Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 07:32:57

Quyết tâm thực hiện mục tiêu Chi đoàn không khói thuốc

Ngày đăng: 31/05/2019

QK2 – Chúng tôi đến Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 82 đúng ngày thế giới phòng chống thuốc lá. Ngay phía trước cửa phòng giao ban đại đội, bên cạnh bảng giá treo nội dung “Mỗi tuần một điều luật” là vài bức tranh về tác hại của thuốc lá. Tốp chiến sĩ đang bình, bàn về hình ảnh lá phổi đã bị ám loét bởi khói thuốc trong tranh. Một chiến sĩ nhanh nhảu cho biết: Vài tháng nay, chi đoàn triển khai thực hiện mô hình “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên hút thuốc lá”. Thực hiện mô hình này, tất cả mọi người đều đăng ký bỏ thuốc. Số người hút thuốc giảm dần, tuy nhiên chưa dứt hẳn, vẫn còn có cán bộ, chiến sĩ, thi thoảng vẫn hút thuốc.

Các chiến sĩ Chi đoàn Đại đội 1 chia sẻ về tác hại của thuốc lá.

Đại úy Và A Tà, Đại đội trưởng đã từng hút thuốc 14 năm nay. Hưởng ứng và làm gương cho cấp dưới, anh Tà quyết tâm bỏ thuốc. Ban đầu cũng rất khó khăn bởi theo anh, khói thuốc như đã ăn sâu vào máu, như một liều thuốc kích thích hiệu quả làm việc, nhất là những thời điểm phải thức đêm để soạn bài giảng. Được sự động viên của gia đình, sự nhắc nhở của chỉ huy đơn vị, anh đã dứt được thuốc lá. Anh Tà chia sẻ, từ khi thuốc lá không còn là nhu cầu của bản thân, anh thấy thoải mái hơn, khi ôm ấp và dỗ dành con nhỏ, không còn lo lắng về việc khói thuốc ảnh hưởng đến con cái nữa, đó là cách thể hiện tình yêu thương với gia đình. Bản thân mình sống tốt, sống khỏe. Bên cạnh đó, là cán bộ chủ trì, mình cần có trách nhiệm bỏ thuốc để động viên tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị không hút thuốc.

Câu chuyện của Đại úy Và A Tà như một tấm gương sáng cho nhiều đoàn viên, chiến sĩ trong đại đội học tập. Các chiến sĩ cùng nhau hứa quyết tâm bỏ thuốc. Trung úy Hà Văn Quyết, Trung đội trưởng cũng từng hút thuốc, sau một đợt ho nhiều, dù tuổi còn trẻ nhưng anh cảm giác sức khỏe đi xuống, cũng đã quyết tâm cùng anh em bỏ thuốc lá và cũng thành công.

Trường hợp của Binh nhất Quàng Văn Thành, vốn nghiện thuốc lá từ khi còn tuổi thiếu niên, nhà nghèo, còn em nhỏ. Vào bộ đội, Thành mang theo thói quen hút thuốc. Khi đơn vị thực hiện mô hình “Chi đoàn không khói thuốc”, Thành cũng đăng ký quyết tâm bỏ thuốc. Thành tâm sự, bỏ thuốc lá ngoài giữ gìn sức khỏe, còn tiết kiệm thêm vài ba trăm nghìn từ tiền phụ cấp hằng tháng, để dành số tiền ấy gửi về phụ gia đình mua sách, vở cho em đi học.

“Tuy còn một vài cá nhân thỉnh thoảng hút thuốc, nhưng Chi đoàn Đại đội 1 vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu, vì một chi đoàn không có khói thuốc. Mục tiêu ấy khó nhưng cần kiên trì thực hiện” – Cán bộ, đoàn viên của chi đoàn đều có tâm sự như thế.

Bài, ảnh: HOÀNG THUYẾT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.