lý do hết sức “lãng xẹt”. Tuấn cho rằng đồng đội mình “nói đểu” khi bảo bao nhiêu năm công tác rồi mà vẫn đi con xe “ghẻ”, vừa đi vừa dắt. Sau lần ấy, Tuấn đã bị chỉ huy đơn vị xử lý kỷ luật và hứa sẽ không tái phạm.
Bản kiểm điểm còn chưa ráo mực thì Tuấn lại tiếp tục vi phạm. Tuấn đi uống rượu về thì gặp Thanh và một số đồng chí đang ngồi uống nước ở phòng khách. Tuấn ngồi xuống và tham gia một vài câu chuyện với cái giọng lè nhè, không tròn vành rõ chữ. Khi ấy Thanh lên tiếng: – Tuấn ạ! Cậu bớt uống rượu đi có được không? Tôi thấy dạo này cậu thường xuyên uống rượu say. Nếu cứ tiếp tục như vậy không những ảnh hưởng đến sức khỏe của cậu mà còn liên lụy đến tập thể và nền nếp chính quy của đơn vị. Tuấn đập tay xuống bàn và nói: – Cậu không phải là chỉ huy, nên đừng nói với tôi cái giọng ấy. Thanh vẫn ôn tồn nói thêm: – Tớ không phải là chỉ huy, nhưng tớ là đồng chí, đồng đội của cậu. Vừa nói dứt câu, Tuấn đã lao vào túm cổ áo và tát vào mặt khiến cho Thanh chảy máu miệng, máu mũi.
Nhận thấy mức độ nghiêm trọng của sự việc, cấp ủy, chỉ huy trong đơn vị đã hội ý thống nhất biện pháp giải quyết, đồng thời gặp gỡ Tuấn nắm thực chất lý do, nguyên nhân hay ra ngoài uống rượu. Bên cạnh đó, phân công cán bộ thường xuyên theo dõi, kèm cặp, giúp đỡ Tuấn; phát huy vai trò của tổ chức quần chúng và hội đồng quân nhân; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, pháp luật, kỷ luật; tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi trong đơn vị về tác hại của uống rượu, bia; Duy trì chặt chẽ chế độ ngày, tuần, tăng cường các biện pháp quản lý hành chính, hạn chế việc đi lại của quân nhân ra ngoài đơn vị.
HUYỀN LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.